บริษัทจีน ยกตำแหน่ง “พนักงานแห่งปี 2021” ให้แก่ AI “เจ้าหน้าที่ทวงหนี้”

Date:

ในยุคที่ AI มีแต่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แบบในปัจจุบัน หลายคนก็อาจมีโอกาสได้เห็นบริษัทต่างๆ นำ AI มาทำงานกันบ้างแล้ว ถึงอย่างนั้นก็ตาม เชื่อว่าคงมีบริษัทไม่กี่แห่งนัก ที่จะออกมาประกาศให้รางวัล AI ของตัวเอง

แต่เรื่องเช่นนี้ก็เกิดขึ้นจริงๆ แล้วกับ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ของประเทศจีนอย่าง Vanke Group ซึ่งเมื่อล่าสุดนี้เองได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้ยกตำแหน่ง “พนักงานแห่งปี 2021” ให้แก่ AI ชื่อ “Cui Xiaopan” ซึ่งรับหน้าที่เป็น “เจ้าหน้าที่ทวงหนี้” ของบริษัท เสียอย่างนั้น

การออกมาประกาศรางวัลในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยออกมาพร้อมรูปภาพใบหน้าของผู้หญิง ซึ่งทางบริษัทใช้ AI สร้างขึ้นมาให้เป็นภาพ ตัวแทนของ Cui Xiaopan อีกที

โดย AI ตัวนี้ ถูกระบุว่า ถูกสร้างขึ้นโดยใช้งานเทคโนโลยี ระบบ AI ขั้นสูง Xiaoice ของ Microsoft China เพื่อเรียนรู้วิธีค้นหา และแก้ปัญหาขั้นตอนการทำงาน ซึ่งพนักงานทวงหนี้ที่เป็นคนมักจะประสบ

ซึ่งผลงานของ Cui Xiaopan  นั้นก็เรียกได้ว่าดีเลิศสมเป็น AI เลย เพราะจากรายงานของบริษัท ตั้งแต่ที่ AI ตัวนี้ถูกใช้งานทางบริษัทเมื่อ 10 เดือนก่อน มันก็ประสบความสำเร็จในการเรียกเก็บเงินที่ค้างชำระถึง 91.44%

จนถึงขนาดที่คุณ Yu Liang ประธานคณะกรรมการบริษัท ต้องชมเลยว่า AI ตัวนี้ “แสดงให้เห็นถึงทักษะมากกว่ามนุษย์หลายแสนเท่า”

แน่นอนว่าการให้รางวัล AI เช่นนี้ย่อมทำให้เกิดกระแสพูดคุยไม่น้อยเลยในโลกออนไลน์ และมีคนไม่น้อยที่ออกมาที่วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของบริษัท โดยบอกว่ารางวัลนี้ควรจะมอบให้พนักงานที่เป็นมนุษย์ซึ่งพยายามทำงานอย่างหนักมากกว่าไหม

แต่แม้การใช้รางวัลอาจจะเป็นหัวข้อที่ยังคงถกเถียงกันอยู่ก็ตาม มันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า AI ของพวกเขานั้น ถือเป็นอีกความก้าวหน้าที่น่าสนใจเอามากๆ เลย

 

 

ที่มา

www.odditycentral.com/news/chinese-company-names-ai-powered-debt-collector-employee-of-the-year.html

www.sixthtone.com/news/1009347/chinese-company-names-ai-debt-collector-employee-of-the-year

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...