องค์กรเก็บขยะเจ๋ง ใช้เทคโนโลยีใหม่ เก็บขยะ แสนกิโล จาก แพขยะแปซิฟิก หวังเก็บขยะ ให้ได้ 90% ในปี 2040

Date:

ลึกเข้าไปที่ใจกลางมหาสมุทรแปซิฟิกจากการเคลื่อนที่ของกระแสลมและกระแสน้ำได้พัดพาเอาเศษขยะจากที่ต่างๆ มากองรวมกัน

เกิดเป็นแพขยะที่มีขนาดกว่า 1 ล้านตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าประเทศบางประเทศเสียอีก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “Great Pacific Garbage Patch” (GPGP)

แต่ทราบกันหรือไม่ ว่าในพื้นที่แพขยะแห่งนี้ นับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา ยังมีองค์กรไม่แสวงผลกำไรชื่อ The Ocean Cleanup คอยทำงานเก็บขยะอย่างแข็งขันอยู่ด้วย

และล่าสุดนี้เองพวกเขาก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่าพวกตนได้เก็บขยะจาก GPGP ไปมากกว่า 108,526 กิโลกรัมแล้วด้วย

ที่น่าสนใจคือ จากรายงานของ The Ocean Cleanup ราวๆ 101,353 กิโลกรัม ของขยะที่พวกเขาเก็บมานั้น เป็นผลงานของระบบดักจับขยะที่มีชื่อว่า “System 002” ซึ่งยังคงอยู่ในระหว่างการทดลองเท่านั้น

พวกเขาจึงเชื่อมั่นเป็นอย่างมากว่า เมื่อพวกเขาปรับปรุงระบบเป็น System 003 พวกเขาจะสามารถเก็บขยะได้มากกว่าเดิมอีก 10 เท่า หรือราวๆ 1 ล้าน กิโลกรัม ต่อปีได้เลย

และหากโชคดี  The Ocean Cleanup ก็คาดว่าพวกเขาจะสามารถกำจัดขยะจาก GPGP ได้มากถึง 90% ภายในปี 2040 นี้เท่านั้นเลย

 

 

ที่มา

theoceancleanup.com/updates/first-100000-kg-removed-from-the-great-pacific-garbage-patch/

gcaptain.com/ocean-cleanup-project-acheives-major-milestone-in-great-pacific-garbage-patch/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...