การปลูกถ่ายอวัยวะ อาจง่ายขึ้นอีกขั้น แพทย์อังกฤษ ประสบความสำเร็จ เปลี่ยน กรุ๊ปเลือด ให้ ไตบริจาค แล้ว

Date:

นับตั้งแต่ที่มนุษย์เริ่มรู้การปลูกถ่ายอวัยวะ หนึ่งในปัญหาสำคัญที่เราพบก็คงไม่พ้นเรื่องกรุ๊ปเลือดของอวัยวะที่บริจาคมา ซึ่งทำให้บางครั้งผู้ป่วยก็ไม่สามารถใช้งานอวัยวะที่ต้องการได้แม้ยังมีอวัยวะเก็บไว้

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในไม่ช้านี้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง ทีมแพทย์ในสหราชอาณาจักรก็เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนกรุ๊ปเลือดของไตจาก ผู้บริจาค 3 ชิ้น

จากกรุ๊ปเลือด B ให้กลายเป็นกรุ๊ปเลือด O กรุ๊ปเลือดที่ได้ชื่อว่าเป็น “ผู้บริจาคยอดนิยม” แล้ว

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เพื่อทำการเปลี่ยนกรุ๊ปเลือดนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า “Normothermic perfusion machine” ซึ่งปกติใช้ล้างไตด้วยเลือดที่มีออกซิเจน เพื่อรักษาอวัยวะขณะรอคนไข้

แต่ในการทดลองนี้ นักวิจัยได้ลองเปลี่ยนเลือดที่ใช้จากเลือดที่มีออกซิเจนเป็น เลือดที่ผสมด้วยเอ็นไซม์พิเศษ กำจัดแอนติเจนของเซลล์ และลักษณะเฉพาะของเลือดทิ้ง ทำให้เลือดกรุ๊ป B กลายเป็นกรุ๊ป O ในที่สุด

นี่นับว่าเป็นข่าวที่ดีมากๆ ชิ้นหนึ่งเลย เพราะความสำเร็จนี้ถือว่าเป็นอีกความหวังของผู้คนจำนวนมาก ที่กำลังรอคอยไตจากผู้บริจาคที่เข้ากับตัวเองเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเทคโนโลยีการเปลี่ยนหมู่เลือดเช่นนี้ก็อาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอวัยวะอื่นๆ ต่อไปอีกก็เป็นได้เลยด้วย

 

ที่มา

futurism.com/neoscope/doctors-switch-organs-blood-type

www.theguardian.com/society/2022/aug/15/researchers-change-blood-type-of-kidney-in-transplant-breakthrough

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พาเที่ยว Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 งานใหญ่ในไทย นักสะสมห้ามพลาด!!

พาทัวร์งานยิ่งใหญ่ที่สุดของคนรักโมเดลพลาสติก Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 จัดขึ้นที่ไทยตอนนี้แล้ว!! แคทดั๊มบ์พาเพื่อนๆ ไปเที่ยงานที่ต้องเรียกว่าแฟนคลับนักสะสมทั้งหลาย ตาลุกวาวเลย     ไฮไลต์เด็ดในงานนี้มีอะไรบ้าง? ☑️...

ผู้ใช้รถเห็นข่าว เลยไปดูรถตัวเอง ซ่อมมา 4 เดือนเพิ่งรู้รถตัวเองไม่ใช่ ‘มาสด้า’ แต่เป็น ‘มาสัด’

หลังจากที่มีเจ้าของรถ มาสด้า 2 ได้มาโพสต์ในกลุ่มว่าไปเคลมสีมาแล้วรถตัวเองกลายเป็น 'มาดาส' (Madaz) เพราะช่างที่ศูนย์เรียงคำมาให้ผิดจนเป็นกระแสดังนั้น ทำให้ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (3 ตุลาคม)...

เฮลีย์ บีเบอร์ ยันไม่ได้แย่ง จัสติน จาก เซเรน่า ตอนนั้นทั้งคู่เลิกกันแล้ว ด้าน เซเรน่า ออกมาปรามแฟนๆ

จัสติน บีเบอร์ กับ เซเลน่า โกเมซ คือคู่รักป็อปสตาร์ที่คบกันตั้งแต่วัยรุ่น แล้วก็รักๆ เลิกๆ กัน...

เบลล่า ราณี มาในลุกผมสั้น ขึ้นปกนิตยสาร Harper’s BAZAAR อย่างสุดเลยครับจารย์!!

เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตเลยล่ะครับ กับการสลัดลุกใหม่ของนางเอกสาว "เบลล่า ราณี" ที่ล่าสุดไปถ่ายแบบกับนิตยสารดัง และมาในลุก "ผมสั้น" เป็นการถ่ายแบบร่วมกับนิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย...