Toyota ขึ้นแท่นจดสิทธิบัตร แบตเตอรี่ Solid State มากที่สุด ชาร์จเร็วกว่า-กักพลังงานมากกว่า

Date:

อัปเดตข่าวล่าสุดในแวดวงยานยนต์ไฟฟ้า ไม่ได้เกี่ยวกับรถไฟฟ้ารุ่นใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นข่าวเกี่ยวกับการพัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ออกมานั่นเองครับ!!

 

 

ล่าสุดบริษัท Toyota แบรนด์รถยนต์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการจดสิทธิบัตรแบตเตอรี่แบบใหม่ ที่มีชื่อว่า Solid State ซึ่งพวกเขาซุ่มพัฒนามาแบบเงียบ ๆ ตั้งแต่ช่วงปี 1990 แล้ว

จากการสำรวจของสื่อ Niekei ของญี่ปุ่น พบว่าบริษัท Toyota ได้ทำการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับแบตเตอรี่ Solid State เอาไว้รวมแล้วกว่า 1,331 รายการ มากที่สุดในโลก

ตามมาด้วย Panasonic Holdings, Idemitsu Kosan Holds และ Samsung Electronics

สำหรับคนที่สงสัยว่ามันทำงานอย่างไร? และทำไมมันถึงว้าว ก็เพราะว่าเทคโนโลยี Slid State นั้นมันคือแบตเตอรี่ที่ใช้ Electrolytes (เป็นสารละลายของธาตุระดับโมเลกุลที่มีประจุไฟฟ้า) แบบแข็ง

มีความปลอดภัยสูงกว่าเพราะมีโอกาสในการติดไฟต่ำ มีเสถียรภาพสูง และความหนาแน่นของพลังงานสูงขึ้น มีประสิทธิภาพในการกักเก็บพลังงานเหนือกว่า หากเทียบกับแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ที่ใช้กับรถไฟฟ้าในยุคปัจจุบัน

ความว้าวของมันก็คือ แบตเตอรี่ Solid State นี้จะสามารถชาร์จไฟได้เร็วกว่า โดยใช้เวลาแค่ 1 ใน 3 ของแบตฯ แบบลิเทียมไอออน

แต่อย่างไรก็ตามการผลิตเจ้าแบตเตอรี่แบบ Solid State ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ต้องใช้ต้นทุนแพงกว่าถึง 4 เท่า จึงอาจจะยังต้องการเวลาในการพัฒนาต่อไปอีก

นับเป็นอีกหนึ่งข่าวดี เพราะหากเทคโนโลยีนี้ประสบความสำเร็จ มันจะส่งผลต่อการพัฒนาด้านต่าง ๆ อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นแวดวงของยานยนต์ไฟฟ้า ที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง โทรศัพท์มือถือก็จะถูกพัฒนาไปอีกขั้นด้วยเช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://thestandard.co/toyota-solid-state-patented/

https://asia.nikkei.com/Business/Technology/Toyota-secures-huge-lead-in-solid-state-battery-patents

https://www.motorauthority.com/news/1136418_study-finds-toyota-s-solid-state-battery-patent-lead-massive

https://www.washingtonpost.com/technology/2022/05/18/solid-state-batteries-electric-vehicles-race/

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...