นักชีวการแพทย์รัสเซียอ้าง ISS เต็มไปด้วยเชื้อโรค อาจลามไป ติด สถานีอวกาศใหม่ ของประเทศได้

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงเรื่องราวเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศในช่วงหลายเดือนที่ผ่าน มันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องกล่าวถึงผลกระทบจากปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและนานาชาติ

เพราะเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ทำได้ทำให้ในปัจจุบัน องค์การอวกาศรัสเซีย หรือ “Roscosmos” ได้ออกมาขู่อยู่หลายครั้งว่าจะถอดโมดูลออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) และใช้มันเป็นสถานีแยกต่างหาก

แต่ในมุมมองของผู้อำนวยการสถาบันชีวการแพทย์รัสเซียอย่างนาย Oleg Orlov การถอดโมดูลออกจาก ISS ดังกล่าวก็อาจจะมีปัญหาอยู่เล็กน้อยเช่นกัน

นั่นเพราะเขามองว่า “การใช้โมดูลที่เคยอยู่กับ ISS จะนำไปสู่การถ่ายโอนจุลินทรีย์ไปยังโมดูลใหม่ ซึ่งอาจเร่งกระบวนการของการปนเปื้อนทางชีวภาพในสถานีใหม่ได้”

นี่อาจจะฟังดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ในอดีตสถานีอวกาศ Mir ก็เคยต้องประสบกับความล้มเหลวทางกลไก เพราะจุลินทรีย์บางตัวเข้าไปทำลายอุปกรณ์เช่นกัน มันจึงเป็นไปได้ที่เชื้อโรคก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายบางอย่างในอนาคตได้

ดังนั้นแล้วดูเหมือนว่านาย Oleg Orlov จะอยากให้อุปกรณ์ทั้งหมดบนสถานีอวกาศใหม่ของรัสเซียนั้น เป็นของใหม่ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ ISS ไปเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

tass.com/science/1461299

futurism.com/the-byte/russian-scientist-complains-that-the-iss-is-tainted-with-disgusting-pathogens

www.newsweek.com/russia-ross-space-station-germs-bacteria-iss-1713866

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...