ครบรอบ 9 ปี วงโยฯ ขอยืมเงิน ลุงตัน แบบมัดมือชก พร้อมวลีเด็ด “ถึงพวกกูจะเป็นขอทาน ก็ขอทานทีมชาติล่ะวะ”

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อ 9 ปีก่อน หรือก็คือวันที่ 23 มีนาคม 2557 ได้เกิดประเด็นที่กลายเป็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลายในสังคมไทยเลยครับ

เมื่อวงโยฯ จากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ได้บุกไปขอยืมเงิน ‘ลุงตัน อิชิตัน’ ถึงที่ ซึ่งสุดท้ายทางวงก็ได้เงินจากลุงตันไป 3.1 ล้านบาท

เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปแบบสั้นๆ มาให้ได้อ่านกันครับ

– วงโยฯ (หรือที่จริงคือวงดรัมไลน์) Max Percussion Theater จากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ได้วางแผนจะไปประกวดรายการ Percussion & Color Guard ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

– ทางวงได้ทำวีซ่าและซื้อตั๋วเครื่องบินไปแล้ว เพราะทีแรกคิดว่าจะได้เงินสนับสนุนจาก สพฐ. (สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน)

– แต่ สพฐ. ไม่อนุมัติเงินให้ ทางวงจึงไม่มีเงินจ่ายค่าตั๋ว ประจวบกับตอนนั้น ‘ลุงตัน – ตัน ภาสกรนที’ เป็นนักธุรกิจที่กำลังโด่งดังในเรื่องการแจกเงินล้านจากการส่งรหัสใต้ฝาเครื่องดื่ม ‘อิชิตัน’ ทางวงจึงไปขอยืมเงินลุงตัน

– วิธีการไปขอยืมคือ ทั้งวงและครูบุกไปนั่งปักหลักกันที่สนามอารีน่า 10 ที่ลุงตันเป็นเจ้าของ พร้อมชูป้าย “พวกเรามากราบขอยืมเงินคุณตัน 3.1 ล้าน เพื่อไปประกวดดรัมไลน์โลก ต้องจ่ายเงินพรุ่งนี้ก่อน 9.00 น.” และยืนยันว่าจะไม่กลับกันจนกว่าจะได้เงิน

– เวลาผ่านไปตั้งแต่ 2 ทุ่ม จนถึง ตี 5 สุดท้าย ลุงตัน ได้ให้ทีมงานส่งจดหมายมาให้วงโยฯ บอกว่า…

“ถึงน้องๆทุกคน ขอโทษนะ พี่ไม่ใช่รัฐบาล และก็ไม่ใช่สปอนเซอร์ และพี่ก็ไม่มีปัญญาไปช่วยทุกคน แต่เห็นน้องทุกคน มีความมุุ่งมั่นขนาดนี้แล้ว … พี่ขอมอบเงินส่วนนี้ให้น้องทุกคนไปทำหน้าที่ เพื่อชาติ ไม่ต้องเอาเงินมาคืนพี่ แต่เอาชื่อเสียงและรอยยิ้มกลับมาฝากคนไทย เข้าใจตรงกันนะ สู้สู้ ตัน อิชิตัน

– หลังจากทีมวงโยฯ อ่านจดหมายเสร็จแล้ว ลุงตันก็เดินเข้าสนามมามอบเช็คเงินสด 3.1 ล้านบาทให้ พร้อมบอกกับวงว่า

“แบบนี้ไม่ดีเลย ไม่ถูกต้อง อยากได้อะไรก็ไปแสดงความสามารถ ไปเสนอตัว อะไรอย่างงี้ แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ก็นะ เงินตรงนี้ก็มอบให้พวกเราไปตามหาฝัน แล้วก็ไม่ต้องคืนพี่หรอก พี่ไม่ต้องการ ก็เอามาให้แล้ว อยากให้พวกเราเอาชื่อเสียง เอารอยยิ้มมาฝากคนไทยแล้วกัน”

คลิปตอนมอบเช็คเงินสด https://youtu.be/Qu1SBVvawcs

แต่ถึงอย่างนั้นทางวงก็บอกว่าจะเอาเงินมาคืนให้ลุงตันให้ได้

– หลังจากนั้นพอเรื่องนี้ออกข่าว วงโยฯ ก็ถูกกระแสสังคมวิจารณ์อย่างหนัก โดยบางคนก็ด่าแรงว่าเป็นวงขอทาน ทำให้คนในวงออกมาตั้งสเตตัสบนโซเชียลตอบโต้ ทำเอาคนในสังคมเดือดขึ้นไปอีก เช่น

“ถึงพวกกูจะเป็นขอทาน ก็ขอทานทีมชาติล่ะวะ”

“วงโยฯ โรงเรียนกูไม่ธรรมดา ได้รับเชิญไปแข่งระดับโลก มึงอย่าเสือกมาด่า ชีวิตมึงทำเหี้ยไรได้บ้าง นอกจากเห่าหอนเป็นนักเลงคีย์บอร์ดไปวันๆ”

– ต่อมามีการสืบค้นแล้วพบว่า การไปเนเธอร์แลนด์ของ วงโยฯ คือการสมัครไปร่วมประกวด ประเภทที่ไปแข่งก็มีอยู่ทีมเดียว เหมือนไปเล่นโชว์มากกว่าไปประกวด แถมรายการที่ไปก็เป็นรายการเล็กๆ

แถมที่วงไม่ได้การสนับสนุนเงินก็เพราะไม่เคยชนะเลิศ รายการที่กรมพลศึกษาจัดแข่งขันในแต่ละปีเลย

– จากนั้นได้คลิปเสียงหลุดออกมาจาก ผอ.สตรีวิทยา 2 คุยกับสมาชิกวงโยฯ บอกด้วยว่า “มีทางเดียวที่จะไปได้ ครูเห็นทางสว่างคือ ยืมเงินเอกชนไป ได้ถ้วยกลับมาเมื่อไหร่นะ ไอ้พวกนี้มันเทให้หมดหน้าตัก แล้วเราจะได้เงินฟรีอีกประมาณ 8-9 ล้าน”

ในคลิปเสียงมีคนแย้งว่า รายการ Color Guard ศักดิ์ศรีมันเทียบไม่ได้กับ WGI ที่สหรัฐฯ เลย แต่ผอ.ก็ตอบกลับว่า “คนไทยมันไม่รู้หรอก ว่าถ้วยไหนศักดิ์ศรีเป็นยังไง มันไม่รู้เรื่อง พอชนะ หมาพวกนี้ มันจะโผล่มาเอาหน้าสลอนกันเลย”

ทำเอาคนไทยที่ติดตามข่าวตอนนั้นรู้สึกเดือดกันยิ่งกว่าเดิม

– พอวงโยฯ ไปที่เนเธอร์แลนด์แล้ว มีการสิบพบว่านักดนตรีได้เอาเงินไปเที่ยวแบบจ้างไกด์ที่แฟรงค์เฟิร์ต เยอรมนี แถมยังเปิดพรีออเดอร์แบรนด์เนมเพื่อหาเงินกันอีก

– หลังมีข่าวเสียออกมาเรื่อยๆ พอวงโยฯ กลับมาที่ไทย จึงไม่มีสปอนเซอร์อยากยุ่งเกี่ยวด้วย แผนการไปแข่งที่สหรัฐฯ ต่อจึงล่มไป

– แถมศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ยังไม่พอใจอย่างมากกับการกระทำของวงและ ผอ. จนภายหลังวง Max Percussion Theate ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น Nexus Indoor Percussion เพื่อรีแบรนด์ตัวเองใหม่

– หลังเหตุการณ์นี้ผ่านไป 2 ปี ลุงตัน ให้สัมภาษณ์กับ a day Bulletin ว่า ถ้าได้เงินคืนจะเอาไปบริจาค แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้คืน

“ผมไม่ได้ทวงนะ เขาเป็นคนพูดเอง … เพราะสังคมเดี๋ยวนี้ พูดอะไรไปแล้ว ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรก็ได้ คุณบอกว่าจะคืน ก็ควรจะคืน ผมจะได้ส่งต่อให้คนอื่นเขาไป ผมไม่ได้ทวงนะ เพราะเขาพูดเองว่าจะคืน” ลุงตัน ระบุ

 

 

ที่มา :

https://www.facebook.com/TODAYth.FB/posts/pfbid02gCSNgaZUKGkzEAkFuGaD3Gtoz9mVuc7MBCWBznYzdrMpJss78nxrszPu34WMRtRRl

https://youtu.be/p1MViSYNsR4

https://youtu.be/Qu1SBVvawcs

https://youtu.be/SlfMH2WxCVQ

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...