ย้อนรอยคดีดัง สมคิดเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่อง 5 ศพ ติดคุก 14 ปี ออกมาไม่นาน ก็ก่อเหตุฆ่าข่มขืนอีก จนราชทัณฑ์ยอมรับผิด ที่ปล่อยออกมาจากคุก

Date:

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในวันนี้ เซลล์สาวโดนลักพาตัวไป เจ้าหน้าที่ช่วยกันตามหากันข้ามวันข้ามคืน ก่อนจะพบว่ากลายเป็นศพไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากทรายละเอียดทราบว่าผู้ลงมือก่อเหตุ เคยลงมือก่อเหตุลักษณะนี้มาก่อน คือ ลักพาตัว และข่มขืนกระทำชำเรา จนทำให้โดนจับและติดคุก พอออกมาได้ไม่นานก็ก่อเหตุอีก

ทำให้เรานึกถึงคดีดังที่เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน เลยอยากจะหยิบยกมาเล่าให้ได้อ่านกันอีกครั้ง เพื่อชี้ให้เห็นถึงปัญหา และเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอีกครั้งครับ…

 

 

เป็นคดีอุกอาจสะเทือนขวัญภายในประเทศไทยอีกครั้ง เมื่อ “สมคิด พุ่มพวง” หรือที่มีฉายาว่า “คิด เดอะริปเปอร์เมืองไทย” ลงมือก่อคดีฆาตกรรมซ้ำหลังจากพ้นโทษออกคุกมาได้ไม่นาน

สำหรับนายสมคิดนั้น เคยก่อคดีฆาตกรรมต่อเนื่องมาทั้งหมด 5 ศพ โดยใช้เวลาเพียงครึ่งปีเท่านั้น ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงมิถุนายน 2548

1. วันที่ 30 มกราคม 2548 ลงมือฆ่านักร้องคาเฟ่ด้วยการมัดและจับกดน้ำ ภายในห้องพักโรงแรมจังหวัดมุกดาหาร เหยื่อถูกปลดทรัพย์สินเกลี้ยง

2. วันที่ 4 มิถุนายน 2548 ลงมือฆ่าหมอนวดแผนโบราณด้วยการบีบคอ ภายในห้องพักโรงแรมจังหวัดลำปาง

3. วันที่ 11 มิถุนายน 2548 ลงมือฆ่านักร้องคาเฟ่ด้วยการรัดคอด้วยสายไฟ ภายในห้องพักโรงแรมจังหวัดตรัง

4. วันที่ 18 มิถุนายน 2548 ลงมือฆ่าหมอนวดด้วยการจับกดน้ำ ภายในห้องพักโรงแรมจังหวัดอุดรธานี

5. วันที่ 21 มิถุนายน 2548 ลงมือฆ่าหมอนวดแผนโบราณด้วยการบีบคอ ภายในห้องพักแมนชั่นแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมกับปลดทรัพย์สินของเหยื่อ

การลงมือฆาตกรรมต่อเนื่องของนายสมคิด กลายเป็นฆาตกรที่ทางการต้องการตัวมากที่สุดจากการก่อเหตุที่ทิ้งระยะห่างกันไม่มาก จนในที่สุดแล้วเขาก็ถูกจับกุมตัว

ศาลได้พิจารณาว่าโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต แต่เมื่อฆาตกรรับสารภาพ จึงทำการตัดสินให้นายสมคิดรับโทษ ‘จำคุกตลอดชีวิต’ จากข้อหาฆ่าผู้อื่นและลักทรัพย์จำนวน 5 คดี และถูกจำคุกตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน 2548

ในระหว่างจำคุกทางเรือนจำระบุว่านายสมคิดมีความประพฤติดี เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม จึงได้รับการลดโทษตามกระบวนการกฎหมาย

เขาพ้นโทษในวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 ได้อิสรภาพคืนหลังจากถูกจำคุกมานาน 14 ปี ไม่ใช่ตลอดชีวิตแต่อย่างใด

หลังจากการปล่อยตัว..

แทนที่อดีตผู้ต้องขังจะกลับตัวกลับใจเป็นคนดีของสังคม หลังต้องโทษมานับสิบปี กลายเป็นว่าก่อเหตุซ้ำอีกครั้งหลังถูกปล่อยตัวในเวลาไม่กี่เดือนเท่านั้น

เขาตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆ่าเปลือยแม่บ้านโรงแรมวัย 51 ปีในจังหวัดขอนแก่น โดยมีพยานเบาะแสระบุว่านายสมคิด พุ่มพวง เป็นผู้ลงมือในวันที่ 15 ธันวาคม 2562

วันที่ 16 ธันวาคม 2562 อธิบดีกรมราชทัณฑ์ออกมายอมรับต่อสื่อมวลชนว่า เป็นความผิดพลาดบกพร่องในกระบวนการกลั่นกรองเพื่อลดโทษ

และกรมราชทัณฑ์ขอแสดงความรับผิดชอบเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข พร้อมจะให้เบาะแสข้อมูลกับตำรวจอย่างใกล้ชิด เพื่อติดตามจับกุมตัวนายสมคิดมาดำเนินคดีต่อไป

เรียบเรียง #เหมียวเลเซอร์ x #เหมียวหง่าว

ที่มา: https://news.thaipbs.or.th/content/287119

https://www.komchadluek.net/news/breaking-news/404927

https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_3200041

https://www.springnews.co.th/crime/588033

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไวรัลไอศกรีมวัดอรุณ ลายชัด-สีสันน่ากิน-รสชาติน่ารัก รีวิวดีจนโซเชียลอยากลิ้มลอง

กลายเป็นกระแสพูดถึงบนโลกโซเชียลตั้งแต่เช้าเลยค่ะสำหรับไอศกรีมสุดครีเอทจากวัดอรุณ ที่ชาวเน็ตต่างอยากลิ้มลองกันเป็นแถว ไม่นานมานี้เจ้าของเฟซบุ๊ก Vipavee Kittitien ได้ออกมาโพสต์ภาพไอศกรีมแท่งที่พิมพ์ลวดลายกระเบื้องพระปรางค์ ในวัดอรุณ พร้อมแคปชั่นว่า "รีวิว ไอติมชาไทยลายกระเบื้องพระปรางค์วัดอรุณ 1. รสชาติน่ารัก #จบการรีวิว"   โพสต์นี้ได้รับความสนใจจนมีคนเข้าไปกดไลก์มากกว่า...

พรี่มาร์กไม่ปลื้ม Apple Vision Pro บอก “ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่” การใช้งานก็ “ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ”

เป็นคนที่มีเรื่องราวให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับสำหรับ พรี่ "Mark Zuckerberg" ผู้เป็น CEO บริษัท...

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...