บริษัทสตาร์ทอัพคิดไกล ส่งสินค้า ขึ้นสู่อวกาศ ให้ตกลงมาหาผู้รับ ตั้งแต่ “พิซซ่า” ยัน “อวัยวะเทียม”

Date:

สำหรับบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง “Inversion Space” พวกเขามีเป้าหมายที่จะขนส่งสินค้าด้วยการยิงมันขึ้นสู่วงโคจรของโลก เก็บไว้ในแคปซูลพิเศษ ก่อนที่จะส่งมันกลับมายังโลกเวลาที่มีคนต้องการด้วยความเร็ว 25 เท่าของเสียง

และนี่ก็ไม่ใช่เรื่องเดียวที่ทำให้ Inversion Space แตกต่างจากบริษัทอื่นๆ เสียด้วย เพราะหนึ่งในสินค้าที่บริษัทนี้พยายามจะส่งนั้น ดูเหมือนว่าจะมี “อวัยวะเทียม” รวมอยู่ด้วย

ซึ่งในทางทฤษฎีจะทำให้พวกเขาสามารถส่งอวัยวะเทียมของมนุษย์ไปให้โรงพยาบาลให้ในการรักษาได้ แทบจะในทันทีที่โรงพยาบาลดังกล่าวต้องการเลย

 

บริษัท Inversion Space นั้น เกิดขึ้นจากคุณ Justin Fiaschetti อดีตนักศึกษาฝึกงาน SpaceX ที่ลาออกจากวิทยาลัยมาตั้งบริษัทของตัวเอง และเพื่อนของเขาชื่อ Austin Briggs

ซึ่งทั้งสองมีแนวคิดที่อยากจะทำระบบส่งสินค้าที่จะสามารถ ส่งสินค้าสำคัญไปยังจุดต่างๆ ทั่วโลกด้วยความเร็วสูง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งสินค้าทั่วไป จนถึงอาหารอย่างพิซซ่า แต่มุ่งเน้นไปยังอุปกรณ์เกี่ยวกับการแพทย์ ซึ่งอาจมีความสำคัญต่อชีวิตคนได้ทุกเมื่อเป็นหลัก

ดังนั้นพวกเขาจึงระดมทุนจัดตั้ง บริษัท Inversion Space ขึ้นมา ตั้งแต่อายุเพียง 23 ปี

 

แน่นอนว่าความทะเยอทะยานของ Inversion Space จำเป็นที่จะต้องอาศัยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์หลายอย่างจึงจะเป็นจริงขึ้นมาได้ ทั้งในด้านอวัยวะเทียมที่ใช้งานได้อย่างแพร่หลายจริงๆ และระบบขนส่งอวกาศที่ราคาไม่แพง

กว่าที่ความฝันของคุณ Justin และ Austin จะเป็นจริง มันจึงน่าจะยังต้องในเวลาอีกนานไม่ใช่น้อย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน หลายฝ่ายไม่น้อยก็ดูจะมองว่าแนวคิดของทั้งสองนั้นมีความเป็นไปได้กว่าที่คิด

ซึ่งทำให้พวกเขาได้รับความร่วมมือโดยตรงจากบริษัทสนับสนุนสตาร์ทอัพมีชื่ออย่าง Y Combinator และในปัจจุบันพวกเขาก็มีผู้สนับสนุนเงินแล้วอย่างน้อย 10 ล้านเหรียญเลย (ราวๆ 330 ล้านบาท)

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2022/03/07/technology/inversion-suitcases-space.html

futurism.com/the-byte/startup-artificial-organs-space

screenshot-media.com/technology/innovation/inversion-space-delivery/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...