นักวิจัยประสบความสำเร็จ ผลิตยาช่วยให้กบ “งอกขาใหม่” ชี้ความเป็นไปได้ “รักษาแขนขาขาด”


การสูญเสียอวัยวะในร่างกายไปสำหรับหลายๆ คนคงจะถือเป็นฝันร้ายที่คงไม่มีใครอยากพบเป็นแน่

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทัฟส์ในสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการทำยาที่ช่วยทำให้กบ “งอกขาที่ขาดไป” ออกมาใหม่แล้ว

ในการทดลองใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองทำกบขาขาด สายพันธุ์ Xenopus laevis ซึ่งไม่มีความสามารถในการงอกอวัยวะที่ซับซ้อนขึ้นมาใหม่ ไปใส่อุปกรณ์ซิลิคอนแบบพิเศษ

โดยอุปกรณ์นี้ออกแบบมาให้ห่อหุ้มแผลที่ขาของกบในรูปแบบหลายถุงน้ำคร่ำในครรภ์

ก่อนที่จะปล่อยส่วนผสมของยา 5 ชนิด ซึ่งรวมถึงฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่ทำหน้าที่กระตุ้นเส้นประสาทและกล้ามเนื้อให้เติบโต กับยาที่หยุดการผลิตคอลลาเจนที่สร้างเนื้อมาคลุมแผล เพื่อสร้างอวัยวะขึ้นมาใหม่ดู

 

พวกเขาพบว่าหลังจากการทดลองดำเนินไป 24 ชั่วโมง ร่างกายของกบที่ขาขาดจะเริ่มกระบวนการสร้างขาที่ขาดไปขึ้นมาอีกครั้ง และเมื่อปล่อยมันไว้ในการดูแล 18 เดือน กบตัวดังกล่าวก็จะพัฒนาขาอันใหม่

ซึ่งมีโครงสร้างกระดูกคล้ายคลึงของเดิมอย่างมาก ยกเว้นที่นิ้วเท้าซึ่งไม่มีกระดูกอยู่ข้างใน ทำให้มันกบสามารถใช้ขาใหม่ว่ายน้ำได้เหมือนขาปกติอีกครั้ง

 

ที่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะมันทำให้เห็นถึง “ความเป็นไปได้” ว่ามนุษย์เองก็อาจจะสามารถงอกแขนหรือขาขึ้นมาใหม่ได้ หากได้รับการดูแลด้วยวิธีการคล้ายๆ กัน

และแม้งานวิจัยนี้จะยังห่างไกลจากการนำมาใช้งานจริงๆ ก็ตาม แต่หากเราโชคดีในอนาคตการช่วยเหลือผู้ป่วยพิการแขนขาขาดให้กลับมาใช้งานแขนขาได้อีกครั้ง ก็อาจจะเป็นอะไรที่ไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปแล้วก็ได้

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abj2164

www.livescience.com/frogs-regrow-amputated-legs-in-lab


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ