Li-Fi เทคโนโลยีเน็ตความเร็วแสง ส่งข้อมูลผ่านหลอด LED ให้ความเร็วสูงสุด 224GB/ วินาที ไวกว่า Wi-Fi 100 เท่า

Date:

สำหรับเหล่านักท่องอินเตอร์เน็ตยุคบุกเบิก ต่างก็ผ่านช่วงเวลาในการใช้อินเตอร์เน็ตมาอย่างยาวนานเหลือเกิน

ตั้งแต่ยุคต่อเน็ตผ่านสายโทรศัพท์ ฟังเสียงออด อี๊ ออด ต้องลุ้นว่าจะต่อได้ไหมอีก มาจนถึงยุคสาย LAN และล่าสุดก็มาเป็นยุค Wi-Fi

และล่าสุดของล่าสุดอีกที เรากำลังจะมีอินเตอร์เน็ตรูปแบบใหม่ให้ใช้กันแล้ว แถมยังเร็วกว่า Wi-Fi ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ถึง 100 เท่า กันเลยทีเดียว!!

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Li-Fi หรือมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Light Fidelity เป็นเทคโนโลยี ที่จะช่วยส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบไร้สายนี่แหละ แต่จะเร็วกว่า และปลอดภัยกว่า Wi-Fi

 

 

คืออย่างที่ทราบกันดีว่า Wi-Fi เค้าจะใช้คลื่นเสียงในการส่งสัญญาณ แต่ Li-Fi เนี่ย เค้าจะใช้ “แสง” ในการส่งสัญญาณ

แล้วแสงที่ว่า ก็คือแสงจากหลอดไฟ LED นี่แหละฮะ โดยหลักการของมันก็คือ จะใช้แสงจากหลอด LED ส่งสัญญาณไปยังตัวรับที่สามารถตรวจจับ “โฟตอน” (อนุภาคของแสง) แล้วก็แปรเปลี่ยนให้เป็นข้อมูล

โดยที่ผู้ใช้งานจะไม่สามารถสังเกตเห็นแสงเหล่านั้นได้ เพราะมันจะอยู่ในความถี่ที่สูงเกินกว่า 60HZ ซึ่งสายตาของมนุษย์ไม่สามารถตรวจจับได้

และการนำส่งข้อมูลแบบความเร็วแสงนี้ จะไวกว่า Wi-Fi ประมาณ 100 เท่า มีการประมาณไว้ว่าสามารถส่งข้อมูลได้ถึง 224GB/ วินาที ได้เลยทีเดียว

***แต่!! เทคโนโลยี Li-Fi อาจจะดีกว่า ไวกว่า ปลอดภัยกว่าก็จริง แต่ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการใช้งานอยู่ครับ ก็คือจะไม่สามารถส่งสัญญาณผ่านสิ่งกีดขวางได้ดีเท่าไหร่นัก (ไม่ได้หมายความว่าทำไม่ได้นะ) เหมือนกับ Wi-Fi

เพราะฉะนั้นการนำ Li-Fi มาใช้งาน ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายที่จะเอามาแทนที่ Wi-Fi แต่เหมาะจะเป็นการเอามาใช้ในองค์กร หรือพื้นที่ที่ต้องการความปลอดภัยทางด้านข้อมูลสูงมากกว่าครับ

อย่างไรก็ตามเทคโนโลยี Li-Fi เนี่ยเป็นเทคโนโลยีที่มีการพัฒนามานานหลายปีแล้ว แต่เพิ่งจะมีบริษัท หรือทีมวิจัยเค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จ และใกล้เข้าสู่การเอามาใช้งานจริงได้แล้ว

ซึ่ง ก็อาจจะต้องรอกันอีกสักพักล่ะนะ แต่ก็ใกล้แล้วแหละ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.techspot.com/news/99377-lifi-specification-standards-released-enabling-wide-adoption-light.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...