นักวิทย์คิด AI ทำนายอาชญากรรมก่อนจะเกิดขึ้น แม่น 80-90% ลั่น ไม่ต้องห่วง ไม่เหมือนในหนังแน่


ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน AI ได้กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกนำมาใช้คาดเดาและจำลองสถานการณ์ได้หลากหลายประเภทขึ้นเรื่อยๆ

แต่ถึงผลงาน AI ตัวใหม่ ของเหล่าศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยชิคาโก ก็ยังคงสร้างความแปลกใจและความกังวลใจให้แก่หลายฝ่ายได้อยู่ดี

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว AI สุดล้ำ ซึ่งสามารถคาดการณ์อาชญากรรมก่อนที่มันจะเกิดขึ้นได้จริงๆ ด้วยความแม่นยำ 80-90% ราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟเลย

โดยนักวิจัยได้อาศัยข้อมูลบันทึกเหตุการณ์อาชญากรรมแต่ละประเภท ซึ่งรวมถึงสถานที่ และเวลาที่อาชญากรรมเกิดขึ้น สร้างเป็นอัลกอริธึมตัวใหม่ที่จะสามารถแบ่งเมืองออกเป็นพื้นที่ 90 ตารางเมตร

และ “ทำนาย” อาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้นในที่ต่างๆ โดยพิจารณาจากสถานที่และเวลาที่มักเกิดขึ้นในแหล่งข้อมูล

ว่าง่ายๆ ว่า AI ตัวนี้จะบอกเราได้ว่า จะมีแนวโน้มการเกิดคดีแบบไหน ในสถานที่ไหน และเมื่อไหร่ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าใครเป็นคนลงมือ

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงกล้ายืนยันได้ว่าระบบของพวกเขาจะไม่ส่งใครไปเข้าคุกก่อนกระทำความผิดแบบที่เราเห็นในหนัง เพราะมันไม่มีความสามารถที่จะทำแบบนั้นแต่ต้น

กลับกัน AI เช่นนี้จะมีประโยชน์อย่างมากในการป้องกันไม่ให้เหตุร้ายส่งผลกระทบรุนแรงหรือบานปลาย และอย่างน้อยๆ ในการทดลองทำนายข้อมูลในเมืองใหญ่ 8 เมือง ระบบนี้ก็ดูจะทำงานได้อย่างดีเลยด้วย

 

 

ที่มา

https://www.nature.com/articles/s41562-022-01372-0?utm_medium=affiliate&utm_source=commission_junction&utm_campaign=CONR_PF018_ECOM_GL_PHSS_ALWYS_DEEPLINK&utm_content=textlink&utm_term=PID100041175&CJEVENT=4f7f08651d4211ed80cabf7c0a18050c

www.sciencefocus.com/news/algorithm-predict-future-crimes-90-accuracy-heres-why-creator-thinks-tech-wont-be-abused/

www.iflscience.com/ai-predicts-90-percent-of-crime-before-it-happens-creator-argues-it-wont-be-misused-65025


Like it? Share with your friends!

Choose A Format