ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

Date:

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ

ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ อย่างละเอียดเลย

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก New Walai Cha เล่าถึงขั้นตอนการฟ้องศาลออนไลน์หลังจากที่เธอโดนโกง ซื้ออโวคาโดมาแต่ไม่ตรงปก แถมจะขอเปลี่ยนแม่ค้าก็บล็อกแชท ไม่ยอมตอบอีก

โดยเธอขั้นตอนออกมาตามนี้

1. ยื่นแบบฟ้องออนไลน์ที่ https://efiling3.coj.go.th/eFiling/#/ เขียนเล่าไปเหมือนเล่าให้เพื่อนฟัง แนบรูปเฟซแม่ค้า โพสต์ที่ลงขาย สลิปโอนเงิน ของที่ได้รับ ตามข้อมูลที่มี (เลขบัตรประชาชนของฝั่งคนขาย ถ้าไม่มีข้อมูลไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

2. รออีเมลจากศาล จะได้อีเมลที่มีลิงค์ google meet และวันเวลานัดพิจารณาคดี

3. พอถึงวันนัด เข้า google meet จะนำเราไปสู่ “ห้องรับรองของศาล” จะมีเจ้าหน้าที่ของศาลอยู่ เค้าก็ถามว่าเราชื่ออะไร ก็บอกชื่อไป เจ้าหน้าที่ก็จะบอกว่า คุณได้ห้องพิจารณาคดีที่… ลำดับที่… จากนั้นก็รอในห้องรับรอง (ของเรารอประมาณครึ่งชม.) พอถึงคิวก็จะส่งลิงค์ให้อีกอัน แยกไปที่ห้องพิจารณาคดี

4. ให้การต่อผู้พิพากษา ก็จะมีให้โชว์บัตรปชช. ยืนยันตัวตน, สาบานออนไลน์, แล้วก็ถามเรื่องคดี ก็ตอบๆ ไป เค้าก็ถามว่า เรื่องนี้ใช่มั้ย (ทวนเอกสารที่เราแนบไป) เรียกร้องมูลค่าเท่าไหร่.. ของเราอีกฝ่ายนึงไม่มาให้การนะ ศาลก็ให้ชนะตามที่ฟ้องเลย

5. จากนั้นกรมบังคับคดีก็จะส่งคำพิพากษาไปให้คู่กรณี ให้คืนเงินเราใน 15 วัน ถ้าไม่คืนโดนยึดทรัพย์หรือถูกจับ

หลังจากยื่นฟ้องไปได้ 2 วัน แม่ค้าก็ติดต่อกลับมา ทักขอโอนเงินคืนอย่างไว โดยสรุปตั้งแต่เริ่มฟ้องจนได้เงินคืนก็ประมาณ 2 เดือนนิดๆ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายเธอบอกกับ #เหมียวเวจจี้ ว่าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...