Toyota ขึ้นแท่นจดสิทธิบัตร แบตเตอรี่ Solid State มากที่สุด ชาร์จเร็วกว่า-กักพลังงานมากกว่า

Date:

อัปเดตข่าวล่าสุดในแวดวงยานยนต์ไฟฟ้า ไม่ได้เกี่ยวกับรถไฟฟ้ารุ่นใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นข่าวเกี่ยวกับการพัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ออกมานั่นเองครับ!!

 

 

ล่าสุดบริษัท Toyota แบรนด์รถยนต์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่แบบใหม่ ที่มีชื่อว่า Solid State ซึ่งพวกเขาซุ่มพัฒนามาแบบเงียบ ๆ ตั้งแต่ช่วงปี 1990 แล้ว

จากการสำรวจของสื่อ Niekei ของญี่ปุ่น พบว่าบริษัท Toyota ได้ทำการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับแบตเตอรี่ Solid State เอาไว้รวมแล้วกว่า 1,331 รายการ มากที่สุดในโลก

ตามมาด้วย Panasonic Holdings, Idemitsu Kosan Holds และ Samsung Electronics

สำหรับคนที่สงสัยว่ามันทำงานอย่างไร? และทำไมมันถึงว้าว ก็เพราะว่าเทคโนโลยี Slid State นั้นมันคือแบตเตอรี่ที่ใช้ Electrolytes (เป็นสารละลายของธาตุระดับโมเลกุลที่มีประจุไฟฟ้า) แบบแข็ง

มีความปลอดภัยสูงกว่าเพราะมีโอกาสในการติดไฟต่ำ มีเสถียรภาพสูง และความหนาแน่นของพลังงานสูงขึ้น มีประสิทธิภาพในการกักเก็บพลังงานเหนือกว่า หากเทียบกับแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ที่ใช้กับรถไฟฟ้าในยุคปัจจุบัน

ความว้าวของมันก็คือ แบตเตอรี่ Solid State นี้จะสามารถชาร์จไฟได้เร็วกว่า โดยใช้เวลาแค่ 1 ใน 3 ของแบตฯ แบบลิเทียมไอออน

แต่อย่างไรก็ตามการผลิตเจ้าแบตเตอรี่แบบ Solid State ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ต้องใช้ต้นทุนแพงกว่าถึง 4 เท่า จึงอาจจะยังต้องการเวลาในการพัฒนาต่อไปอีก

นับเป็นอีกหนึ่งข่าวดี เพราะหากเทคโนโลยีนี้ประสบความสำเร็จ มันจะส่งผลต่อการพัฒนาด้านต่าง ๆ อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นแวดวงของยานยนต์ไฟฟ้า ที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง โทรศัพท์มือถือก็จะถูกพัฒนาไปอีกขั้นด้วยเช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://thestandard.co/toyota-solid-state-patented/

https://asia.nikkei.com/Business/Technology/Toyota-secures-huge-lead-in-solid-state-battery-patents

https://www.motorauthority.com/news/1136418_study-finds-toyota-s-solid-state-battery-patent-lead-massive

https://www.washingtonpost.com/technology/2022/05/18/solid-state-batteries-electric-vehicles-race/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...

ภาพไวรัล จากรูปครอบครัว พอเอาไปใส่แอปฯ เปลี่ยนเป็นการ์ตูน กลายเป็นรูปหนุ่ม เ ก เ ร เฉย!?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะจำข่าวสาวใช้แอปฯ แปลงหน้าตัวเองเป็นการ์ตูน แต่แอปฯ มันดันเปลี่ยนใบหน้าของหลวงปู่ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนไปด้วย จนกลายเป็นไวรัล   อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5901033186606088/   แล้วจากนั้นไอ้เจ้าแอปฯ ที่มีชื่อว่า Face...