Cortical Labs ประสบความสำเร็จ ฝึก “สมองบนจานเพาะ” ให้เล่นเกม หวัง รวมเซลล์ กับ AI ในอนาคต

Date:

ในบรรดาคนที่คุ้นเคยกับหนังไซไฟหรือดิสโทเปีย หลายคนอาจจะเคยได้ยินแนวคิดของการนำสมองของมนุษย์ไปใช้เป็น AI อยู่บ้าง

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการกระทำเช่นนี้ มันเกิดขึ้นจริงๆ คนโลกนี้แล้ว เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ห้องทดลอง Cortical Labs ในออสเตรเลีย ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการสอนเซลล์สมองของมนุษย์ในจานเพาะเชื้อให้เล่นวิดีโอเกมแบบง่ายๆ อย่าง “Pong” แล้ว

 

โดยในการทดลองครั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้นำเซลล์สมองของมนุษย์ราวๆ 800,000-1,000,000 เซลล์ไปเพาะเลี้ยงบนจานเพาะเชื้อที่ติดตั้งระบบอาร์เรย์ไมโครอิเล็กโทรด วิเคราะห์กิจกรรมของระบบประสาทเอาไว้

ก่อนที่พวกเขาจะสอนให้พวกมันเล่นเกม Pong เวอร์ชันย่อที่ไม่มีคู่ต่อสู้ ด้วยการส่งสัญญาณระบุตำแหน่งของลูกบอลไปให้เซลล์สมอง ก่อนที่จะนำสัญญาณที่เซลล์สมองส่งกลับมาไปเคลื่อนที่กระดานเพื่อรับลูก

“เรามักเปรียบเทียบพวกมันว่ากำลังอาศัยอยู่ในเมทริกซ์ เมื่อพวกมันอยู่ในเกม มันจะเชื่อว่าตัวเองเป็นกระดานรับลูกจริงๆ” Brett Kagan หัวหน้าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ของ Cortical Labs กล่าว

 

พวกเขาพบว่าแม้สมองจิ๋วบนจานเพาะจะไม่สามารถเล่นเกมนี้ได้ดีเท่ามนุษย์หรือ AI ก็ตาม แต่มันมีอัตราการเรียนรู้ที่เร็วมากๆ มันสามารถเรียนรู้การเล่น Pong ซึ่งไม่รู้จักมาก่อนเลยได้ภายใน 5 นาที เร็วกว่า AI บางตัวเสียอีก

แสดงให้ทีมงานเห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะใช้การค้นพบนี้เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่ซับซ้อนอย่างการ “รวมเซลล์ประสาทชีวภาพที่มีชีวิตกับการคำนวณคอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิม” เพื่อพัฒนาระบบการเรียนรู้ของ AI ขึ้นอีกระดับในอนาคต

(ชมวิดีโอการทดลองนี้ได้ที่: youtu.be/9ksLuRoEq6A)

 

และแม้แนวคิดการใช้เซลล์สมองมนุษย์จะเป็นสิ่งที่ฟังดูน่ากลัวและมีข้อกังขาอยู่มาก แต่เราก็ปฎิเสธไม่ได้เช่นกันว่า ความสามารถที่ระบบชีววิทยาแสดงออกมาในการทดลองครั้งนี้ มันเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์จริงๆ

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2301500-human-brain-cells-in-a-dish-learn-to-play-pong-faster-than-an-ai/

futurism.com/the-byte/brain-cells-play-pong

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...