นักวิจัยชี้ “DALL-E2” ระบบ AI สร้างภาพจากข้อความ อาจคิด ภาษาของตัวเอง ขึ้นมาแล้ว

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงต้นปี 2022 บริษัทพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ OpenAI ได้เปิดตัว AI รุ่นใหม่อย่าง DALL-E2 ซึ่งสามารถสร้างภาพจากข้อความได้แม่นยำขึ้นอีกขั้น

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าหลังจาก AI ออกมาได้เพียงไม่กี่เดือน คุณ Giannis Daras นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสที่ออสติน ก็เพิ่งจะพบเรื่องแปลกๆ ของ AI ตัวนี้เข้าให้แล้ว

นั่นเพราะเขาค้นพบว่า DALL-E2 นั้น อาจจะมีการสร้างภาษาลับของตัวเองขึ้นมาใช้งานก็เป็นได้

โดยคุณ Giannis กล่าวในทวีตซึ่งกลายเป็นกระแสไวรัลไปแล้วของตัวเองว่า หากเราสั่งให้อัลกอริธึมของ DALL-E2 สร้างภาพ “ชาวนาคุยเรื่องผัก” (Farmers talking about vegetables)

DALL-E2 จะสร้างภาพชาวนาสองคนคุยกันด้วยคำว่า “Vicootes” ซึ่งดูเผินๆ จะเป็นคำที่ไม่มีความหมายขึ้นมา

ปัญหาคือหากเราเอาคำดังกล่าวใส่กลับเข้าไปในระบบ  อัลกอริธึมจะแสดงภาพของ “ผัก” กลับมาแสดงให้เห็นว่า คำดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นมั่วๆ อย่างที่เราเคยคิด

และ Vicootes ก็ไม่ใช่คำเพียงคำเดียวที่คุณ Giannis พบด้วย เพราะจากการตรวจสอบเพิ่มเติม เขายังพบด้วยว่าสำหรับ DALL-E2 แล้ว คำว่า

– “Apoploe vesrreaitais” จะหมายถึง “นก”

– “Contarra ccetnxniams luryca tannioonons” หมายถึง “แมลงหรือศัตรูพืช”

แต่ก่อนที่เราจะด่วนตัดสินใจอะไรไป นักวิทยาศาสตร์ก็ระบุไว้ด้วยว่าการที่ DALL-E2 อาจจะมีภาษาของตัวเอง มันก็ยังเป็นเพียงข้อสันนิษฐานที่ต้องมีการพิสูจน์ต่อไปอยู่เช่นกัน

นั่นเพราะระบบคำของ DALL-E2 จริงๆ แล้วอาจเกิดขึ้นจากความบังเอิญล้วนๆ จริงๆ เช่น ในเอกสารที่ใช้ฝึกAI อาจจะพบชื่อวิทยาศาสตร์ของนกบ่อยจนระบบเชื่อว่า Apoploe vesrreaitais เกี่ยวข้องกับนก

หรือระบบอาจจะแค่ใช้คำพวกนี้เป็นทางลัดในการเปลี่ยนรูปภาพเป็นโค้ดก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2206.00169

www.iflscience.com/technology/text-to-image-ai-has-created-its-own-secret-language-researcher-claims/

futurism.com/researcher-image-generating-ai-invented-language

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...