คิดได้ไง?? นักวิทย์เอา “ซากแมงมุม” ไปทำแขนคีบหุ่นยนต์ หวังลดขยะอิเล็กทรอนิกส์

Date:

เชื่อว่าเมื่อคนส่วนใหญ่เห็นซากแมงมุม โดยเฉพาะแมงมุมขนาดค่อนข้างใหญ่อย่าง “แมงมุมหมาป่า” สิ่งแรกที่หลายๆ คนทำก็คงเป็นการเดินหลบไม่เฉียดเข้าไปใกล้มัน

อย่างไรก็ตามสำหรับเหล่านักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไรซ์ ซึ่งนำโดยคุณ Faye Yap สิ่งที่พวกเธอนึกขึ้นในตอนเห็นซากแมงมุม กลับเป็น “เราน่าจะเอามันมาทำหุ่นยนต์” เสียอย่างนั้น

 

 

นั่นเพราะในงานวิจัยชิ้นใหม่ ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Advanced Science

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว “Necrobotics” การสร้างหุ่นยนต์รูปแบบใหม่ที่รวมเอาซากสัตว์กับหุ่นยนต์เขาด้วยกันเลย

 

 

โดยแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังหุ่นยนต์สุดสยองนี้ ก็มาจากการที่พวกเขาพบว่าขาของแมงมุมที่ตายไปแล้วนั้นจะขดเข้าหากันในรูปแบบคล้ายที่คีบตุ๊กตา

ซึ่งน่าจะสามารถประยุกต์ใช้ จับวัตถุที่มีขนาดใหญ่ บอบบาง และมีรูปร่างไม่สม่ำเสมอได้อย่างแม่นยำ แต่ก็นุ่มนวลพอที่จะไม่ทำให้มันแตกหัก

ดังนั้นพวกเขาจึงลองสอดเข็มเข้าไปในช่องที่ขาของแมงมุมและบีบอากาศผ่านกระบอกฉีดยาเพื่อขยับขาแมงมุมที่ตายไปแล้วดู ก่อนจะพบว่ามันสามารถทำงานได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ดังนั้น พวกเขาจึงนำแมงมุมดังกล่าวมาใช้สาธิตการหยิบวัตถุที่ละเอียดอ่อนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และพบว่ามันสามารถทำงานต่อเนื่องได้ถึงราว 1,000 ครั้ง

และหากเราเคลือบมันด้วยขี้ผึ้ง แมงมุมดังกล่าวก็จะมีความคงทนขึ้นอีกถึง 17 เท่า เลยด้วย

 

 

ดังนั้นแม้การทดลองนี้อาจจะฟังดูน่าขนลุกอยู่บ้าง แต่มันก็ถือว่าเป็นอีกงานวิจัยที่จะทำให้การสร้างหุ่นยนต์เป็นมิตรกับธรรมชาติขึ้นอีกขั้นเลย

นั่นเพราะแมงมุมสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ การใช้พวกมันเป็นชิ้นส่วนหุ่นยนต์จะลดปริมาณของเสีย และขยะจากหุ่นยนต์เป็นอย่างดีเลยนั่นเอง

 

ที่มา onlinelibrary และ sciencealert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...