“ช็อกโกแลต” จะอร่อยขึ้นอีกขั้น!! นักวิทย์สร้างช็อกโกแลต กรอบด้วยตัวเอง ชี้ศักยภาพศาสตร์ ปรับโครงสร้างอาหาร


เชื่อว่าคงจะมีหลายๆ คนไม่น้อยที่หลงใหลในขนมที่ทำจาก “ช็อกโกแลต” เพราะเจ้าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโกโก้เหล่านี้ มันช่างมีรสชาติอันทรงเสน่ห์ยากที่จะหักห้ามใจจริงๆ

ดังนั้น มันจึงอาจจะเป็นข่าวที่ดีสุดๆ สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาพบกับวิธีการใหม่ที่จะทำให้ ช็อกโกแลตอร่อยขึ้นอีกขั้นแล้ว

และวิธีการที่ว่าก็คือการนำ ศาสตร์ Metamaterials หรือ อภิวัสดุ มาใช้ในการพิมพ์สามมิติช็อกโกแลตนั่นเอง

โดย Metamaterials นั้น เดิมทีแล้วเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยการจัดโครงสร้างของวัตถุต่างๆ เพื่อให้มันมีสมบัติใหม่ๆ เช่น น้ำหนักเบาและแข็งไปพร้อมๆ กัน ซึ่งที่ผ่านมาถูกใช้ในวงการวิศวกรรมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยได้พบว่าหากเรานำศาสตร์นี้มาใช้กับอาหาร มันจะทำให้เราสร้างช็อกโกแลตที่มีรสสัมผัสตามที่เราต้องการได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ส่วนผสมเพิ่มเติม

โดยในการทดลอง นักวิทยาศาสตร์ได้ลองพิมพ์สามมิติช็อกโกแลตออกมา ให้มีโครงสร้างเป็นช่องว่าง และพบว่ามันสามารถทำให้ช็อกโกแลต “กรอบขึ้น” โดยไม่ต้องใส่ข้าวพองลงไปเลย

(ชมวิดีโอการทดลองบางส่วนได้ที่ youtu.be/cnuBh37w_qc)

นี่นับว่าเป็นการทดลองที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเพราะนอกจากทำให้ช็อกโกแลตกรอบขึ้นแล้ว กระบวนการเช่นนี้ยังอาจนำไปประยุกต์ใช้สร้างอาหารที่กินง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเคี้ยวหรือกลืน

หรือใช้รวมกับเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ทดแทน เพื่อสร้างเนื้อที่ให้ความรู้สึกสมจริงขึ้นอีกขั้นได้ด้วย

ดังนั้น หากความสามารถในการผลิตและจัดการวัสดุในระดับจุลทรรศน์ของเราดีขึ้นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในอนาคตเราก็อาจจะสามารถกำหนดและควบคุมรสสัมผัส (และรสชาติ) ของอาหารได้ แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.uva.nl/en/shared-content/subsites/institute-of-physics/en/news/2022/04/designing-the-perfect-piece-of-chocolate.html

gizmodo.com/3d-printed-chocolate-has-more-snap-crisp-texture-1848829608


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ