“เกมจบแล้ว” AI จะเทียบเท่ามนุษย์ Google ชี้เราจะเห็น ขั้นกว่าของ AI ทำทุกอย่างได้เหมือนคน ในช่วงชีวิตนี้

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์ หรือ “AI” ได้กลายเป็นสิ่งที่กำลังมีความสามารถเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด จนถูกนำไปใช้งานได้ ในแทบทุกวงการแล้ว มันจึงขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น ที่สักวัน AI จะมีความสามารถเท่าเทียมกับมนุษย์”

แต่สักวันที่ว่าก็อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่คิดไว้แล้วก็ได้ นั่นเพราะเมื่อไม่นานมานี้เอง หัวหน้านักวิจัยของ Google DeepMind อย่างคุณ Nando de Freitas ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังเข้าใกล้ สิ่งที่เรียกกันว่า “ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป” (Artificial general intelligence หรือ AGI) ขั้นกว่าของ AI ที่เรียนรู้ได้แบบมนุษย์ สามารถทำทุกสิ่งที่เราสามารถทำได้ (และอีกหลายๆ อย่างที่เราทำไม่ได้) เข้าไปทุกทีแล้ว

ตามคำกล่าวของคุณ De Freitas ในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา DeepMind ได้เปิดตัว AI ที่ชื่อว่า “Gato” ซึ่งสามารถทำงานที่ต่างกันกว่า 604 ประเภทในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย

โดยมันทำงานด้วยการใช้โครงข่ายประสาทเทียมอันซับซ้อน ทำสิ่งที่ AI ตามปกติต้องถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ อย่างการ พูดคุยตอบสนอง ตอบคำถาม บรรยายรูปภาพ เรียงบล็อกด้วยแขนหุ่นยนต์จริง และเล่นวิดีโอเกม ได้ด้วยตัวของมันเองเลย

ความสามารถนี้เองทำให้ คุณ De Freitas สามารถกล่าวอย่างมั่นใจเลยว่า

“เกมมันจบแล้ว! (การสร้าง AGI จริงๆ) ตอนนี้มันเป็นเรื่องของขนาดเท่านั้น มันเหลือแค่ การทำให้โมเดลเหล่านี้ใหญ่ขึ้น ปลอดภัยขึ้น มีประสิทธิภาพในการประมวลผล สุ่มตัวอย่างเร็วขึ้น และหน่วยความจำที่ชาญฉลาดขึ้นเท่านั้น”

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีจริงๆ เราก็อาจจะได้เห็น AI ที่มีความสามารถในการทำความเข้าใจ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีระดับมนุษย์ ในช่วงชีวิตนี้แล้วก็เป็นได้

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/google-deepmind-agi

thenextweb.com/news/deepmind-researcher-claims-new-gato-ai-could-lead-to-agi-says-game-is-over

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10828641/Googles-DeepMind-says-close-achieving-human-level-artificial-intelligence.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...