บริษัทจีน ยกตำแหน่ง “พนักงานแห่งปี 2021” ให้แก่ AI “เจ้าหน้าที่ทวงหนี้”


1 แชร์

ในยุคที่ AI มีแต่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แบบในปัจจุบัน หลายคนก็อาจมีโอกาสได้เห็นบริษัทต่างๆ นำ AI มาทำงานกันบ้างแล้ว ถึงอย่างนั้นก็ตาม เชื่อว่าคงมีบริษัทไม่กี่แห่งนัก ที่จะออกมาประกาศให้รางวัล AI ของตัวเอง

แต่เรื่องเช่นนี้ก็เกิดขึ้นจริงๆ แล้วกับ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ของประเทศจีนอย่าง Vanke Group ซึ่งเมื่อล่าสุดนี้เองได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้ยกตำแหน่ง “พนักงานแห่งปี 2021” ให้แก่ AI ชื่อ “Cui Xiaopan” ซึ่งรับหน้าที่เป็น “เจ้าหน้าที่ทวงหนี้” ของบริษัท เสียอย่างนั้น

การออกมาประกาศรางวัลในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยออกมาพร้อมรูปภาพใบหน้าของผู้หญิง ซึ่งทางบริษัทใช้ AI สร้างขึ้นมาให้เป็นภาพ ตัวแทนของ Cui Xiaopan อีกที

โดย AI ตัวนี้ ถูกระบุว่า ถูกสร้างขึ้นโดยใช้งานเทคโนโลยี ระบบ AI ขั้นสูง Xiaoice ของ Microsoft China เพื่อเรียนรู้วิธีค้นหา และแก้ปัญหาขั้นตอนการทำงาน ซึ่งพนักงานทวงหนี้ที่เป็นคนมักจะประสบ

ซึ่งผลงานของ Cui Xiaopan  นั้นก็เรียกได้ว่าดีเลิศสมเป็น AI เลย เพราะจากรายงานของบริษัท ตั้งแต่ที่ AI ตัวนี้ถูกใช้งานทางบริษัทเมื่อ 10 เดือนก่อน มันก็ประสบความสำเร็จในการเรียกเก็บเงินที่ค้างชำระถึง 91.44%

จนถึงขนาดที่คุณ Yu Liang ประธานคณะกรรมการบริษัท ต้องชมเลยว่า AI ตัวนี้ “แสดงให้เห็นถึงทักษะมากกว่ามนุษย์หลายแสนเท่า”

แน่นอนว่าการให้รางวัล AI เช่นนี้ย่อมทำให้เกิดกระแสพูดคุยไม่น้อยเลยในโลกออนไลน์ และมีคนไม่น้อยที่ออกมาที่วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของบริษัท โดยบอกว่ารางวัลนี้ควรจะมอบให้พนักงานที่เป็นมนุษย์ซึ่งพยายามทำงานอย่างหนักมากกว่าไหม

แต่แม้การใช้รางวัลอาจจะเป็นหัวข้อที่ยังคงถกเถียงกันอยู่ก็ตาม มันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า AI ของพวกเขานั้น ถือเป็นอีกความก้าวหน้าที่น่าสนใจเอามากๆ เลย

 

 

ที่มา

www.odditycentral.com/news/chinese-company-names-ai-powered-debt-collector-employee-of-the-year.html

www.sixthtone.com/news/1009347/chinese-company-names-ai-debt-collector-employee-of-the-year


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ