ทำปฏิทินเป็ดโดน ม.112 ศาลอาญาตลิ่งชัน พิพากษา จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา

Date:

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงาน วันนี้ (7 มี.ค. 66) ศาลอาญาตลิ่งชัน พิพากษาจำคุก “ต้นไม้” (นามสมมติ) นิติกร บริษัทเอกชนวัย 26 ปี กรณีจัดจำหน่ายปฏิทินเป็ดเหลือง ในเพจเฟซบุ๊ก ราษฎร

ตามรายงานบอกว่า ศาลพิพากษาจำคุก 3 ปี แต่เนื่องจากจำเลยให้การเป็นประโยชน์ จึงลดโทษ เหลือ 2 ปี ไม่รอลงอาญา

โดยศาลพิเคราะห์แล้ว ปฏิทินที่จัดจำหน่ายมีข้อความว่า “การปกครองในระบอบประชาธิปไตยทรงมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” และรูปเป็ดเหลืองในเดือนต่างๆ ก็มีลักษณะคล้าย ร.10

จึงทำให้เชื่อได้ว่าเป็ดดังกล่าวต้องการสื่อถึง ร.10 ถือว่าเข้าข่ายล้อเลียน และหมิ่นประมาทกษัตริย์ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 2563 หลังจากตำรวจได้บุกจับและตรวจค้นบ้านของต้นไม้ และจะยึดโทรศัพท์มือถือพร้อมปฏิทินตั้งโต๊ะรูปเป็ด

ทางตำรวจได้ควบคุมตัวต้นไม้ไว้ที่ สน.หนองแขม 2 คืนและแจ้งข้อหา ม.112 จากนั้นยื่นขอฝากขังต่อที่ศาลอาญาตลิ่งชัน และศาลให้ประกันตัว จนกระทั่งมีการนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 7 มี.ค.2566

 

ที่มา prachatai, TLHR2014

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...