ญี่ปุ่นหวังสร้าง “หอคอยแรงโน้มถ่วง” บน ดวงจันทร์ & ดาวอังคาร ด้วยรูปร่างหน้าตา เยี่ยงหลุดมาจากเกม

Date:

ด้วยความที่ในปัจจุบันวงการสำรวจอวกาศได้ก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก แนวคิดที่ว่ามนุษย์จะไปอาศัยบนดวงจันทร์หรือดาวอังคาร จึงไม่ใช่เรื่องที่เป็นแค่ความฝันอีกต่อไป

แต่การจะไปอาศัยที่ดาวดวงอื่นมันก็ยังมีข้อจำกัดที่น่าสนใจอยู่ เพราะดาวอังคารมีแรงดึงดูดแค่ 38% ของโลกเท่านั้น ในขณะที่ดวงจันทร์เองก็มีแรงดึงดูดแค่ 1 ใน 6 ของโลก ซึ่งอาจจะเป็นปัญหากับสิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดรวมถึงมนุษย์ได้

เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยเกียวโตและบริษัทก่อสร้างรายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Kajima จึงได้จับมือกันเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาแรงดึงดูดที่แตกต่างนี้

ด้วยการออกแบบอาคารพักอาศัยรูปแบบใหม่สำหรับดาวอังคารและดวงจันทร์ ซึ่งชาวเน็ตเห็นแล้วต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ออกแบบมาได้หน้าตาเหมือนหลุดมาจากเกมจริงๆ

 

 

อาคารรูปแบบใหม่นี้ ถูกระบุว่าจะมีลักษณะเป็นรูปทรงกรวยที่จะหมุนอยู่ตลอดเวลา สร้างแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ (Centrifugal force) เพื่อให้เกิดแรงโน้มถ่วงเสมือน ในระดับเดียวกันหรือใกล้เคียงกับแรงโน้มถ่วงบนโลก

โดยในปัจจุบันทั้งคู่ได้จินตนาการไว้ว่าในอาคารนี้จะมีส่วนอาศัยหลัก ซึ่งประกอบด้วยอากาศ พลังงาน อาหาร พืชพรรณ ดิน และน้ำจืดที่จำเป็นต่อการอยู่รอดของมนุษย์ ในขณะที่มีแหล่งน้ำคล้ายมหาสมุทรติดตั้งไว้ด้วย

ซึ่งวิจัยกล่าวว่าผู้คนสามารถจะสามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปิดเหมือนโลกภายในอาคารได้ และสลับไปอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักภายนอกแบบแทบไร้รอยต่อเลย

 

 

โดยในปัจจุบันวิศวกรของ Kajima กล่าวว่าบริษัทของพวกเขามีเป้าหมายที่จะลองสร้างทดลองอาคารในรูปแบบนี้บนดวงจันทร์ภายในปี 2050

และแม้นักวิจัยจะไม่ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับการลงทุนในโครงการ แต่พวกเขาก็ยอมรับว่าต้นทุนคงจะเป็นหนึ่งเป็นความท้าทายหลักที่โครงการต้องเผชิญเลยเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.japantimes.co.jp/news/2022/07/05/national/science-health/kyoto-university-kajima-artificial-gravity/

qz.com/2186038/a-space-habitat-with-artificial-gravity-is-being-developed-in-japan/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...