ผู้เชี่ยวชาญแสดงความกังวล “Metaverse” อาจเป็น “ดิสโทเปีย” เต็มไปด้วย การกลั่นแกล้ง/ขโมยข้อมูล

Date:

สำหรับคนที่ติดตามข่าวสารเทคโนโลยี หลายคนอาจมีโอกาสได้ยินข่าวการประกาศพัฒนาเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงที่ล้ำไปอีกขั้นอย่าง “Metaverse” ของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก และบริษัท Meta กันมาบ้าง

แต่ดูเหมือนว่า ในขณะที่หลายคนกำลังรอคอยวันที่เทคโนโลยีนี้จะเป็นจริงกันอย่างใจจดใจจ่อ ก็ยังมีคนบางกลุ่มเช่นกันที่ดูจะรู้สึกไม่ดีนักต่อการมาของเทคโนโลยี Metaverse

อย่างล่าสุดนี้เอง คุณ David Reid ศาสตราจารย์ด้าน AI และ Spatial Computing ของมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูลโฮป ก็เพิ่งจะออกมาแสดงความกังวลว่า Metaverse  นั้น อาจจะกลายเป็น “ดิสโทเปีย” แห่งใหม่ ที่นำอันตรายมาสู่มนุษย์ก็ได้

 

อ้างอิงจากบทความภายในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย คุณ David Reid ได้ระบุว่าแม้เขาจะเชื่อว่า Metaverse อาจนำความเป็นไปได้ที่น่าตื่นเต้นหลายอย่าง

แต่ในขณะเดียวกันมันก็เสี่ยงต่อการทำให้ปัญหาเรื้อรังของโซเชียลมีเดีย และโลกอินเทอร์เน็ต อย่างการละเมิดส่วนตัวของข้อมูล หรือการกลั่นแกล้งบนโลกอินเทอร์เน็ต (Cyberbullying) กลายเป็นเรื่องที่อันตรายขึ้นอีกขึ้นเช่นกัน

 

นอกจากนี้เทคโนโลยีที่ว่า ยังถูกระบุว่าจะทำให้เส้นแบ่งระหว่างโลกเสมือนกับความเป็นจริงใกล้เคียงกันยิ่งขึ้น หมายความว่าคนบางกลุ่มอาจจะสามารถใช้มันเข้าถึงข้อมูลบนโลกจริงจำนวนมหาศาลได้อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เพราะมันอาจหมายความว่าทุกสิ่งที่คุณพูด จัดการ ดู หรือแม้แต่คิด อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ตรวจสอบได้ใน Metaverse นั่นเอง

 

ด้วยเหตุนี้เองผู้เชี่ยวชาญหลายคนจึงเห็นพ้องเป็นเสียงเดียวกันว่า เราจำเป็นต้องมีระบบในการควบคุมและรักษาความปลอดภัยที่ทำงานคล้ายๆ ตำรวจภายใน Metaverse และระบบดังกล่าวก็ไม่ควรถูกควบคุมได้ โดยบริษัทใดบริษัทหนึ่งด้วย

ซึ่งสำหรับเรื่องนี้เอง แม้แต่ คุณ Roger McNamee ผู้เป็นนักลงทุนรายแรกๆ ที่เคยลงทุนกับ Facebook ก็ยังมองเลยว่าหน้าที่การตัดสินใจนี้ มันไม่ควรจะตกอยู่กับบริษัทแบบ Facebook (Meta) เลย

 

 

ที่มา

www.hope.ac.uk/news/allnews/who-is-going-to-police-the-metaverse.html

www.iflscience.com/technology/facebooks-metaverse-is-dystopian-and-poses-terrifying-danger-to-humanity-say-critics/

fortune.com/2021/11/03/facebook-rushed-meta-rebrand-roger-macnamee-nick-clegg-web-summit-mark-zuckerberg/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...