“ช็อกโกแลต” จะอร่อยขึ้นอีกขั้น!! นักวิทย์สร้างช็อกโกแลต กรอบด้วยตัวเอง ชี้ศักยภาพศาสตร์ ปรับโครงสร้างอาหาร

Date:

เชื่อว่าคงจะมีหลายๆ คนไม่น้อยที่หลงใหลในขนมที่ทำจาก “ช็อกโกแลต” เพราะเจ้าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโกโก้เหล่านี้ มันช่างมีรสชาติอันทรงเสน่ห์ยากที่จะหักห้ามใจจริงๆ

ดังนั้น มันจึงอาจจะเป็นข่าวที่ดีสุดๆ สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาพบกับวิธีการใหม่ที่จะทำให้ ช็อกโกแลตอร่อยขึ้นอีกขั้นแล้ว

และวิธีการที่ว่าก็คือการนำ ศาสตร์ Metamaterials หรือ อภิวัสดุ มาใช้ในการพิมพ์สามมิติช็อกโกแลตนั่นเอง

โดย Metamaterials นั้น เดิมทีแล้วเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยการจัดโครงสร้างของวัตถุต่างๆ เพื่อให้มันมีสมบัติใหม่ๆ เช่น น้ำหนักเบาและแข็งไปพร้อมๆ กัน ซึ่งที่ผ่านมาถูกใช้ในวงการวิศวกรรมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยได้พบว่าหากเรานำศาสตร์นี้มาใช้กับอาหาร มันจะทำให้เราสร้างช็อกโกแลตที่มีรสสัมผัสตามที่เราต้องการได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ส่วนผสมเพิ่มเติม

โดยในการทดลอง นักวิทยาศาสตร์ได้ลองพิมพ์สามมิติช็อกโกแลตออกมา ให้มีโครงสร้างเป็นช่องว่าง และพบว่ามันสามารถทำให้ช็อกโกแลต “กรอบขึ้น” โดยไม่ต้องใส่ข้าวพองลงไปเลย

(ชมวิดีโอการทดลองบางส่วนได้ที่ youtu.be/cnuBh37w_qc)

นี่นับว่าเป็นการทดลองที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเพราะนอกจากทำให้ช็อกโกแลตกรอบขึ้นแล้ว กระบวนการเช่นนี้ยังอาจนำไปประยุกต์ใช้สร้างอาหารที่กินง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการเคี้ยวหรือกลืน

หรือใช้รวมกับเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ทดแทน เพื่อสร้างเนื้อที่ให้ความรู้สึกสมจริงขึ้นอีกขั้นได้ด้วย

ดังนั้น หากความสามารถในการผลิตและจัดการวัสดุในระดับจุลทรรศน์ของเราดีขึ้นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในอนาคตเราก็อาจจะสามารถกำหนดและควบคุมรสสัมผัส (และรสชาติ) ของอาหารได้ แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.uva.nl/en/shared-content/subsites/institute-of-physics/en/news/2022/04/designing-the-perfect-piece-of-chocolate.html

gizmodo.com/3d-printed-chocolate-has-more-snap-crisp-texture-1848829608

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...