สหรัฐฯ ตัดต่อยุงลายรุ่นใหม่ ไม่เพียงเป็นหมัน แต่ทำให้ตัวเมีย มีลูกยากขึ้นทุกครั้งที่ผสมพันธุ์


1 แชร์, 1 ปลาทู

ปัญหาโรคร้ายที่มากับยุงนั้น สำหรับหลายๆ ประเทศแล้วถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่พวกเขาอยากให้หมดไปเลย ดังนั้นมันจึงไม่แปลก ที่ในอดีตเราสามารถเห็นความพยายามในการลดประชากรยุงมาหลายต่อหลายครั้ง

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เองห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาเปิดเผยการทดลองเพื่อลดประชากรยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) กันอีกครั้ง โดยในครั้งนี้พวกเขาหวังที่จะตัดต่อพันธุกรรมของพวกมัน ให้มีลูกยากขึ้นเรื่อยๆ ทุกครั้งที่ผสมพันธุ์นั่นเอง

 

การตัดต่อพันธุกรรมยุงนั้น ว่ากันตามตรงอาจจะไม่ใช่การทดลองที่ใหม่นัก เพราะในอดีตหลายประเทศก็เคยมีการปล่อยยุง GMO เข้าสู่ป่าอยู่บ่อยๆ (และหลายครั้งก็ไม่สำเร็จนัก)

อย่างไรก็ตามในการทดลองครั้งใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้เล็งเห็นว่าการที่เราแค่ GMO ยุงตัวผู้ให้มีลูกที่อ่อนแอ เวลาผสมพันธุ์กับตัวเมีย ตัวอ่อนจะได้ตายตั้งแต่ก่อนที่จะฟักออกมาจากไข่อย่างเดียว อาจไม่ใช่วิธีการที่ได้ผลดีนัก

 

ดังนั้นในการตัดต่อพันธุกรรมครั้งนี้พวกเขาจึงได้ทดลองทำยุงตัวผู้กลุ่มใหม่ที่ไม่เพียงแต่จะเป็นหมันเองเท่านั้น แต่มันยังสามารถทำให้ยุงตัวเมียที่ผสมพันธุ์ด้วยมีความสามารถสืบพันธุ์ลดลงจนอาจเป็นหมันตามมันไปด้วยเลย

โดยในการทดลองของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียนักวิจัยได้พบว่าเมื่อพวกเขาเอายุงตัวเมียไปอยู่ในกรงซึ่งมียุง GMO อยู่ในระยะเวลาหนึ่ง อัตราการเจริญพันธุ์ของพวกมันจะลดลงเหลือแค่ 20% เลย

 

อย่างไรก็ตามระบบที่ว่านี้ ในปัจจุบันก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเลยเช่นกัน

เพราะทีมวิจัยได้พบว่ากว่าที่ยุงตัวเมียจะเสียความสามารถในการเจริญพันธุ์ในอัตราที่น่าพอใจจริงๆ พวกมันก็อาจจะต้องผสมพันธุ์กับยุงตัวผู้หลายครั้งกว่าที่คิด และที่สำคัญต่อให้มีอัตราการเจริญพันธุ์แค่ 20% ประชากรยุงลายในป่าก็ยังคงมีโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นอยู่ดี

 

ดังนั้นแล้วการที่จะทำให้ยุง GMO พวกนี้ทำงานได้ผลที่สุดเราอาจจะต้องมีการปล่อยยุงตัวผู้ซ้ำๆ กันหลายๆ ครั้งในพื้นที่ที่ต้องการลดประชากรยุงลงอย่างจริงจัง ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหากับคนในท้องถิ่นได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าความสามารถในการทำให้ยุงตัวเมียเป็นหมันได้โดยที่ไม่เพิ่มจำนวนประชากรยุงเลย (เพราะตัวผู้เป็นหมันอยู่แล้ว) เชื่อว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจเลย

ดังนั้นในปัจจุบันทีมงานจึงวางเป้าหมายที่จะพัฒนาการทดลองของพวกเขาต่อไปโดยหวังว่าในอนาคตเราจะสามารถพบกับวิธีการลดจำนวนยุงที่มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยยิ่งขึ้นต่อไป

 

 

ที่มา

www.army.mil/article/249572/gene_editing_could_render_mosquitos_infertile_reducing_disease_spread

www.sciencedaily.com/releases/2021/08/210823110325.htm

futurism.com/the-byte/army-gene-hacked-disease-mosquitoes-infertile


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?