เปิดตัวเทคโนโลยี “AM-III” กระจกรุ่นใหม่ แข็งยิ่งกว่าเพชร


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะทราบกันมาบ้าง ว่าวัตถุใสๆ แบบกระจกนั้น ในปัจจุบันกำลังมีความคงทนขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกระจกนิรภัยที่ใช้ในยานพาหนะต่างๆ หรือกระจกกันกระสุน

แต่ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีของกระจกที่เรามีก็อาจจะก้าวไปอีกขั้นหนึ่งแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองในวารสาร National Science Review ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหยานซานของจีนก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว

“AM-III” กระจกรูปแบบใหม่ ซึ่งแข็งเสียยิ่งกว่าเพชรเสียอีก

 

อ้างอิงจากข้อมูลของงานวิจัย กระจก AM-III นั้น มีค่าหน่วยวัดความแข็งอย่าง Vickers hardness (VH) สูงถึง 113 GPa ซึ่งมากกว่าเพชรที่มีค่า VH  70 GPa เสียอีก ทำให้ในปัจจุบันมันกลายเป็นกระจกที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกไปได้ไม่ยาก

ความลับของ AM-III นั้นมาจากการที่กระจกดังกล่าวถูกสร้างขึ้นโดยมีการเรียงตัวของโครงสร้างระดับโมเลกุลซึ่งแม้จะยุ่งเหยิงสุดๆ เมื่อเทียบกับเพชร แต่ก็ทำให้ผลงานที่ออกมาสามารถขีดข่วนพื้นผิวของเพชรได้อย่างง่ายดายเช่นกัน

 

แน่นอนว่าด้วยความแข็งระดับนี้ มันย่อมไม่ใช่เรื่องยากเลยที่เราจะจินตนาการว่ากระจก AM-III จะถูกนำไปใช้งานแบบใดได้บ้างในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การใช้งานที่ทางทีมวิจัยสนใจที่สุด ก็ดูจะเป็นการนำ AM-III ไปใช้กับโซลาเซลล์เพื่อแก้ปัญหาความเปราะบางของแฝงพลังงาน และทำให้ระบบพลังงานนี้กลายเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา

academic.oup.com/nsr/advance-article/doi/10.1093/nsr/nwab140/6342164

futurism.com/the-byte/glass-strong-diamond

www.iflscience.com/chemistry/new-kind-of-glass-that-is-harder-than-diamonds-created-by-researchers/

www.independent.co.uk/news/science/china-strongest-glass-diamond-scientists-b1899243.html

 


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format