มิลลิ หญิงไทยคนเดียวที่ติด ทำเนียบ BBC 100 Women 2022 พูดประเด็นสังคม-ข้าวเหนียวมะม่วง-ออกอัลบั้มใหม่

Date:

เมื่อวานนี้ (6 ธันวาคม) BBC สื่อชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ได้ประกาศทำเนียบ 100 Women หรือ “สตรีผู้เป็นแรงบันดาลใจและทรงอิทธิพลจากทั่วโลก” ประจำปี 2022 ออกมาครับ

และ “มิลลิ” ก็ได้เป็นหญิงไทยคนเดียวที่ติดอยู่ในทำเนียบ BBC 100 Women ในปีนี้ครับ

โดยทาง BBC ระบุเหตุผลเอาไว้ว่าในปีนี้ มิลลิได้พูดถึงประเด็นสังคม แต่งเพลงโดยใช้ภาษาถิ่นและศัพท์แสลงจากชุมชนข้ามเพศ ออกอัลบั้มใหม่ เป็นไวรัลจากข้าวเหนียวมะม่วง รวมถึงวิจารณ์รัฐบาลจนถูกตั้งข้อหา

BBC ได้เขียนถึงมิลลิเต็มๆ เอาไว้ว่า…

“ดนุภา คณาธีรกุล หรือ “มิลลิ” นักร้องและนักแต่งเพลง ใช้ผลงานของเธอกล่าวถึงประเด็นถกเถียงร้อนแรงในสังคมไทยหลายเรื่อง เช่นการตั้งมาตรฐานความงามที่เกินจริง และการยินยอมพร้อมใจมีเพศสัมพันธ์ มิลลิแต่งเพลงแร็ปเป็นภาษาต่างประเทศและภาษาถิ่นหลายภาษา รวมทั้งใช้ศัพท์สแลงจากชุมชนคนข้ามเพศของไทยอีกด้วย โดยเพิ่งออกผลงานเปิดตัวอัลบั้มแรก “แบบ เบิ้ม เบิ้ม” (BABB BUM BUM) ไปเมื่อไม่นานมานี้”

“ผลงานของมิลลิยังดังระเบิดจนเป็นไวรัล ในงานเทศกาลดนตรีและศิลปะโคเชลลาแวลลีย์ 2022 ที่สหรัฐฯ หลังเธอกินข้าวเหนียวมะม่วงบนเวที ทั้งยังท้าทายภาพลักษณ์เหมารวมแบบไทย ๆ ในสายตาชาวโลก และการเมืองการปกครองของไทย โดยเมื่อปีที่แล้วเธอถูกตำรวจตั้งข้อหาหมิ่นประมาท หลังวิจารณ์เรื่องการรับมือโรคโควิด-19 ของรัฐบาล ส่งผลให้แฮชแท็ก #SaveMilli ได้รับความนิยมอย่างสูงในโลกออนไลน์ทันที”

ก็ต้องบอกว่านี่เป็นปีทองของมิลลิจริงๆ ครับ จนท้ายปีนี้เจ้าตัวก็ได้รับการยกย่องให้เป็นสตรีผู้เป็นแรงบันดาลใจและทรงอิทธิพลไปอย่างเหมาะสม

สำหรับบุคคลอื่นๆ ที่ติดในทำเนียบ เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูบนเว็บ BBC ได้ที่ https://www.bbc.com/thai/resources/idt-75af095e-21f7-41b0-9c5f-a96a5e0615c1

 

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/thai/resources/idt-75af095e-21f7-41b0-9c5f-a96a5e0615c1

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แปลงร่างเป็นซูชิ! น้อนอัลปาก้า โดนจับมัดถุงร้อน นักท่องเที่ยวเอ็นดู นึกว่าซูชิหน้าไข่หวานเดินได้

อ๋อยยยย เป็นภาพไวรัลอันแสนน่ารักในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อชาวเน็ตได้พากันแชร์ภาพความน่ารักของน้องอัลปาก้าตัวหนึ่งในจังหวัดโทจิกิ ประเทศญี่ปุ่น และภาพของน้องก็กลายเป็นไวรัลที่มีคนพากันชื่นชมความน่ารักกันเต็มไปหมดเลยล่ะ เจ้าอัลปาก้าตัวนี้ถูกเลี้ยงอยู่ใน Alpaca Square ค่ะ ด้วยความที่ญี่ปุ่นตอนนี้กำลังหนาว เจ้าหน้าที่กลัวว่าน้องจะไม่สบายเลยเอาถุงร้อนมามัดติดหลังน้องเอาไว้ แต่ด้วยความที่น้องเป็นสีขาวสะอาด...

ยลโฉม ดาบแห่งสวรรค์ ทำมาจากแร่อุกกาบาตอายุ 4,000 ล้านปี ด้วยเทคนิคการตีดาบคาตานะแบบดั้งเดิม

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Tentetsutou หรือแปลเป็นไทยได้ว่า "ดาบแห่งสวรรค์" สาเหตุที่ใช้ชื่อนี้ เพราะมันทำมาจาก "หินอุกกาบาต" นั่นเองครับ เป็นผลงานของช่างตีดาบชื่อดัง Yoshindo...

สื่อเกาหลีตีข่าว ลิซ่า Black Pink ซื้อบ้านใหม่ย่านหรู ในกรุงโซล มูลค่า 200 ล้านบาท

รายงานจากสื่อของประเทศเกาหลี อ้างอิงข้อมูลจากทะเบียนอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่าวันนี้ (1 กุมภาพันธ์ 2566) ลิซ่า BLACKPINK กลายเป็นเจ้าของบ้านสุดหรู...

อันดับดัชนีการรับรู้การทุจริตโลก ประจำปี 2022 ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ

"องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ" หรือ Transperency International ได้เปิดเผยข้อมูล "ดัชนีการรับรู้การทุจริต" (CPI) ประจำปีล่าสุด (2022)...