ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ ออกคำสั่ง ห้ามกล่อง AIS PLAY ฉายบอลโลก 2022

Date:

เนื่องจากมีความกังวลต่อการที่ “ผู้ให้บริการกล่อง IPTV หลายราย” ได้อ้างประกาศจาก Must Carry และดำเนินการแพร่ภาพสัญญาณการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์

ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล และจะส่งผลกระทบถึงโอกาสในการรับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในประเทศไทยนั้น

 

 

เมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน 2565) กลุ่มทรู ในฐานะผู้ได้รับสิทธิในการเผยแพร่การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ในระบบ IPTV และ ระบบ OTT

ได้ดำเนินการยื่นฟ้องผู้ให้บริการทีวีอินเตอร์เน็ตรายหนึ่ง ที่ให้บริการผ่านกล่อง AIS PLAYBOX ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา และการค้าระหว่างประเทศกลาง

พร้อมกับยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งห้ามไม่ให้มีการละเมิดลิขสิทธิ์เป็นการชั่วคราวด้วย

ต่อมาในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ ก็ได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้บริษัท ซุปเปอร์บรอดแบนด์ เน็คเวิร์ค จำกัด (SBN) ผู้ให้บริการ AIS PLAYBOX แพร่เสียงและแพร่ภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก

อันเป็นการคุ้มครองสิทธิของกลุ่มทรูในฐานะผู้ได้รับสิทธิอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

และจากมาตรการคุ้มครองชั่วคราวนี้ กลุ่มทรูจึงขอแจ้งให้ผู้บริการโทรทัศน์ในระบบ IPTV และ ระบบ OTT ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิอย่างถูกต้องทั้งหมด ระงับการแพร่เสียง และแพร่ภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางเดียวกับคำสั่งของศาลด้วย

อย่างไรก็ตามกลุ่มทรูชี้แจงว่าการดำเนินการครั้งนี้จะไม่มีผลกระทบต่อสิทธิในการรับชมฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายของประชาชนทั่วไปอย่างแน่นอน

สรุปก็คือ ใครที่ดูทีวีผ่านกล่องอินเตอร์เน็ตอื่น ๆ เช่น AIS, 3BB, TOT เป็นต้น จะไม่สามารถดูบอลโลกได้ แม้จะเปิดช่อง ฟรีทีวีก็ตาม (จอดำเหมือนเดิม)

แต่คนที่รับสัญญาณจากจานดาวเทียมหรือกล่องอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ IPTV สามารถดูได้ปกติ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.pptvhd36.com/sport/news/185432

https://www.prachachat.net/ict/news-1130624

https://www.thansettakij.com/sport/sport/548436

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เติร์ด Tilly Birds ได้ของจาก แฟนคลับเป็น ช่อยาดมหงส์ไทย  คนแห่ชมเป็นไอเดียของขวัญสุดเยี่ยม

ช่อดอกไม้หลบไป เพราะช่อหงส์ไทยสิของจริง! คือล่าสุดทางวง Tilly Birds ได้โพสต์ว่ามีแฟนคลับรายหนึ่งเอายาดมหงส์ไทย ที่ทำเป็นช่อดอกไม้ มาให้กับเติร์ดนักร้องนำ เพราะแฟนคลับคนดังกล่าวเห็นว่าก่อนหน้านี้ร้องเพลงแล้วหายใจไม่ทัน เลยอยากมอบหงส์ไทยให้ไปดม ทางเดินหายใจจะได้สดชื่นนั่นเอง แล้วทางก็วงก็ได้โพสต์หลังได้รับช่อหงส์ไทยนี้มาว่า...

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...