นักวิจัยประสบความสำเร็จ ผลิตยาช่วยให้กบ “งอกขาใหม่” ชี้ความเป็นไปได้ “รักษาแขนขาขาด”

Date:

การสูญเสียอวัยวะในร่างกายไปสำหรับหลายๆ คนคงจะถือเป็นฝันร้ายที่คงไม่มีใครอยากพบเป็นแน่

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทัฟส์ในสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการทำยาที่ช่วยทำให้กบ “งอกขาที่ขาดไป” ออกมาใหม่แล้ว

ในการทดลองใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองทำกบขาขาด สายพันธุ์ Xenopus laevis ซึ่งไม่มีความสามารถในการงอกอวัยวะที่ซับซ้อนขึ้นมาใหม่ ไปใส่อุปกรณ์ซิลิคอนแบบพิเศษ

โดยอุปกรณ์นี้ออกแบบมาให้ห่อหุ้มแผลที่ขาของกบในรูปแบบหลายถุงน้ำคร่ำในครรภ์

ก่อนที่จะปล่อยส่วนผสมของยา 5 ชนิด ซึ่งรวมถึงฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่ทำหน้าที่กระตุ้นเส้นประสาทและกล้ามเนื้อให้เติบโต กับยาที่หยุดการผลิตคอลลาเจนที่สร้างเนื้อมาคลุมแผล เพื่อสร้างอวัยวะขึ้นมาใหม่ดู

 

พวกเขาพบว่าหลังจากการทดลองดำเนินไป 24 ชั่วโมง ร่างกายของกบที่ขาขาดจะเริ่มกระบวนการสร้างขาที่ขาดไปขึ้นมาอีกครั้ง และเมื่อปล่อยมันไว้ในการดูแล 18 เดือน กบตัวดังกล่าวก็จะพัฒนาขาอันใหม่

ซึ่งมีโครงสร้างกระดูกคล้ายคลึงของเดิมอย่างมาก ยกเว้นที่นิ้วเท้าซึ่งไม่มีกระดูกอยู่ข้างใน ทำให้มันกบสามารถใช้ขาใหม่ว่ายน้ำได้เหมือนขาปกติอีกครั้ง

 

ที่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะมันทำให้เห็นถึง “ความเป็นไปได้” ว่ามนุษย์เองก็อาจจะสามารถงอกแขนหรือขาขึ้นมาใหม่ได้ หากได้รับการดูแลด้วยวิธีการคล้ายๆ กัน

และแม้งานวิจัยนี้จะยังห่างไกลจากการนำมาใช้งานจริงๆ ก็ตาม แต่หากเราโชคดีในอนาคตการช่วยเหลือผู้ป่วยพิการแขนขาขาดให้กลับมาใช้งานแขนขาได้อีกครั้ง ก็อาจจะเป็นอะไรที่ไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปแล้วก็ได้

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abj2164

www.livescience.com/frogs-regrow-amputated-legs-in-lab

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...