ผลวิจัยใหม่ชี้ มนุษย์เราสามารถ “ได้ยินความเงียบ” จริงๆ เพราะ สมองรับรู้มัน ไม่ต่างจากเสียง เลย

Date:

มันเป็นเรื่องที่นักปรัชญาและนักจิตวิทยาถกเถียงกันมานานว่าตกลงแล้วมนุษย์เราสามารถ “ได้ยินความเงียบ” หรือไม่ ที่เรารู้สึกว่าอะไรบางอย่างเป็น “เงียบ” มันเป็นเพราะเรารับรู้ถึงมัน หรือแค่เพราะเสียงไม่มีอยู่ที่นั่น

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่เลยว่า มันมีความเป็นไปได้สูงว่ามนุษย์เราสามารถ “ได้ยินความเงียบ” จริงๆ

โดยในการวิจัยนี้ นักวิจัยได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 1,000 คน ทำการทดลองเกี่ยวกับ Auditory illusion (คล้ายๆ ภาพลวงตา แต่รับรู้ด้วยเสียง) 7 รูปแบบ

แต่แทนที่จะใช้เสียงเฉยๆ ทีมงานจะแอบใส่ความเงียบไปในการทดลองด้วย

พวกเขาพบว่าในการทดลองทั้งหมดอาสาสมัครจะสามารถรับรู้ถึงความเงียบที่ถูกใส่มาในการทดลองได้ ซึ่งก็ไม่แปลกอะไร แต่ปัญหาคือผลของ Auditory illusion มันดันแสดงผลกับความเงียบในทุกการทดลองด้วยนี่สิ

ตัวอย่างของปรากฎการณ์นี้ ก็อย่างเช่นในการทดลอง “One-is-more”

ที่อาสาสมัครจะได้ฟังเสียงสองเสียงที่เหมือนกันแต่อันหนึ่งโดนตัดเป็นสองพาร์ท ซึ่งตามปกติเป็นภาพลวงตาที่ทำให้คนรู้สึกว่าเสียงที่ไม่โดนหั่นจะ “ยาวกว่า” ทั้งที่เสียงจริงๆ ยาวเท่ากัน

อาสาสมัครจะรู้สึกว่าความเงียบที่มาแบบเต็มๆ รวดเดียวพบ ยาวกว่า ความเงียบที่ถูกแบ่งเป็นสองพาร์ท (ในการทดลองทำด้วยด้วยเสียงในร้านต่างๆ)

เท่านั้นไม่พอสมองของอาสาสมัครในทุกการทดลองยังมีปฏิกิริยาต่อความเงียบใน Auditory illusion แบบเดียวกับที่มันทำเมื่อได้ยินเสียงเลยด้วย

แน่นอนว่าผลงานวิจัยนี้เองจะยังมีจุดอ่อนอยู่บ้าง เช่นในการทดลองมีการใช้เสียงร่วมด้วย ไม่ได้ใช้การทดลองกับความเงียบโดยตรง

แต่ด้วยผลการทดลองที่ดูจะออกมาไปในทางเดียวกันอย่างท่วมท้นเช่นนี้มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่มนุษย์จะสามารถ “ได้ยินความเงียบ” จริงๆ เพราะอย่างน้อยๆ ดูเหมือนว่าสมองเราก็บอกว่ามันรู้สึกเช่นนั้น

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/abs/10.1073/pnas.2301463120

www.eurekalert.org/news-releases/994869

www.scientificamerican.com/article/do-we-actually-hear-silence/

futurism.com/neoscope/scientists-hear-silence

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...