ญี่ปุ่นหวังสร้าง “หอคอยแรงโน้มถ่วง” บน ดวงจันทร์ & ดาวอังคาร ด้วยรูปร่างหน้าตา เยี่ยงหลุดมาจากเกม

Date:

ด้วยความที่ในปัจจุบันวงการสำรวจอวกาศได้ก้าวหน้าขึ้นอย่างมาก แนวคิดที่ว่ามนุษย์จะไปอาศัยบนดวงจันทร์หรือดาวอังคาร จึงไม่ใช่เรื่องที่เป็นแค่ความฝันอีกต่อไป

แต่การจะไปอาศัยที่ดาวดวงอื่นมันก็ยังมีข้อจำกัดที่น่าสนใจอยู่ เพราะดาวอังคารมีแรงดึงดูดแค่ 38% ของโลกเท่านั้น ในขณะที่ดวงจันทร์เองก็มีแรงดึงดูดแค่ 1 ใน 6 ของโลก ซึ่งอาจจะเป็นปัญหากับสิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดรวมถึงมนุษย์ได้

เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยเกียวโตและบริษัทก่อสร้างรายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Kajima จึงได้จับมือกันเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาแรงดึงดูดที่แตกต่างนี้

ด้วยการออกแบบอาคารพักอาศัยรูปแบบใหม่สำหรับดาวอังคารและดวงจันทร์ ซึ่งชาวเน็ตเห็นแล้วต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ออกแบบมาได้หน้าตาเหมือนหลุดมาจากเกมจริงๆ

 

 

อาคารรูปแบบใหม่นี้ ถูกระบุว่าจะมีลักษณะเป็นรูปทรงกรวยที่จะหมุนอยู่ตลอดเวลา สร้างแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ (Centrifugal force) เพื่อให้เกิดแรงโน้มถ่วงเสมือน ในระดับเดียวกันหรือใกล้เคียงกับแรงโน้มถ่วงบนโลก

โดยในปัจจุบันทั้งคู่ได้จินตนาการไว้ว่าในอาคารนี้จะมีส่วนอาศัยหลัก ซึ่งประกอบด้วยอากาศ พลังงาน อาหาร พืชพรรณ ดิน และน้ำจืดที่จำเป็นต่อการอยู่รอดของมนุษย์ ในขณะที่มีแหล่งน้ำคล้ายมหาสมุทรติดตั้งไว้ด้วย

ซึ่งวิจัยกล่าวว่าผู้คนสามารถจะสามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปิดเหมือนโลกภายในอาคารได้ และสลับไปอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักภายนอกแบบแทบไร้รอยต่อเลย

 

 

โดยในปัจจุบันวิศวกรของ Kajima กล่าวว่าบริษัทของพวกเขามีเป้าหมายที่จะลองสร้างทดลองอาคารในรูปแบบนี้บนดวงจันทร์ภายในปี 2050

และแม้นักวิจัยจะไม่ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับการลงทุนในโครงการ แต่พวกเขาก็ยอมรับว่าต้นทุนคงจะเป็นหนึ่งเป็นความท้าทายหลักที่โครงการต้องเผชิญเลยเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.japantimes.co.jp/news/2022/07/05/national/science-health/kyoto-university-kajima-artificial-gravity/

qz.com/2186038/a-space-habitat-with-artificial-gravity-is-being-developed-in-japan/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...