เปิดตัวเทคโนโลยี “AM-III” กระจกรุ่นใหม่ แข็งยิ่งกว่าเพชร

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะทราบกันมาบ้าง ว่าวัตถุใสๆ แบบกระจกนั้น ในปัจจุบันกำลังมีความคงทนขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกระจกนิรภัยที่ใช้ในยานพาหนะต่างๆ หรือกระจกกันกระสุน

แต่ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีของกระจกที่เรามีก็อาจจะก้าวไปอีกขั้นหนึ่งแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองในวารสาร National Science Review ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหยานซานของจีนก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว

“AM-III” กระจกรูปแบบใหม่ ซึ่งแข็งเสียยิ่งกว่าเพชรเสียอีก

 

อ้างอิงจากข้อมูลของงานวิจัย กระจก AM-III นั้น มีค่าหน่วยวัดความแข็งอย่าง Vickers hardness (VH) สูงถึง 113 GPa ซึ่งมากกว่าเพชรที่มีค่า VH  70 GPa เสียอีก ทำให้ในปัจจุบันมันกลายเป็นกระจกที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกไปได้ไม่ยาก

ความลับของ AM-III นั้นมาจากการที่กระจกดังกล่าวถูกสร้างขึ้นโดยมีการเรียงตัวของโครงสร้างระดับโมเลกุลซึ่งแม้จะยุ่งเหยิงสุดๆ เมื่อเทียบกับเพชร แต่ก็ทำให้ผลงานที่ออกมาสามารถขีดข่วนพื้นผิวของเพชรได้อย่างง่ายดายเช่นกัน

 

แน่นอนว่าด้วยความแข็งระดับนี้ มันย่อมไม่ใช่เรื่องยากเลยที่เราจะจินตนาการว่ากระจก AM-III จะถูกนำไปใช้งานแบบใดได้บ้างในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การใช้งานที่ทางทีมวิจัยสนใจที่สุด ก็ดูจะเป็นการนำ AM-III ไปใช้กับโซลาเซลล์เพื่อแก้ปัญหาความเปราะบางของแฝงพลังงาน และทำให้ระบบพลังงานนี้กลายเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา

academic.oup.com/nsr/advance-article/doi/10.1093/nsr/nwab140/6342164

futurism.com/the-byte/glass-strong-diamond

www.iflscience.com/chemistry/new-kind-of-glass-that-is-harder-than-diamonds-created-by-researchers/

www.independent.co.uk/news/science/china-strongest-glass-diamond-scientists-b1899243.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...