คิดได้ไง?? นักวิทย์เอา “ซากแมงมุม” ไปทำแขนคีบหุ่นยนต์ หวังลดขยะอิเล็กทรอนิกส์

Date:

เชื่อว่าเมื่อคนส่วนใหญ่เห็นซากแมงมุม โดยเฉพาะแมงมุมขนาดค่อนข้างใหญ่อย่าง “แมงมุมหมาป่า” สิ่งแรกที่หลายๆ คนทำก็คงเป็นการเดินหลบไม่เฉียดเข้าไปใกล้มัน

อย่างไรก็ตามสำหรับเหล่านักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไรซ์ ซึ่งนำโดยคุณ Faye Yap สิ่งที่พวกเธอนึกขึ้นในตอนเห็นซากแมงมุม กลับเป็น “เราน่าจะเอามันมาทำหุ่นยนต์” เสียอย่างนั้น

 

 

นั่นเพราะในงานวิจัยชิ้นใหม่ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Advanced Science

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว “Necrobotics” การสร้างหุ่นยนต์รูปแบบใหม่ที่รวมเอาซากสัตว์กับหุ่นยนต์เขาด้วยกันเลย

 

 

โดยแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังหุ่นยนต์สุดสยองนี้ ก็มาจากการที่พวกเขาพบว่าขาของแมงมุมที่ตายไปแล้วนั้นจะขดเข้าหากันในรูปแบบคล้ายที่คีบตุ๊กตา

ซึ่งน่าจะสามารถประยุกต์ใช้ จับวัตถุที่มีขนาดใหญ่ บอบบาง และมีรูปร่างไม่สม่ำเสมอได้อย่างแม่นยำ แต่ก็นุ่มนวลพอที่จะไม่ทำให้มันแตกหัก

ดังนั้นพวกเขาจึงลองสอดเข็มเข้าไปในช่องที่ขาของแมงมุมและบีบอากาศผ่านกระบอกฉีดยาเพื่อขยับขาแมงมุมที่ตายไปแล้วดู ก่อนจะพบว่ามันสามารถทำงานได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ดังนั้น พวกเขาจึงนำแมงมุมดังกล่าวมาใช้สาธิตการหยิบวัตถุที่ละเอียดอ่อนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และพบว่ามันสามารถทำงานต่อเนื่องได้ถึงราว 1,000 ครั้ง

และหากเราเคลือบมันด้วยขี้ผึ้ง แมงมุมดังกล่าวก็จะมีความคงทนขึ้นอีกถึง 17 เท่า เลยด้วย

 

 

ดังนั้นแม้การทดลองนี้อาจจะฟังดูน่าขนลุกอยู่บ้าง แต่มันก็ถือว่าเป็นอีกงานวิจัยที่จะทำให้การสร้างหุ่นยนต์เป็นมิตรกับธรรมชาติขึ้นอีกขั้นเลย

นั่นเพราะแมงมุมสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ การใช้พวกมันเป็นชิ้นส่วนหุ่นยนต์จะลดปริมาณของเสีย และขยะจากหุ่นยนต์เป็นอย่างดีเลยนั่นเอง

 

ที่มา onlinelibrary และ sciencealert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...