นักวิจัยไทยค้นพบ “เหลืองปิยะรัตน์” พืชชนิดใหม่ของโลก จากนราธิวาส

Date:

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีของแวดวงนักวิจัยของไทยเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดนักวิจัยจากประเทศไทย ได้ค้นพบพืชชนิดใหม่ที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนในโลก!!

จากรายงานล่าสุดของ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่านักวิจัยจากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ร่วมกับศึกษาตัวอย่างพืช จากจังหวัดนราธิวาส

โดยการเอาข้อมูลสัณฐานวิยา และวิวัฒนาการชาติพันธุ์เชิงโมเลกุลเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดการค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกใน “วงศ์กระดังงา” (Annonaceae) จำนวน 1 ชนิด ซึ่งก็คือ “เหลืองปิยะรัตน์”

 

 

เหลืองปิยะรัตน์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Phaeanthuspiyae Wiya, Aongyong & Chaowasku เป็นการตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น นักวิจัยอาวุโส ผู้เริ่มต้นการศึกษาพืชวงศ์กระดังงาในประเทศไทย จนนำมาสู่การค้นพบนี้

เหลืองปิยะรัตน์จะมีลักษณะเด่นคือ เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 3 เมตร มีก้านดอกยาว กลีบดอกชั้นนอกมีขนาดเล็กคล้ายกลีบเลี้ยง

กลีบดอกชั้นในเมื่อเจริญเต็มที่จะมีสีเหลืองเข้ม ที่โคนกลีบมีสีม่วงอมน้ำตาล ดอกมีกลิ่นหอม ผลเป็นผลกลุ่ม ผลย่อยมีเมล็ดเดียว เมื่อสุกสีแดงสด

จากการสำรวจพบเหลืองปิยะรัตน์อยู่เพียงไม่กี่ต้น ในหย่อมป่าดิบชื้น ถูกรายล้อมไปด้วยสวนยางและสวนผลไม้ สุ่มเสี่ยงที่จะโดนแผ้วถางจนสูญพันธุ์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องช่วยกันอนุรักษ์ไว้

อย่างไรก็ตาม จากข่าวการค้นพบนี้ ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชนมาก หลายคนก็เข้ามาชื่นชมแสดงความยินดี

ในขณะที่อีกส่วนบอกว่า “เคยเห็นพืชชนิดนี้มาตั้งนานแล้ว”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.facebook.com/ThailandScienceResearchandInnovation/posts/pfbid0iuHoxcnH4KjrsQTLS6TZwWzbU2gtuSzD8R4WhfQcqgpPxTM5wznTUhT8qwifLR7Hl

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...