บริษัทสตาร์ทอัพคิดไกล ส่งสินค้า ขึ้นสู่อวกาศ ให้ตกลงมาหาผู้รับ ตั้งแต่ “พิซซ่า” ยัน “อวัยวะเทียม”


สำหรับบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง “Inversion Space” พวกเขามีเป้าหมายที่จะขนส่งสินค้าด้วยการยิงมันขึ้นสู่วงโคจรของโลก เก็บไว้ในแคปซูลพิเศษ ก่อนที่จะส่งมันกลับมายังโลกเวลาที่มีคนต้องการด้วยความเร็ว 25 เท่าของเสียง

และนี่ก็ไม่ใช่เรื่องเดียวที่ทำให้ Inversion Space แตกต่างจากบริษัทอื่นๆ เสียด้วย เพราะหนึ่งในสินค้าที่บริษัทนี้พยายามจะส่งนั้น ดูเหมือนว่าจะมี “อวัยวะเทียม” รวมอยู่ด้วย

ซึ่งในทางทฤษฎีจะทำให้พวกเขาสามารถส่งอวัยวะเทียมของมนุษย์ไปให้โรงพยาบาลให้ในการรักษาได้ แทบจะในทันทีที่โรงพยาบาลดังกล่าวต้องการเลย

 

บริษัท Inversion Space นั้น เกิดขึ้นจากคุณ Justin Fiaschetti อดีตนักศึกษาฝึกงาน SpaceX ที่ลาออกจากวิทยาลัยมาตั้งบริษัทของตัวเอง และเพื่อนของเขาชื่อ Austin Briggs

ซึ่งทั้งสองมีแนวคิดที่อยากจะทำระบบส่งสินค้าที่จะสามารถ ส่งสินค้าสำคัญไปยังจุดต่างๆ ทั่วโลกด้วยความเร็วสูง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งสินค้าทั่วไป จนถึงอาหารอย่างพิซซ่า แต่มุ่งเน้นไปยังอุปกรณ์เกี่ยวกับการแพทย์ ซึ่งอาจมีความสำคัญต่อชีวิตคนได้ทุกเมื่อเป็นหลัก

ดังนั้นพวกเขาจึงระดมทุนจัดตั้ง บริษัท Inversion Space ขึ้นมา ตั้งแต่อายุเพียง 23 ปี

 

แน่นอนว่าความทะเยอทะยานของ Inversion Space จำเป็นที่จะต้องอาศัยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์หลายอย่างจึงจะเป็นจริงขึ้นมาได้ ทั้งในด้านอวัยวะเทียมที่ใช้งานได้อย่างแพร่หลายจริงๆ และระบบขนส่งอวกาศที่ราคาไม่แพง

กว่าที่ความฝันของคุณ Justin และ Austin จะเป็นจริง มันจึงน่าจะยังต้องในเวลาอีกนานไม่ใช่น้อย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน หลายฝ่ายไม่น้อยก็ดูจะมองว่าแนวคิดของทั้งสองนั้นมีความเป็นไปได้กว่าที่คิด

ซึ่งทำให้พวกเขาได้รับความร่วมมือโดยตรงจากบริษัทสนับสนุนสตาร์ทอัพมีชื่ออย่าง Y Combinator และในปัจจุบันพวกเขาก็มีผู้สนับสนุนเงินแล้วอย่างน้อย 10 ล้านเหรียญเลย (ราวๆ 330 ล้านบาท)

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2022/03/07/technology/inversion-suitcases-space.html

futurism.com/the-byte/startup-artificial-organs-space

screenshot-media.com/technology/innovation/inversion-space-delivery/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ