สรุปดราม่า… หลังคุรุสภาเผย “เป็นครูได้ แม้ไม่จบครู” เพียงแค่เข้าอบรม 420 ชั่วโมง

Date:

เกิดเป็นประเด็นร้อนในวงการแม่พิมพ์ของชาติ หลังจากเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา การประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ได้ออกมาเปิดเผยมาตรฐานหลักสูตรอบรม สำหรับคนที่ “อยากมีใบประกอบวิชาชีพครู แต่ไม่ได้เรียนจบครู”

ก่อนหน้านี้ ทางคุรุสภาได้ทำการยกเลิกประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) ไปแล้ว นี่จึงถือเป็นแนวทางใหม่ที่ยืดหยุ่นกว่าเดิม โดยมาในรูปแบบหลักสูตรอบรม 420 ชั่วโมง แบ่งเป็น 7 โมดูล (Module) ได้แก่…

1.การเปลี่ยนแปลงบริบทของโลก สังคม และแนวคิดปรัชญาเศรฐกิจพอเพียง / 2.หลักจิตวิทยาในการวิเคราะห์และพัฒนาผู้เรียนตามศักยภาพ / 3.ศาสตร์การสอน และเทคโนโลยีในการจัดการเรียนรู้ /

4.การประเมินผลการเรียนรู้ เพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาผู้เรียน / 5.การใช้ภาษาไทย อังกฤษ และเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา / 6.งานประกันคุณภาพการศึกษา / 7.จรรยาบรรณ และจิตวิญญาณความเป็นครู

.

จากข้อมูลข้างต้นนั้นก็นำไปสู่การถกเถียงกันของผู้คน ซึ่งมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยความคิดเห็นที่ “เห็นด้วยกับคุรุสภา” ก็ยกตัวอย่างเช่น…

  • “การศึกษาไทยยังมีปัญหาอยู่ ถ้าใครก็มาเป็นครูได้ เรามีโอกาสจะได้ครูที่มีศักยภาพ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งเข้ามาเป็นทรัพยากร ในการส่งต่อ ถ่ายทอดความรู้ ที่ครูในระบบ ไม่รู้ ไม่เคยสัมผัส ไม่มีประสบการณ์ให้กับเด็ก”
  • “เปิดโอกาสให้คนที่อยากนำความรู้ความสามารถมาสร้างอนาคตของชาติได้ง่ายขึ้น แต่ก็อยากให้มีระบบคัดกรองครูที่จะเข้ามาหรือที่อยู่ในระบบให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นไปพร้อมกันด้วยครับ”

.

ส่วนฝั่งความคิดเห็นที่ “ไม่เห็นด้วยกับคุรุสภา” ก็ยกตัวอย่างเช่น…

  • “นี่ๆ นักศึกษาที่จบสายศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ เขาก็ยังตกงานกัน เอาเขาไปอบรมแล้วไปเป็นหมอหรือวิศวกรได้ไหมอ่า ถามจริง ให้ความสำคัญกับอาชีพครูแค่ไหนกัน”
  • “ผมเรียนวิชาครู สอบสอน ทดลองสอนเป็นร้อยๆ รอบ ใบประกอบวิชาชีพ ร้อยแปดพันอย่างกว่าจะได้เป็นครู ขอบคุณในความแฟร์นี้ ถ้าออกกฎแบบนี้มา ก็อย่าถามหาครูคุณภาพอีกนะครับ”

.

ประเด็นนี้นับว่ามีความน่าสนใจอย่างมาก แล้วเพื่อนๆ ล่ะคิดเห็นอย่างไร? เห็นด้วยมั้ยกับการที่เราสามารถเป็นครูได้ (แม้จบไม่ตรงสาย) ด้วยการเข้าอบรม 420 ชั่วโมง?

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา:

www.matichon.co.th/education/news_3837007

www.facebook.com/suekansonfreedotcom/posts/pfbid02vsAo4a4RtTDTg4gzqpH28XRQUZfhD9GMfFpVHEzrdCUNzg91bM47nMqyj6b59i4gl

www.facebook.com/Krulukchawna488/posts/pfbid02tnpXDELnpygn3SnXrEJQU4v3z7pWWWHdDDz44j36sK7GezJsxw3Ys2KGZ1kJoQHvl

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๊ายปาย โอริโอ้ ผงาด คว้ารางวัล LGBTQ+ ยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 19

ก็ผ่านไปแล้วกับงานประกาศรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 19” เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2566) โดยในงานก็มีการมอบรางวัลให้กับบุคคลในวงการบันเทิงไทย โดยพิจารณาจากผลงาน...

คนโสดเตรียมตัวให้พร้อม! ททท. จับมือ Tinder จัดทริปเที่ยวสำหรับคนโสด

ใครที่กำลังโสดอยู่แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไป นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณครับ.. เพราะล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เขาได้จับมือกับ Tinder เปิดตัวโครงการ "เส้นทางคนโสด...

บุฟเฟต์บาบิก้อนกลับมาแล้ว 29 มี.ค. – 11 เม.ย. เท่านั้น เริ่มต้น 333 บาท Net/คน

ใครสาวกปิ้งย่างของร้านบาบิก้อนต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดพี่ก้อนเขาได้เข้าสู่ช่วงบุฟเฟต์อีกครั้ง โดยจะจัดโปรในช่วงวันที่ 29 มี.ค. - 11  เม.ย. 66 เท่านั้น! สำหรับโปรบุฟเฟต์ครั้งนี้มีอะไรบ้างเราสรุปมาให้คร่าวๆ...

ผศ.ดร.ปริญญา เผยค่าปรึกษากฎหมาย กับ ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะโทรปรึกษาหรือแถลงข่าว ก็ 0 บาท!

จากการที่ช่วงนี้อาชีพทนายกำลังเป็นกระแส ทั้งในเรื่องค่าจ้างและบทบาทต่างๆ นั้น ก็ทำให้เมื่อวานนี้ (28 มีนาคม) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์...