สรุปดราม่า 24 ปี ฟ้องกรมป่าไม้-ค่ายหนัง 100 ล้าน อนุญาตให้มาถ่าย ‘เดอะบีช’ ทำอ่าวมาหยาเสียหาย

Date:

ล่าสุดประเด็นที่กินเวลามายาวนาน 24 ปี กรณีอ่าวมาหยาเสียหายจากการถ่ายหนังเรื่อง ‘เดอะบีช’ นำแสดงโดย ‘ลีโอนาโด ดิคาปริโอ’ ได้มีบทสรุปออกมาแล้ว

โดยค่าย 20th Century Fox ได้ตกลงจะมอบเงิน 10 ล้านบาท ให้นำมาฟื้นฟูอ่าวมาหยากลับมาเป็นเหมือนเดิมก่อนจะถูกปรับสภาพ

แต่ก่อนหน้านั้นตลอดระยะเวลา 24 ปี ประเด็นนี้ได้เกิดอะไรขึ้นบ้าง เราขอสรุปมาให้ได้ติดตามกันครับ

 

.

 

– ย้อนกลับไป 24 ปีก่อน (เมื่อปี 1998) ค่าย 20th Century Fox ติดต่อทางการไทยมาเพื่อขอถ่ายหนังเรื่อง The Beach ที่อ่าวมาหยา จ.กระบี่ เพื่อถ่ายฉากเล่นฟุตบอลชายหาดเพียงฉากเดียว

– ค่ายหนังระบุว่าจะมีการนำต้นมะพร้าวมาปลูกราวๆ 100 ต้น (ตอนหลังลดเหลือ 60ต้น) และขุดทรายหน้าหาด ปรับพื้นที่หาดทรายให้กว้างออกไปกว่าเดิม

– เรื่องได้ไปถึงกรมป่าไม้ ซึ่งก็ได้อนุญาตให้ถ่ายได้ แต่กรมป่าไม้ไม่มีอำนาจอนุญาต ให้นำอุปกรณ์เข้าไปตกแต่งพื้นที่หาดมาหยาและปลูกมะพร้าว ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504

– แต่นายปลอดประสพ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ออกมาอนุญาตปรับพื้นที่อ่าวมาหยาได้ โดยบอกกับสื่อตอนนั้นว่า…

“ผมมีอำนาจตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ มาตรา 19 ว่าด้วยการสนับสนุน ให้การศึกษา การท่องเที่ยว การอำนวยประโยชน์ การบริการในอุทยานแห่งชาติ โดยให้เจ้าหน้าที่กำกับดูแล จึงอนุญาตให้บริษัท ดำเนินการใดๆ ภายใต้การกำกับของกรมป่าไม้”

– เมื่อได้ไฟเขียวแล้ว ก็เริ่มมีการปรับพื้นที่อ่าวมาหยา โดยมีคำสั่งห้ามนักท่องเที่ยวเข้าอ่าวมาหยา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำดูแลอย่างใกล้ชิด

– จากนั้นก็เริ่มมีภาพการขุดอ่าวมาหยาถูกปล่อยออกมาให้ได้เห็น มีการนำเครื่องจักรขนาดใหญ่เข้ามาขุดชายหาดและสันทราย ขุดย้ายพันธุ์ไม้ชายหาด เช่น รักทะเล พลับพลึงทะเล เตยทะเล ผักบุ้งทะเล และพบเรือแพบรรทุกต้นมะพร้าวเข้ามาบริเวณหาดอ่าวมาหยา แล่นผ่านแนวปะการังน้ำตื้นขึ้นมาบนชายหาด

 

 

ภาพ : prachachat

.

ภาพ : prachachat

 

– นักวิชาการและนักอนุรักษ์เริ่มรู้สึกกังวลว่าอ่าวมาหยาจะเสียหาย และต่อมา วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ นักเขียน และอดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารสารคดี เล่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับอ่าวมาหยาหลังผ่านการถ่ายทำไป 1 ปีว่า…

“หาดทรายถูกคลื่นซัดจนแนวหาดร่นเข้าไป 2-3 เมตร เป็นแนวยาว สันทรายเบื้องหน้าอยู่ในสภาพทรุดโทรม จากการกัดเซาะของคลื่น จนสันทรายบางส่วนพังทลายลงมา ทำให้ต้นไม้หลายชนิดที่ไม่มีทรายรองรับหักโค่นลง”

– ต่อมา นักวิชาการ นักอนุรักษ์ อบจ.กระบี่ และ อบต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ได้รวมตัวกันยื่นฟ้องทั้งค่ายหนังและคนที่อนุมัติให้มีการปรับพื้นที่อ่าวหมายา ขอให้ชดเชยค่าเสียหายเป็นเงิน 100 ล้านบาท

ประกอบไปด้วย กรมป่าไม้ รมว.เกษตรและสหกรณ์, กรมป่าไม้, อธิบดีกรมป่าไม้, บริษัทซันต้า อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มฯ และ บริษัททเวนตี้ เซนจูรี่ ฟอกซ์

– ศาลแพ่งแผนกคดีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับคำฟ้องครั้งแรกเมื่อปี 2012 หลังเรื่องราวเป็นประเด็นมาแล้ว 10 กว่าปี

– มีการไกล่เกลี่ยคดีอยู่หลายครั้ง กระทั่งปี 2018 ทางค่ายหนังแจ้งว่ายินดีที่จะตั้งกองทุนฟื้นฟูอ่าวมาหยา ตามที่โจทก์ยื่นฟ้อง

– ล่าสุดเมื่อ 13 กันยายนที่ผ่านมา คดีนี้ได้สิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการหลังเป็นประเด็นมา 24 ปี และหลังจากศาลรับฟ้อง 10 ปี

– โดยศาลตัดสินว่า ให้กรมป่าไม้ ปรับปรุงอ่าวมาหยากลับคืนสภาพเดิมตามธรรมชาติ พร้อมทั้งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อทําแผนการแก้ไขฟื้นฟู

– ส่วนด้านบริษัทซันต้า อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มฯ และ บริษัททเวนตี้ เซนจูรี่ ฟอกซ์ ศาลให้รับผิดตามสัญญาประนีประนอมยอมความ นั่นคือมอบเงิน 10 ล้านบาทมาให้หน่วยงานรัฐไทย นำไปใช้ฟื้นฟูอ่าวมาหยา

นับเป็นการจบประเด็นที่กินเวลามายาวนาน 24 ปี…

 

.

 

ที่มา :

https://www.prachachat.net/general/news-1047275

https://www.prachachat.net/general/news-1047368

https://www.springnews.co.th/spring-life/818225

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...