นักวิทย์คิด AI ทำนายอาชญากรรมก่อนจะเกิดขึ้น แม่น 80-90% ลั่น ไม่ต้องห่วง ไม่เหมือนในหนังแน่

Date:

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน AI ได้กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกนำมาใช้คาดเดาและจำลองสถานการณ์ได้หลากหลายประเภทขึ้นเรื่อยๆ

แต่ถึงผลงาน AI ตัวใหม่ ของเหล่าศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยชิคาโก ก็ยังคงสร้างความแปลกใจและความกังวลใจให้แก่หลายฝ่ายได้อยู่ดี

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว AI สุดล้ำ ซึ่งสามารถคาดการณ์อาชญากรรมก่อนที่มันจะเกิดขึ้นได้จริงๆ ด้วยความแม่นยำ 80-90% ราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟเลย

โดยนักวิจัยได้อาศัยข้อมูลบันทึกเหตุการณ์อาชญากรรมแต่ละประเภท ซึ่งรวมถึงสถานที่ และเวลาที่อาชญากรรมเกิดขึ้น สร้างเป็นอัลกอริธึมตัวใหม่ที่จะสามารถแบ่งเมืองออกเป็นพื้นที่ 90 ตารางเมตร

และ “ทำนาย” อาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้นในที่ต่างๆ โดยพิจารณาจากสถานที่และเวลาที่มักเกิดขึ้นในแหล่งข้อมูล

ว่าง่ายๆ ว่า AI ตัวนี้จะบอกเราได้ว่า จะมีแนวโน้มการเกิดคดีแบบไหน ในสถานที่ไหน และเมื่อไหร่ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าใครเป็นคนลงมือ

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงกล้ายืนยันได้ว่าระบบของพวกเขาจะไม่ส่งใครไปเข้าคุกก่อนกระทำความผิดแบบที่เราเห็นในหนัง เพราะมันไม่มีความสามารถที่จะทำแบบนั้นแต่ต้น

กลับกัน AI เช่นนี้จะมีประโยชน์อย่างมากในการป้องกันไม่ให้เหตุร้ายส่งผลกระทบรุนแรงหรือบานปลาย และอย่างน้อยๆ ในการทดลองทำนายข้อมูลในเมืองใหญ่ 8 เมือง ระบบนี้ก็ดูจะทำงานได้อย่างดีเลยด้วย

 

 

ที่มา

https://www.nature.com/articles/s41562-022-01372-0?utm_medium=affiliate&utm_source=commission_junction&utm_campaign=CONR_PF018_ECOM_GL_PHSS_ALWYS_DEEPLINK&utm_content=textlink&utm_term=PID100041175&CJEVENT=4f7f08651d4211ed80cabf7c0a18050c

www.sciencefocus.com/news/algorithm-predict-future-crimes-90-accuracy-heres-why-creator-thinks-tech-wont-be-abused/

www.iflscience.com/ai-predicts-90-percent-of-crime-before-it-happens-creator-argues-it-wont-be-misused-65025

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...