Cortical Labs ประสบความสำเร็จ ฝึก “สมองบนจานเพาะ” ให้เล่นเกม หวัง รวมเซลล์ กับ AI ในอนาคต

Date:

ในบรรดาคนที่คุ้นเคยกับหนังไซไฟหรือดิสโทเปีย หลายคนอาจจะเคยได้ยินแนวคิดของการนำสมองของมนุษย์ไปใช้เป็น AI อยู่บ้าง

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการกระทำเช่นนี้ มันเกิดขึ้นจริงๆ คนโลกนี้แล้ว เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ห้องทดลอง Cortical Labs ในออสเตรเลีย ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการสอนเซลล์สมองของมนุษย์ในจานเพาะเชื้อให้เล่นวิดีโอเกมแบบง่ายๆ อย่าง “Pong” แล้ว

 

โดยในการทดลองครั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้นำเซลล์สมองของมนุษย์ราวๆ 800,000-1,000,000 เซลล์ไปเพาะเลี้ยงบนจานเพาะเชื้อที่ติดตั้งระบบอาร์เรย์ไมโครอิเล็กโทรด วิเคราะห์กิจกรรมของระบบประสาทเอาไว้

ก่อนที่พวกเขาจะสอนให้พวกมันเล่นเกม Pong เวอร์ชันย่อที่ไม่มีคู่ต่อสู้ ด้วยการส่งสัญญาณระบุตำแหน่งของลูกบอลไปให้เซลล์สมอง ก่อนที่จะนำสัญญาณที่เซลล์สมองส่งกลับมาไปเคลื่อนที่กระดานเพื่อรับลูก

“เรามักเปรียบเทียบพวกมันว่ากำลังอาศัยอยู่ในเมทริกซ์ เมื่อพวกมันอยู่ในเกม มันจะเชื่อว่าตัวเองเป็นกระดานรับลูกจริงๆ” Brett Kagan หัวหน้าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ของ Cortical Labs กล่าว

 

พวกเขาพบว่าแม้สมองจิ๋วบนจานเพาะจะไม่สามารถเล่นเกมนี้ได้ดีเท่ามนุษย์หรือ AI ก็ตาม แต่มันมีอัตราการเรียนรู้ที่เร็วมากๆ มันสามารถเรียนรู้การเล่น Pong ซึ่งไม่รู้จักมาก่อนเลยได้ภายใน 5 นาที เร็วกว่า AI บางตัวเสียอีก

แสดงให้ทีมงานเห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะใช้การค้นพบนี้เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่ซับซ้อนอย่างการ “รวมเซลล์ประสาทชีวภาพที่มีชีวิตกับการคำนวณคอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิม” เพื่อพัฒนาระบบการเรียนรู้ของ AI ขึ้นอีกระดับในอนาคต

(ชมวิดีโอการทดลองนี้ได้ที่: youtu.be/9ksLuRoEq6A)

 

และแม้แนวคิดการใช้เซลล์สมองมนุษย์จะเป็นสิ่งที่ฟังดูน่ากลัวและมีข้อกังขาอยู่มาก แต่เราก็ปฎิเสธไม่ได้เช่นกันว่า ความสามารถที่ระบบชีววิทยาแสดงออกมาในการทดลองครั้งนี้ มันเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์จริงๆ

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2301500-human-brain-cells-in-a-dish-learn-to-play-pong-faster-than-an-ai/

futurism.com/the-byte/brain-cells-play-pong

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...