สหรัฐฯ ตัดต่อยุงลายรุ่นใหม่ ไม่เพียงเป็นหมัน แต่ทำให้ตัวเมีย มีลูกยากขึ้นทุกครั้งที่ผสมพันธุ์

Date:

ปัญหาโรคร้ายที่มากับยุงนั้น สำหรับหลายๆ ประเทศแล้วถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่พวกเขาอยากให้หมดไปเลย ดังนั้นมันจึงไม่แปลก ที่ในอดีตเราสามารถเห็นความพยายามในการลดประชากรยุงมาหลายต่อหลายครั้ง

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เองห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพสหรัฐฯ ก็ได้ออกมาเปิดเผยการทดลองเพื่อลดประชากรยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) กันอีกครั้ง โดยในครั้งนี้พวกเขาหวังที่จะตัดต่อพันธุกรรมของพวกมัน ให้มีลูกยากขึ้นเรื่อยๆ ทุกครั้งที่ผสมพันธุ์นั่นเอง

 

การตัดต่อพันธุกรรมยุงนั้น ว่ากันตามตรงอาจจะไม่ใช่การทดลองที่ใหม่นัก เพราะในอดีตหลายประเทศก็เคยมีการปล่อยยุง GMO เข้าสู่ป่าอยู่บ่อยๆ (และหลายครั้งก็ไม่สำเร็จนัก)

อย่างไรก็ตามในการทดลองครั้งใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้เล็งเห็นว่าการที่เราแค่ GMO ยุงตัวผู้ให้มีลูกที่อ่อนแอ เวลาผสมพันธุ์กับตัวเมีย ตัวอ่อนจะได้ตายตั้งแต่ก่อนที่จะฟักออกมาจากไข่อย่างเดียว อาจไม่ใช่วิธีการที่ได้ผลดีนัก

 

ดังนั้นในการตัดต่อพันธุกรรมครั้งนี้พวกเขาจึงได้ทดลองทำยุงตัวผู้กลุ่มใหม่ที่ไม่เพียงแต่จะเป็นหมันเองเท่านั้น แต่มันยังสามารถทำให้ยุงตัวเมียที่ผสมพันธุ์ด้วยมีความสามารถสืบพันธุ์ลดลงจนอาจเป็นหมันตามมันไปด้วยเลย

โดยในการทดลองของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียนักวิจัยได้พบว่าเมื่อพวกเขาเอายุงตัวเมียไปอยู่ในกรงซึ่งมียุง GMO อยู่ในระยะเวลาหนึ่ง อัตราการเจริญพันธุ์ของพวกมันจะลดลงเหลือแค่ 20% เลย

 

อย่างไรก็ตามระบบที่ว่านี้ ในปัจจุบันก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเลยเช่นกัน

เพราะทีมวิจัยได้พบว่ากว่าที่ยุงตัวเมียจะเสียความสามารถในการเจริญพันธุ์ในอัตราที่น่าพอใจจริงๆ พวกมันก็อาจจะต้องผสมพันธุ์กับยุงตัวผู้หลายครั้งกว่าที่คิด และที่สำคัญต่อให้มีอัตราการเจริญพันธุ์แค่ 20% ประชากรยุงลายในป่าก็ยังคงมีโอกาสที่จะเพิ่มขึ้นอยู่ดี

 

ดังนั้นแล้วการที่จะทำให้ยุง GMO พวกนี้ทำงานได้ผลที่สุดเราอาจจะต้องมีการปล่อยยุงตัวผู้ซ้ำๆ กันหลายๆ ครั้งในพื้นที่ที่ต้องการลดประชากรยุงลงอย่างจริงจัง ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหากับคนในท้องถิ่นได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าความสามารถในการทำให้ยุงตัวเมียเป็นหมันได้โดยที่ไม่เพิ่มจำนวนประชากรยุงเลย (เพราะตัวผู้เป็นหมันอยู่แล้ว) เชื่อว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจเลย

ดังนั้นในปัจจุบันทีมงานจึงวางเป้าหมายที่จะพัฒนาการทดลองของพวกเขาต่อไปโดยหวังว่าในอนาคตเราจะสามารถพบกับวิธีการลดจำนวนยุงที่มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยยิ่งขึ้นต่อไป

 

 

ที่มา

www.army.mil/article/249572/gene_editing_could_render_mosquitos_infertile_reducing_disease_spread

www.sciencedaily.com/releases/2021/08/210823110325.htm

futurism.com/the-byte/army-gene-hacked-disease-mosquitoes-infertile

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...

หมูป่า หลงเข้ามาในเมืองที่ญี่ปุ่น ทำร้ายคนเจ็บ เจ้าหน้าที่เอาไม่ลง จนได้ชายข้าราชการใช้หอกแทงดับ

ชายข้าราชรายหนึ่งได้ทำการแทงหมูป่าที่หลงเข้ามาทำร้ายคนในเมืองดับด้วยหอก ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ เหตุการณ์นี้ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเหตุเกิดขึ้นที่เมืองฮาดาโนะ จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีหมูป่าหลงเข้ามาในเมือง แล้วทำร้ายได้เกิดคนเจ็บสองรายครับ โดนรายแรกคือหญิงอายุ...