การปลูกถ่ายอวัยวะ อาจง่ายขึ้นอีกขั้น แพทย์อังกฤษ ประสบความสำเร็จ เปลี่ยน กรุ๊ปเลือด ให้ ไตบริจาค แล้ว

Date:

นับตั้งแต่ที่มนุษย์เริ่มรู้การปลูกถ่ายอวัยวะ หนึ่งในปัญหาสำคัญที่เราพบก็คงไม่พ้นเรื่องกรุ๊ปเลือดของอวัยวะที่บริจาคมา ซึ่งทำให้บางครั้งผู้ป่วยก็ไม่สามารถใช้งานอวัยวะที่ต้องการได้แม้ยังมีอวัยวะเก็บไว้

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในไม่ช้านี้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง ทีมแพทย์ในสหราชอาณาจักรก็เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนกรุ๊ปเลือดของไตจาก ผู้บริจาค 3 ชิ้น

จากกรุ๊ปเลือด B ให้กลายเป็นกรุ๊ปเลือด O กรุ๊ปเลือดที่ได้ชื่อว่าเป็น “ผู้บริจาคยอดนิยม” แล้ว

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เพื่อทำการเปลี่ยนกรุ๊ปเลือดนักวิทยาศาสตร์ได้ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า “Normothermic perfusion machine” ซึ่งปกติใช้ล้างไตด้วยเลือดที่มีออกซิเจน เพื่อรักษาอวัยวะขณะรอคนไข้

แต่ในการทดลองนี้ นักวิจัยได้ลองเปลี่ยนเลือดที่ใช้จากเลือดที่มีออกซิเจนเป็น เลือดที่ผสมด้วยเอ็นไซม์พิเศษ กำจัดแอนติเจนของเซลล์ และลักษณะเฉพาะของเลือดทิ้ง ทำให้เลือดกรุ๊ป B กลายเป็นกรุ๊ป O ในที่สุด

นี่นับว่าเป็นข่าวที่ดีมากๆ ชิ้นหนึ่งเลย เพราะความสำเร็จนี้ถือว่าเป็นอีกความหวังของผู้คนจำนวนมาก ที่กำลังรอคอยไตจากผู้บริจาคที่เข้ากับตัวเองเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเทคโนโลยีการเปลี่ยนหมู่เลือดเช่นนี้ก็อาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอวัยวะอื่นๆ ต่อไปอีกก็เป็นได้เลยด้วย

 

ที่มา

futurism.com/neoscope/doctors-switch-organs-blood-type

www.theguardian.com/society/2022/aug/15/researchers-change-blood-type-of-kidney-in-transplant-breakthrough

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พี่มาร์ค ทำชาเลนจ์สุดโหด เซลฟี่สวมเสื้อกั๊กหนัก 20 ปอนด์ ดึงข้อ วิดพื้น สคอท รวมกันกว่า 600 ครั้ง!!

ระยะหลังเรามักจะเห็น มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก CEO ของ Meta ทำกิจกรรมสุดโหดมากมาย อย่างที่ผ่านมาก็ไปคว้าแชมป์ยูยิตสูมามาด ๆ ล่าสุด...

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...