“เกมจบแล้ว” AI จะเทียบเท่ามนุษย์ Google ชี้เราจะเห็น ขั้นกว่าของ AI ทำทุกอย่างได้เหมือนคน ในช่วงชีวิตนี้

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์ หรือ “AI” ได้กลายเป็นสิ่งที่กำลังมีความสามารถเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด จนถูกนำไปใช้งานได้ ในแทบทุกวงการแล้ว มันจึงขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น ที่สักวัน AI จะมีความสามารถเท่าเทียมกับมนุษย์”

แต่สักวันที่ว่าก็อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่คิดไว้แล้วก็ได้ นั่นเพราะเมื่อไม่นานมานี้เอง หัวหน้านักวิจัยของ Google DeepMind อย่างคุณ Nando de Freitas ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังเข้าใกล้ สิ่งที่เรียกกันว่า “ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไป” (Artificial general intelligence หรือ AGI) ขั้นกว่าของ AI ที่เรียนรู้ได้แบบมนุษย์ สามารถทำทุกสิ่งที่เราสามารถทำได้ (และอีกหลายๆ อย่างที่เราทำไม่ได้) เข้าไปทุกทีแล้ว

ตามคำกล่าวของคุณ De Freitas ในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา DeepMind ได้เปิดตัว AI ที่ชื่อว่า “Gato” ซึ่งสามารถทำงานที่ต่างกันกว่า 604 ประเภทในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย

โดยมันทำงานด้วยการใช้โครงข่ายประสาทเทียมอันซับซ้อน ทำสิ่งที่ AI ตามปกติต้องถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ อย่างการ พูดคุยตอบสนอง ตอบคำถาม บรรยายรูปภาพ เรียงบล็อกด้วยแขนหุ่นยนต์จริง และเล่นวิดีโอเกม ได้ด้วยตัวของมันเองเลย

ความสามารถนี้เองทำให้ คุณ De Freitas สามารถกล่าวอย่างมั่นใจเลยว่า

“เกมมันจบแล้ว! (การสร้าง AGI จริงๆ) ตอนนี้มันเป็นเรื่องของขนาดเท่านั้น มันเหลือแค่ การทำให้โมเดลเหล่านี้ใหญ่ขึ้น ปลอดภัยขึ้น มีประสิทธิภาพในการประมวลผล สุ่มตัวอย่างเร็วขึ้น และหน่วยความจำที่ชาญฉลาดขึ้นเท่านั้น”

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีจริงๆ เราก็อาจจะได้เห็น AI ที่มีความสามารถในการทำความเข้าใจ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีระดับมนุษย์ ในช่วงชีวิตนี้แล้วก็เป็นได้

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/google-deepmind-agi

thenextweb.com/news/deepmind-researcher-claims-new-gato-ai-could-lead-to-agi-says-game-is-over

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10828641/Googles-DeepMind-says-close-achieving-human-level-artificial-intelligence.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...