นักวิจัยประสบความสำเร็จ ผลิตยาช่วยให้กบ “งอกขาใหม่” ชี้ความเป็นไปได้ “รักษาแขนขาขาด”

Date:

การสูญเสียอวัยวะในร่างกายไปสำหรับหลายๆ คนคงจะถือเป็นฝันร้ายที่คงไม่มีใครอยากพบเป็นแน่

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทัฟส์ในสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการทำยาที่ช่วยทำให้กบ “งอกขาที่ขาดไป” ออกมาใหม่แล้ว

ในการทดลองใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองทำกบขาขาด สายพันธุ์ Xenopus laevis ซึ่งไม่มีความสามารถในการงอกอวัยวะที่ซับซ้อนขึ้นมาใหม่ ไปใส่อุปกรณ์ซิลิคอนแบบพิเศษ

โดยอุปกรณ์นี้ออกแบบมาให้ห่อหุ้มแผลที่ขาของกบในรูปแบบหลายถุงน้ำคร่ำในครรภ์

ก่อนที่จะปล่อยส่วนผสมของยา 5 ชนิด ซึ่งรวมถึงฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่ทำหน้าที่กระตุ้นเส้นประสาทและกล้ามเนื้อให้เติบโต กับยาที่หยุดการผลิตคอลลาเจนที่สร้างเนื้อมาคลุมแผล เพื่อสร้างอวัยวะขึ้นมาใหม่ดู

 

พวกเขาพบว่าหลังจากการทดลองดำเนินไป 24 ชั่วโมง ร่างกายของกบที่ขาขาดจะเริ่มกระบวนการสร้างขาที่ขาดไปขึ้นมาอีกครั้ง และเมื่อปล่อยมันไว้ในการดูแล 18 เดือน กบตัวดังกล่าวก็จะพัฒนาขาอันใหม่

ซึ่งมีโครงสร้างกระดูกคล้ายคลึงของเดิมอย่างมาก ยกเว้นที่นิ้วเท้าซึ่งไม่มีกระดูกอยู่ข้างใน ทำให้มันกบสามารถใช้ขาใหม่ว่ายน้ำได้เหมือนขาปกติอีกครั้ง

 

ที่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะมันทำให้เห็นถึง “ความเป็นไปได้” ว่ามนุษย์เองก็อาจจะสามารถงอกแขนหรือขาขึ้นมาใหม่ได้ หากได้รับการดูแลด้วยวิธีการคล้ายๆ กัน

และแม้งานวิจัยนี้จะยังห่างไกลจากการนำมาใช้งานจริงๆ ก็ตาม แต่หากเราโชคดีในอนาคตการช่วยเหลือผู้ป่วยพิการแขนขาขาดให้กลับมาใช้งานแขนขาได้อีกครั้ง ก็อาจจะเป็นอะไรที่ไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปแล้วก็ได้

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abj2164

www.livescience.com/frogs-regrow-amputated-legs-in-lab

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...