บริษัทผลิตไมโครชิป ประกาศความสำเร็จ ผู้ป่วยอัมพาตรายแรก ที่พิมพ์ข้อความจาก “ความคิด”

Date:

ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงการพัฒนาชิปที่ช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตสามารถสื่อสารได้ ด้วยการใช้ “ความคิด” ในการพิมพ์ข้อความแทนการขยับมือ ซึ่งเป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์จากสแตนฟอร์ด

(อ่านเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/CatDumbNews/posts/4739257889450296 )

ล่าสุดเทคโนโลยีที่ว่านี้ได้ก้าวหน้าไปอีกขั้น เมื่อบริษัทที่ผลิตชิปซึ่งทำงานคล้ายกันนี้ ได้ประกาศความสำเร็จด้วยการโพสต์ข้อความแรกที่พิมพ์จากความคิดของผู้ป่วยอัมพาต

 

 

Philip O’Keefe ผู้ป่วยอัมพาตชาวออสเตรเลียวัย 62 ปี คือผู้ป่วยอัมพาต ที่สามารถพิมพ์ข้อความโดยใช้ Stentrode เทคโนโลยีเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ (Brain-computer interfaces (BCI)) ได้เป็นคนแรกของโลก

Philip ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ทำให้เขาไม่สามารถขับแขนได้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้มันช่วยให้เขาทวีตข้อความจากความคิดได้โดยตรง

 

 

ข้อความที่ Philip พิมพ์ออกมาถูกแชร์ต่อโดยบัญชีทวิตเตอร์ของ Thomas Oxley ผู้บริหารจากบริษัท Synchron ซึ่งเป็นผู้ผลิต Stentrode เทคโนโลยีเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ที่ Philip ใช้

โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า “ไม่จำเป็นต้องใช้แป้นพิมพ์หรือเสียง ผมสร้างทวีตนี้เพียงแค่คิดมันออกมา #helloworldbci

 

ข้อความจากทวิตเตอร์ของ Thomas

 

แม้จะไม่สามารถขยับแขนได้แต่ Philip ยังสามารถพูดสื่อสารได้ เขาให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกตื่นเต้นมากหลังจากรู้จักเทคโนโลยีนี้เป็นครั้งแรก และมันทำให้เขาสื่อสารผ่านข้อความได้ง่าย

Philip ติดตั้ง Stentrode เมื่อเดือนเมษายนปี 2020 และเริ่มฝึกใช้มันสื่อสารกับคนในครอบครัว เพื่อนร่วมงงาน และเขียนอีเมลล์ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ช่วยให้เขาใช้ชีวิตได้อย่างอิสระมากขึ้น

 

Philip กับการใช้ Stentrode


 

 

การทำงานของ Stentrode อธิบายง่ายๆ ก็คือ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างชิปที่จะติดไว้ตรงหลอดเลือดใหญ่ในสมอง

จากนั้นมันจะส่งสัญญาณมายังตัวรับซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่อยู่ตรงหน้าอกของผู้ป่วย เพื่อตีความว่าผู้ป่วยต้องการทำอะไรบนคอมพิวเตอร์ เช่นส่งอีเมลล์ ส่งข้อความ หรือซื้อของออนไลน์

เทคโนโลยีนี้มีความแม่นยำอยู่ที่ 92-93% และมีความเร็วในการพิมพ์ข้อความอยู่ที่ 14-20 ตัวอักษรต่อนาที

 

 

ที่มา dailymail

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...