นักวิทย์คิด AI ทำนายอาชญากรรมก่อนจะเกิดขึ้น แม่น 80-90% ลั่น ไม่ต้องห่วง ไม่เหมือนในหนังแน่

Date:

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน AI ได้กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกนำมาใช้คาดเดาและจำลองสถานการณ์ได้หลากหลายประเภทขึ้นเรื่อยๆ

แต่ถึงผลงาน AI ตัวใหม่ ของเหล่าศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยชิคาโก ก็ยังคงสร้างความแปลกใจและความกังวลใจให้แก่หลายฝ่ายได้อยู่ดี

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว AI สุดล้ำ ซึ่งสามารถคาดการณ์อาชญากรรมก่อนที่มันจะเกิดขึ้นได้จริงๆ ด้วยความแม่นยำ 80-90% ราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟเลย

โดยนักวิจัยได้อาศัยข้อมูลบันทึกเหตุการณ์อาชญากรรมแต่ละประเภท ซึ่งรวมถึงสถานที่ และเวลาที่อาชญากรรมเกิดขึ้น สร้างเป็นอัลกอริธึมตัวใหม่ที่จะสามารถแบ่งเมืองออกเป็นพื้นที่ 90 ตารางเมตร

และ “ทำนาย” อาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้นในที่ต่างๆ โดยพิจารณาจากสถานที่และเวลาที่มักเกิดขึ้นในแหล่งข้อมูล

ว่าง่ายๆ ว่า AI ตัวนี้จะบอกเราได้ว่า จะมีแนวโน้มการเกิดคดีแบบไหน ในสถานที่ไหน และเมื่อไหร่ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าใครเป็นคนลงมือ

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงกล้ายืนยันได้ว่าระบบของพวกเขาจะไม่ส่งใครไปเข้าคุกก่อนกระทำความผิดแบบที่เราเห็นในหนัง เพราะมันไม่มีความสามารถที่จะทำแบบนั้นแต่ต้น

กลับกัน AI เช่นนี้จะมีประโยชน์อย่างมากในการป้องกันไม่ให้เหตุร้ายส่งผลกระทบรุนแรงหรือบานปลาย และอย่างน้อยๆ ในการทดลองทำนายข้อมูลในเมืองใหญ่ 8 เมือง ระบบนี้ก็ดูจะทำงานได้อย่างดีเลยด้วย

 

 

ที่มา

https://www.nature.com/articles/s41562-022-01372-0?utm_medium=affiliate&utm_source=commission_junction&utm_campaign=CONR_PF018_ECOM_GL_PHSS_ALWYS_DEEPLINK&utm_content=textlink&utm_term=PID100041175&CJEVENT=4f7f08651d4211ed80cabf7c0a18050c

www.sciencefocus.com/news/algorithm-predict-future-crimes-90-accuracy-heres-why-creator-thinks-tech-wont-be-abused/

www.iflscience.com/ai-predicts-90-percent-of-crime-before-it-happens-creator-argues-it-wont-be-misused-65025

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยิ่งกว่าระดับมัลติเวิร์ส! เมื่อนักร้อง 3 เวทีประกวด มารวมอยู่ในโปรเจกต์เดียวกัน

เพิ่งเคยเห็นการเอาเวทีประกวดดัง ๆ 3 เวที มาร่วมโปรเจกต์ด้วยกันเป็นครั้งแรกนี่แหละ ช่วงนี้หลายคนอาจจะผ่านตา มีคลิปไวรัลอันนึงช่อง one 31 ได้ปล่อยออกมา...

‘เอลล่า เฟรย่า’ ต้นแบบ แอชลีย์ RE4 สวมชุดบันนี่รับปีกระต่าย เต้นโชว์ ดาเมจเกินต้านมาก อ๊ากกกกกก

'เอลล่า เฟรย่า' นางแบบชาวดัตช์ที่เป็นต้นแบบของ 'แอชลีย์' ในเกม Resident Evil 4 Remake...

ซีรีส์ Percy Jackson บน Disney+ เปิดตัวสองนักแสดงหลักเพิ่ม ผู้มารับบท เทพซุส – โพไซดอน

Percy Jackson นิยายดังจากผู้เขียน Rick Riordan กำลังถูกสร้างเป็นฉบับซีรีส์อยู่ในตอนนี้ โดยมีคิวฉายลง Disney+ ในปี...

คำแนะนำปั่นๆ จากป๋าเต็ด วิธีป้องกันโดนโยนเงินใส่หน้า ใส่เสื้อ QR พร้อมเพย์แม่มเลย

จากคลิปที่ "โจอี้ ภูวศิษฐ์" ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์แล้วเป็นกระแสดังนั้น ล่าสุดคนดังในวงการดนตรีอย่าง "ป๋าเต็ด" ก็ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ พร้อมแนะวิธีป้องกันตัวไม่ให้เกิดเหตุขึ้นแบบปั่นๆ ฮาๆ ในเชิงแอบประชดนิดหน่อยระบุว่า... "การโยนเงินใส่หน้ากันเป็นเรื่องไม่ควรทำ...