นักชีวการแพทย์รัสเซียอ้าง ISS เต็มไปด้วยเชื้อโรค อาจลามไป ติด สถานีอวกาศใหม่ ของประเทศได้

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงเรื่องราวเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศในช่วงหลายเดือนที่ผ่าน มันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องกล่าวถึงผลกระทบจากปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและนานาชาติ

เพราะเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ทำได้ทำให้ในปัจจุบัน องค์การอวกาศรัสเซีย หรือ “Roscosmos” ได้ออกมาขู่อยู่หลายครั้งว่าจะถอดโมดูลออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) และใช้มันเป็นสถานีแยกต่างหาก

แต่ในมุมมองของผู้อำนวยการสถาบันชีวการแพทย์รัสเซียอย่างนาย Oleg Orlov การถอดโมดูลออกจาก ISS ดังกล่าวก็อาจจะมีปัญหาอยู่เล็กน้อยเช่นกัน

นั่นเพราะเขามองว่า “การใช้โมดูลที่เคยอยู่กับ ISS จะนำไปสู่การถ่ายโอนจุลินทรีย์ไปยังโมดูลใหม่ ซึ่งอาจเร่งกระบวนการของการปนเปื้อนทางชีวภาพในสถานีใหม่ได้”

นี่อาจจะฟังดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ในอดีตสถานีอวกาศ Mir ก็เคยต้องประสบกับความล้มเหลวทางกลไก เพราะจุลินทรีย์บางตัวเข้าไปทำลายอุปกรณ์เช่นกัน มันจึงเป็นไปได้ที่เชื้อโรคก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายบางอย่างในอนาคตได้

ดังนั้นแล้วดูเหมือนว่านาย Oleg Orlov จะอยากให้อุปกรณ์ทั้งหมดบนสถานีอวกาศใหม่ของรัสเซียนั้น เป็นของใหม่ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ ISS ไปเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

tass.com/science/1461299

futurism.com/the-byte/russian-scientist-complains-that-the-iss-is-tainted-with-disgusting-pathogens

www.newsweek.com/russia-ross-space-station-germs-bacteria-iss-1713866

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...