แปรงฟันจะล้ำไปอีกขั้น นักวิทย์คิดหุ่นแปลงร่างจิ๋ว ทำความสะอาด/ฆ่าเชื้อบนฟัน พร้อมกัน

Date:

การแปรงฟันถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมรักษาฟันที่ทุกๆ คนคงจะทำกันเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะแปรงฟันได้ดี ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันสม่ำเสมอเช่นกัน ดังนั้นต่อให้แปรงฟันทุกวัน สุขภาพฟันของบางคนจึงอาจจะไม่ดีนักได้

 

 

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้าง “หุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว” ตัวใหม่

ที่จะสามารถเปลี่ยนรูปร่างทำความสะอาดฟันให้เราราวกับเป็น แปรง+ไหมขัดฟันพร้อมกัน

 

 

“คุณต้องแปรงฟัน จากนั้นใช้ไหมขัดฟัน แล้วบ้วนปาก มันเป็นกระบวนการที่ต้องทำเองด้วยมือและมีหลายขั้นตอนมาก

…แต่ด้วยการพัฒนาของนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ ระบบหุ่นยนต์ของเราจะช่วยทำทั้งสามอย่างได้ โดยที่เราแทบไม่ต้องขยับมือเลย”

ฮยอน มิเชล คู ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียกล่าว

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา หุ่นยนต์จิ๋วตัวใหม่นี้ มีองค์ประกอบหลักเป็นอนุภาคนาโนของ “ไอเอิร์นออกไซด์” ซึ่งเป็นวัสดุแม่เหล็ก ที่จับตัวเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ตามธรรมชาติ เมื่อเผชิญกับสนามแม่เหล็กที่เหมาะสม

ดังนั้นด้วยการควบคุมสนามแม่เหล็กดังกล่าว นักวิจัยจะสามารถเคลื่อนย้ายและปรับรูปร่างของหุ่นยนต์จิ๋ว ให้มีรูปร่างเป็นขนแปรง และมีลักษณะเหมือนไหมขัดฟันที่สามารถขัดซอกฟันทุกซอกทุกมุมพร้อมๆ กันได้

 

 

เท่านั้นยังไม่พอไอเอิร์นออกไซด์ยังมีสถานะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ที่มีความสามารถในการสร้างอนุมูลอิสระเพื่อการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและทำลายคราบพลัคโดยการกระตุ้นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ด้วย

ซึ่งทำให้หุ่นยนต์จิ๋วเหล่านี้สามารถเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคฟันผุได้ในเวลาเดียวกันด้วย

 

 

โดยในการทดลองเบื้องต้นนักวิจัยอ้างว่าระบบหุ่นยนต์ของพวกเขาจะสามารถขจัดคราบพลัค และจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดฟันผุได้เกือบทั้งหมด ทั้งในระหว่างการทดลองกับฟันจำลอง และฟันจริงๆ ของมนุษย์เลย

ดังนั้นหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ในอนาคตเราก็อาจจะมีแปรงสีฟันไฟฟ้าแบบใหม่ที่ข้างในเป็นหุ่นยนต์ เอาไว้ช่วยทำความสะอาดฟันแบบสะดวกและสะอาดหมดจดอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็ได้

 

ที่มา acs, upenn, futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...