สหรัฐฯ ตัดต่อยุงลายรุ่นใหม่ ไม่เพียงเป็นหมัน แต่ทำให้ตัวเมีย มีลูกยากขึ้นทุกครั้งที่ผสมพันธุ์

Date:

ปัญหาโรคร้ายที่มากับยุงนั้น สำหรับหลายๆ ประเทศแล้วถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่พวกเขาอยากให้หมดไปเลย ดังนั้นมันจึงไม่แปลก ที่ในอดีตเราสามารถเห็นความพยายามในการลดประชากรยุงมาหลายต่อหลายครั้ง

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เองห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาเปิดเผยการทดลองเพื่อลดประชากรยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) กันอีกครั้ง โดยในครั้งนี้พวกเขาหวังที่จะตัดต่อพันธุกรรมของพวกมัน ให้มีลูกยากขึ้นเรื่อยๆ ทุกครั้งที่ผสมพันธุ์นั่นเอง

 

การตัดต่อพันธุกรรมยุงนั้น ว่ากันตามตรงอาจจะไม่ใช่การทดลองที่ใหม่นัก เพราะในอดีตหลายประเทศก็เคยมีการปล่อยยุง GMO เข้าสู่ป่าอยู่บ่อยๆ (และหลายครั้งก็ไม่สำเร็จนัก)

อย่างไรก็ตามในการทดลองครั้งใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้เล็งเห็นว่าการที่เราแค่ GMO ยุงตัวผู้ให้มีลูกที่อ่อนแอ เวลาผสมพันธุ์กับตัวเมีย ตัวอ่อนจะได้ตายตั้งแต่ก่อนที่จะฟักออกมาจากไข่อย่างเดียว อาจไม่ใช่วิธีการที่ได้ผลดีนัก

 

ดังนั้นในการตัดต่อพันธุกรรมครั้งนี้พวกเขาจึงได้ทดลองทำยุงตัวผู้กลุ่มใหม่ที่ไม่เพียงแต่จะเป็นหมันเองเท่านั้น แต่มันยังสามารถทำให้ยุงตัวเมียที่ผสมพันธุ์ด้วยมีความสามารถสืบพันธุ์ลดลงจนอาจเป็นหมันตามมันไปด้วยเลย

โดยในการทดลองของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียนักวิจัยได้พบว่าเมื่อพวกเขาเอายุงตัวเมียไปอยู่ในกรงซึ่งมียุง GMO อยู่ในระยะเวลาหนึ่ง อัตราการเจริญพันธุ์ของพวกมันจะลดลงเหลือแค่ 20% เลย

 

อย่างไรก็ตามระบบที่ว่านี้ ในปัจจุบันก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเลยเช่นกัน

เพราะทีมวิจัยได้พบว่ากว่าที่ยุงตัวเมียจะเสียความสามารถในการเจริญพันธุ์ในอัตราที่น่าพอใจจริงๆ พวกมันก็อาจจะต้องผสมพันธุ์กับยุงตัวผู้หลายครั้งกว่าที่คิด และที่สำคัญต่อให้มีอัตราการเจริญพันธุ์แค่ 20% ประชากรยุงลายในป่าก็ยังคงมีโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นอยู่ดี

 

ดังนั้นแล้วการที่จะทำให้ยุง GMO พวกนี้ทำงานได้ผลที่สุดเราอาจจะต้องมีการปล่อยยุงตัวผู้ซ้ำๆ กันหลายๆ ครั้งในพื้นที่ที่ต้องการลดประชากรยุงลงอย่างจริงจัง ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหากับคนในท้องถิ่นได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าความสามารถในการทำให้ยุงตัวเมียเป็นหมันได้โดยที่ไม่เพิ่มจำนวนประชากรยุงเลย (เพราะตัวผู้เป็นหมันอยู่แล้ว) เชื่อว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจเลย

ดังนั้นในปัจจุบันทีมงานจึงวางเป้าหมายที่จะพัฒนาการทดลองของพวกเขาต่อไปโดยหวังว่าในอนาคตเราจะสามารถพบกับวิธีการลดจำนวนยุงที่มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยยิ่งขึ้นต่อไป

 

 

ที่มา

www.army.mil/article/249572/gene_editing_could_render_mosquitos_infertile_reducing_disease_spread

www.sciencedaily.com/releases/2021/08/210823110325.htm

futurism.com/the-byte/army-gene-hacked-disease-mosquitoes-infertile

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...