“ช็อกโกแลต” จะอร่อยขึ้นอีกขั้น!! นักวิทย์สร้างช็อกโกแลต กรอบด้วยตัวเอง ชี้ศักยภาพศาสตร์ ปรับโครงสร้างอาหาร

Date:

เชื่อว่าคงจะมีหลายๆ คนไม่น้อยที่หลงใหลในขนมที่ทำจาก “ช็อกโกแลต” เพราะเจ้าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโกโก้เหล่านี้ มันช่างมีรสชาติอันทรงเสน่ห์ยากที่จะหักห้ามใจจริงๆ

ดังนั้น มันจึงอาจจะเป็นข่าวที่ดีสุดๆ สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาพบกับวิธีการใหม่ที่จะทำให้ ช็อกโกแลตอร่อยขึ้นอีกขั้นแล้ว

และวิธีการที่ว่าก็คือการนำ ศาสตร์ Metamaterials หรือ อภิวัสดุ มาใช้ในการพิมพ์สามมิติช็อกโกแลตนั่นเอง

โดย Metamaterials นั้น เดิมทีแล้วเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยการจัดโครงสร้างของวัตถุต่างๆ เพื่อให้มันมีสมบัติใหม่ๆ เช่น น้ำหนักเบาและแข็งไปพร้อมๆ กัน ซึ่งที่ผ่านมาถูกใช้ในวงการวิศวกรรมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยได้พบว่าหากเรานำศาสตร์นี้มาใช้กับอาหาร มันจะทำให้เราสร้างช็อกโกแลตที่มีรสสัมผัสตามที่เราต้องการได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ส่วนผสมเพิ่มเติม

โดยในการทดลอง นักวิทยาศาสตร์ได้ลองพิมพ์สามมิติช็อกโกแลตออกมา ให้มีโครงสร้างเป็นช่องว่าง และพบว่ามันสามารถทำให้ช็อกโกแลต “กรอบขึ้น” โดยไม่ต้องใส่ข้าวพองลงไปเลย

(ชมวิดีโอการทดลองบางส่วนได้ที่ youtu.be/cnuBh37w_qc)

นี่นับว่าเป็นการทดลองที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเพราะนอกจากทำให้ช็อกโกแลตกรอบขึ้นแล้ว กระบวนการเช่นนี้ยังอาจนำไปประยุกต์ใช้สร้างอาหารที่กินง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเคี้ยวหรือกลืน

หรือใช้รวมกับเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ทดแทน เพื่อสร้างเนื้อที่ให้ความรู้สึกสมจริงขึ้นอีกขั้นได้ด้วย

ดังนั้น หากความสามารถในการผลิตและจัดการวัสดุในระดับจุลทรรศน์ของเราดีขึ้นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในอนาคตเราก็อาจจะสามารถกำหนดและควบคุมรสสัมผัส (และรสชาติ) ของอาหารได้ แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.uva.nl/en/shared-content/subsites/institute-of-physics/en/news/2022/04/designing-the-perfect-piece-of-chocolate.html

gizmodo.com/3d-printed-chocolate-has-more-snap-crisp-texture-1848829608

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...