แปรงฟันจะล้ำไปอีกขั้น นักวิทย์คิดหุ่นแปลงร่างจิ๋ว ทำความสะอาด/ฆ่าเชื้อบนฟัน พร้อมกัน

Date:

การแปรงฟันถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมรักษาฟันที่ทุกๆ คนคงจะทำกันเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะแปรงฟันได้ดี ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันสม่ำเสมอเช่นกัน ดังนั้นต่อให้แปรงฟันทุกวัน สุขภาพฟันของบางคนจึงอาจจะไม่ดีนักได้

 

 

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้าง “หุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว” ตัวใหม่

ที่จะสามารถเปลี่ยนรูปร่างทำความสะอาดฟันให้เราราวกับเป็น แปรง+ไหมขัดฟันพร้อมกัน

 

 

“คุณต้องแปรงฟัน จากนั้นใช้ไหมขัดฟัน แล้วบ้วนปาก มันเป็นกระบวนการที่ต้องทำเองด้วยมือและมีหลายขั้นตอนมาก

…แต่ด้วยการพัฒนาของนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ ระบบหุ่นยนต์ของเราจะช่วยทำทั้งสามอย่างได้ โดยที่เราแทบไม่ต้องขยับมือเลย”

ฮยอน มิเชล คู ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียกล่าว

 

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา หุ่นยนต์จิ๋วตัวใหม่นี้ มีองค์ประกอบหลักเป็นอนุภาคนาโนของ “ไอเอิร์นออกไซด์” ซึ่งเป็นวัสดุแม่เหล็ก ที่จับตัวเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ตามธรรมชาติ เมื่อเผชิญกับสนามแม่เหล็กที่เหมาะสม

ดังนั้นด้วยการควบคุมสนามแม่เหล็กดังกล่าว นักวิจัยจะสามารถเคลื่อนย้ายและปรับรูปร่างของหุ่นยนต์จิ๋ว ให้มีรูปร่างเป็นขนแปรง และมีลักษณะเหมือนไหมขัดฟันที่สามารถขัดซอกฟันทุกซอกทุกมุมพร้อมๆ กันได้

 

 

เท่านั้นยังไม่พอไอเอิร์นออกไซด์ยังมีสถานะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ที่มีความสามารถในการสร้างอนุมูลอิสระเพื่อการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและทำลายคราบพลัคโดยการกระตุ้นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ด้วย

ซึ่งทำให้หุ่นยนต์จิ๋วเหล่านี้สามารถเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคฟันผุได้ในเวลาเดียวกันด้วย

 

 

โดยในการทดลองเบื้องต้นนักวิจัยอ้างว่าระบบหุ่นยนต์ของพวกเขาจะสามารถขจัดคราบพลัค และจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดฟันผุได้เกือบทั้งหมด ทั้งในระหว่างการทดลองกับฟันจำลอง และฟันจริงๆ ของมนุษย์เลย

ดังนั้นหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ในอนาคตเราก็อาจจะมีแปรงสีฟันไฟฟ้าแบบใหม่ที่ข้างในเป็นหุ่นยนต์ เอาไว้ช่วยทำความสะอาดฟันแบบสะดวกและสะอาดหมดจดอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็ได้

 

ที่มา acs, upenn, futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...