ดราม่า ค่ายมวยกุนขแมร์ ใช้ตราครุฑ ติดเป้ากางเกง ทำคนไทยไม่พอใจ แห่เมนต์รัว ๆ ร้องหน่วยงานรัฐให้จัดการ

Date:

จากประเด็นดราม่าเรื่องที่กัมพูชา เปลี่ยนชื่อกีฬา “มวย” เป็น “กุนขแมร์” ที่ลามไปยันเรื่องการก็อปปี้ทางศิลปวัฒนธรรม บอกว่ากีฬามวยไทยก็อปกุนขแมร์มา

ล่าสุดก็เหมือนจะมีประเด็นให้ติดตามกันอีกแล้ว จากกรณีที่มีการแชร์ภาพของ “ค่ายมวยกุนขแมร์” ของกัมพูชาแห่งหนึ่ง มีการใช้ “ตราครุฑ” ติดอยู่กลางเป้ากางเกง จนทำให้ชาวไทยหลายคนไม่พอใจ

 

 

รับชมภาพเต็ม ๆ จากโพสต์ต้นทางได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/ASEANmongThailand/posts/pfbid02GV8FzqBtE4nS8mjjXfv9BL83rdnvzbYegM9VanN1VMhrETmAmZejybJt7wVEXbjXl

 

เนื่องจากว่าสำหรับประเทศไทยแล้ว ตราครุฑ จะถือว่าเป็นตราพระราชลัญจกร เป็นเสมือนกับพระราชอำนาจแห่งพระมหากษัตริย์ อันเป็นประมุขของชาติ จึงมีการใช้งานในหนังสือราชการของกระทรวงต่าง ๆ มาจนถึงปัจจุบัน

งานนี้ชาวไทยหลายคนก็โมโหแบบสุดขีด เข้าไปคอมเมนต์ต่อว่ากันไปต่าง ๆ นานา เช่น…

“แบบนี้มันลบหลู่กันชัด ๆ”

“รัฐบาลต้องออกมาทำอะไรสักอย่างแล้ว แบบนี้เรายอมไม่ได้”

“เอาตราครุฑ ไปอยู่ตรงเป้า ถือเป็นของต่ำ ระวังนะ อย่าหาว่าไม่เตือน”

“ถ้ามีหน่วยงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเกี่ยวกับความมั่นคง วัฒนธรรม แล้วปล่อยให้เรื่องแบบนี้ยังเกิดขึ้นแทบทุกวัน ยังจะเห็นแก่เพื่อนบ้านสันดานเสีย ก็ไม่ต้องมีมันหรอก ยุบไปซะ แล้วถ้ารักเพื่อนบ้านมากกว่าบ้านตัวเอง เห็นแต่กับความเป็นเพื่อนบ้าน ก็ไปขอเงินเดือนจากเพื่อนบ้าน ไม่ต้องมาแดกภาษีพวกกูค่ะ”

ขณะที่บางส่วนก็ออกมาให้ข้อมูลว่า…

ตราครุฑที่อยู่บนกางเกงน่ะมันเป็นสัญลักษณ์เดียวกันกับของค่ายมวย ก็ไม่แปลกนักที่ว่าทำไมตำแหน่งมันถึงได้ไปอยู่ตรงเป้า เพราะส่วนใหญ่ชื่อค่ายมวย หรือสปอนเซอร์ มันก็จะไปอยู่ตรงนั้นอยู่แล้ว

และเท่าที่ดู เค้าก็อาจจะใช้แบบนี้มานานแล้วรึเปล่า? แต่พอมาแชร์ช่วงนี้ก็เลยเป็นดราม่า และปลุกกระแสความเกลียดชังเข้าไปอีก เลยอยากจะให้ใจเย็น ๆ กันก่อน คุยกันด้วยเหตุและผล

ขณะเดียวกันจากข้อมูลของเพจเฟซบุ๊ก “โบราณนานมา” ก็เผยว่า “ลายเส้นครุฑ ที่เอามาเป็นสัญลักษณ์ของยิม มันเป็นลายเส้นของไทย ของเขมรจะเป็นลายเส้นครุฑ จากศิลปะบายนที่อยู่บนกำแพงหิน”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...