เปิดตัวเทคโนโลยี “AM-III” กระจกรุ่นใหม่ แข็งยิ่งกว่าเพชร

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะทราบกันมาบ้าง ว่าวัตถุใสๆ แบบกระจกนั้น ในปัจจุบันกำลังมีความคงทนขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกระจกนิรภัยที่ใช้ในยานพาหนะต่างๆ หรือกระจกกันกระสุน

แต่ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีของกระจกที่เรามีก็อาจจะก้าวไปอีกขั้นหนึ่งแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองในวารสาร National Science Review ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหยานซานของจีนก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว

“AM-III” กระจกรูปแบบใหม่ ซึ่งแข็งเสียยิ่งกว่าเพชรเสียอีก

 

อ้างอิงจากข้อมูลของงานวิจัย กระจก AM-III นั้น มีค่าหน่วยวัดความแข็งอย่าง Vickers hardness (VH) สูงถึง 113 GPa ซึ่งมากกว่าเพชรที่มีค่า VH  70 GPa เสียอีก ทำให้ในปัจจุบันมันกลายเป็นกระจกที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกไปได้ไม่ยาก

ความลับของ AM-III นั้นมาจากการที่กระจกดังกล่าวถูกสร้างขึ้นโดยมีการเรียงตัวของโครงสร้างระดับโมเลกุลซึ่งแม้จะยุ่งเหยิงสุดๆ เมื่อเทียบกับเพชร แต่ก็ทำให้ผลงานที่ออกมาสามารถขีดข่วนพื้นผิวของเพชรได้อย่างง่ายดายเช่นกัน

 

แน่นอนว่าด้วยความแข็งระดับนี้ มันย่อมไม่ใช่เรื่องยากเลยที่เราจะจินตนาการว่ากระจก AM-III จะถูกนำไปใช้งานแบบใดได้บ้างในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การใช้งานที่ทางทีมวิจัยสนใจที่สุด ก็ดูจะเป็นการนำ AM-III ไปใช้กับโซลาเซลล์เพื่อแก้ปัญหาความเปราะบางของแฝงพลังงาน และทำให้ระบบพลังงานนี้กลายเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา

academic.oup.com/nsr/advance-article/doi/10.1093/nsr/nwab140/6342164

futurism.com/the-byte/glass-strong-diamond

www.iflscience.com/chemistry/new-kind-of-glass-that-is-harder-than-diamonds-created-by-researchers/

www.independent.co.uk/news/science/china-strongest-glass-diamond-scientists-b1899243.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...