บริษัทจีน ยกตำแหน่ง “พนักงานแห่งปี 2021” ให้แก่ AI “เจ้าหน้าที่ทวงหนี้”

Date:

ในยุคที่ AI มีแต่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แบบในปัจจุบัน หลายคนก็อาจมีโอกาสได้เห็นบริษัทต่างๆ นำ AI มาทำงานกันบ้างแล้ว ถึงอย่างนั้นก็ตาม เชื่อว่าคงมีบริษัทไม่กี่แห่งนัก ที่จะออกมาประกาศให้รางวัล AI ของตัวเอง

แต่เรื่องเช่นนี้ก็เกิดขึ้นจริงๆ แล้วกับ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ของประเทศจีนอย่าง Vanke Group ซึ่งเมื่อล่าสุดนี้เองได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้ยกตำแหน่ง “พนักงานแห่งปี 2021” ให้แก่ AI ชื่อ “Cui Xiaopan” ซึ่งรับหน้าที่เป็น “เจ้าหน้าที่ทวงหนี้” ของบริษัท เสียอย่างนั้น

การออกมาประกาศรางวัลในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยออกมาพร้อมรูปภาพใบหน้าของผู้หญิง ซึ่งทางบริษัทใช้ AI สร้างขึ้นมาให้เป็นภาพ ตัวแทนของ Cui Xiaopan อีกที

โดย AI ตัวนี้ ถูกระบุว่า ถูกสร้างขึ้นโดยใช้งานเทคโนโลยี ระบบ AI ขั้นสูง Xiaoice ของ Microsoft China เพื่อเรียนรู้วิธีค้นหา และแก้ปัญหาขั้นตอนการทำงาน ซึ่งพนักงานทวงหนี้ที่เป็นคนมักจะประสบ

ซึ่งผลงานของ Cui Xiaopan  นั้นก็เรียกได้ว่าดีเลิศสมเป็น AI เลย เพราะจากรายงานของบริษัท ตั้งแต่ที่ AI ตัวนี้ถูกใช้งานทางบริษัทเมื่อ 10 เดือนก่อน มันก็ประสบความสำเร็จในการเรียกเก็บเงินที่ค้างชำระถึง 91.44%

จนถึงขนาดที่คุณ Yu Liang ประธานคณะกรรมการบริษัท ต้องชมเลยว่า AI ตัวนี้ “แสดงให้เห็นถึงทักษะมากกว่ามนุษย์หลายแสนเท่า”

แน่นอนว่าการให้รางวัล AI เช่นนี้ย่อมทำให้เกิดกระแสพูดคุยไม่น้อยเลยในโลกออนไลน์ และมีคนไม่น้อยที่ออกมาที่วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของบริษัท โดยบอกว่ารางวัลนี้ควรจะมอบให้พนักงานที่เป็นมนุษย์ซึ่งพยายามทำงานอย่างหนักมากกว่าไหม

แต่แม้การใช้รางวัลอาจจะเป็นหัวข้อที่ยังคงถกเถียงกันอยู่ก็ตาม มันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า AI ของพวกเขานั้น ถือเป็นอีกความก้าวหน้าที่น่าสนใจเอามากๆ เลย

 

 

ที่มา

www.odditycentral.com/news/chinese-company-names-ai-powered-debt-collector-employee-of-the-year.html

www.sixthtone.com/news/1009347/chinese-company-names-ai-debt-collector-employee-of-the-year

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...