“เกมจบแล้ว” AI จะเทียบเท่ามนุษย์ Google ชี้เราจะเห็น ขั้นกว่าของ AI ทำทุกอย่างได้เหมือนคน ในช่วงชีวิตนี้

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์ หรือ “AI” ได้กลายเป็นสิ่งที่กำลังมีความสามารถเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด จนถูกนำไปใช้งานได้ ในแทบทุกวงการแล้ว มันจึงขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น ที่สักวัน AI จะมีความสามารถเท่าเทียมกับมนุษย์”

แต่สักวันที่ว่าก็อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่คิดไว้แล้วก็ได้ นั่นเพราะเมื่อไม่นานมานี้เอง หัวหน้านักวิจัยของ Google DeepMind อย่างคุณ Nando de Freitas ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังเข้าใกล้ สิ่งที่เรียกกันว่า “ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป” (Artificial general intelligence หรือ AGI) ขั้นกว่าของ AI ที่เรียนรู้ได้แบบมนุษย์ สามารถทำทุกสิ่งที่เราสามารถทำได้ (และอีกหลายๆ อย่างที่เราทำไม่ได้) เข้าไปทุกทีแล้ว

ตามคำกล่าวของคุณ De Freitas ในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา DeepMind ได้เปิดตัว AI ที่ชื่อว่า “Gato” ซึ่งสามารถทำงานที่ต่างกันกว่า 604 ประเภทในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย

โดยมันทำงานด้วยการใช้โครงข่ายประสาทเทียมอันซับซ้อน ทำสิ่งที่ AI ตามปกติต้องถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ อย่างการ พูดคุยตอบสนอง ตอบคำถาม บรรยายรูปภาพ เรียงบล็อกด้วยแขนหุ่นยนต์จริง และเล่นวิดีโอเกม ได้ด้วยตัวของมันเองเลย

ความสามารถนี้เองทำให้ คุณ De Freitas สามารถกล่าวอย่างมั่นใจเลยว่า

“เกมมันจบแล้ว! (การสร้าง AGI จริงๆ) ตอนนี้มันเป็นเรื่องของขนาดเท่านั้น มันเหลือแค่ การทำให้โมเดลเหล่านี้ใหญ่ขึ้น ปลอดภัยขึ้น มีประสิทธิภาพในการประมวลผล สุ่มตัวอย่างเร็วขึ้น และหน่วยความจำที่ชาญฉลาดขึ้นเท่านั้น”

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีจริงๆ เราก็อาจจะได้เห็น AI ที่มีความสามารถในการทำความเข้าใจ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีระดับมนุษย์ ในช่วงชีวิตนี้แล้วก็เป็นได้

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/google-deepmind-agi

thenextweb.com/news/deepmind-researcher-claims-new-gato-ai-could-lead-to-agi-says-game-is-over

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10828641/Googles-DeepMind-says-close-achieving-human-level-artificial-intelligence.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...