โฆษกรัฐบาลชี้ ลงทะเบียนคนจนเพิ่ม คือความสำเร็จของโครงการ ลดความเหลื่อมล้ำ ไม่ใช่คนจนมากขึ้น

Date:

โฆษกรัฐบาลชี้ คนลงทะเบียนคนจนเพิ่มคือความสำเร็จของโครงการ ไม่ใช่คนจนมากขึ้น

จากกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกมาวิจารณ์โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 2565 ที่ทางรัฐบาลตั้งเป้าคนลงทะเบียนไว้ที่ 20 ล้านคนว่า เป็นการแจกเงินหวังผลทางการเมือง สะท้อนความล้มเหลวด้านเศรษฐกิจ

ล่าสุดวันที่ 20 กันยายนที่ ทางฝั่งรัฐบาลโดย น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีก็ได้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้

ตามข่าว น.ส.ทิพานัน บอกว่าสิ่งที่พรรคเพื่อไทยพูดนั้นมีความคลาดเคลื่อนทั้งเรื่องตัวเลข แล้วก็จุดมุ่งหมาย ซึ่งโครงการนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงเพื่อแจกเงิน

โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นโครงการที่ให้สวัสดิการกับประชาชนเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยตัวเลขที่คาดว่าปี 2565 จะมีผู้มาลงทะเบียน 20 ล้านคนไม่ได้แสดงถึงจำนวนคนจนที่เพิ่มขึ้นจากการบริหารผิดพลาด เพราะจะต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติกันอีกครั้ง เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

น.ส.ทิพานัน ยังบอกอีกว่าในรอบใหม่นี้คนที่มารับสิทธิก็มีหลายกลุ่ม เช่นกลุ่มที่ตกหล่นและควรได้รับสิทธิแต่เข้าไม่ถึงการลงทะเบียน

ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นทางรัฐบาลและพรรคร่วมไม่ได้ภูมิใจกับตัวเลขคนจนที่เพิ่ม แต่การแสดงถึงความสำเร็จในการทำงานเชิงรุก กระจายช่องทางลงทะเบียนได้ดี

“การที่รัฐบาลแจ้งข่าวการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทุกช่องทางประชาสัมพันธ์เป็นเพราะต้องการให้ทุกคนเข้าถึง เข้าใจในข้อมูลข่าวสารและมาใช้สิทธิที่ประชาชนพึงได้รับ ไม่ใช่การนำงบประมาณมาซื้อเสียงล่วงหน้าหรือทำประชานิยมแบบที่พรรคเพื่อไทยคุ้นเคย

สิ่งที่พรรคเพื่อไทยกระทำอยู่นี้ เป็นการสื่อสารเพื่อบิดเบือนเจตนาเรื่องบัตรสวัสดิการฯ ดูคล้ายขัดขวางนโยบายดีๆ ที่ประชาชนควรได้รับ จนอาจทำให้สังคมสงสัยว่า พรรคเพื่อไทยจะยกเลิกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช่หรือไม่” น.ส.ทิพานัน กล่าว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา thaigov

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...