ฮาร์วาร์ด เล็งทดลอง ใช้ AI สอน เขียนโค้ดเบื้องต้น ตั้งแต่เทอมหน้าเป็นต้นไป

Date:

ดูเหมือนว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่หน้าจับตาเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยดังอย่างฮาร์วาร์ดเสียแล้วครับ เมื่อตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปีนี้เป็นต้นไป หลักสูตรการเขียนโค้ดเบื้องต้นของที่นั่น จะมีการปรับเปลี่ยนไปใช้ AI สอน

โดยเหตุผลของการปรับเปลี่ยนนี้ ดูเหมือนว่าจะมาจากการที่ทางมหาวิทยาลัยพยายามลดความแตกต่างของจำนวนอาจารย์ต่อนักศึกษาลง ซึ่งหากใช้ AI มหาวิทยาลัยจะสามารถทำให้อัตราส่วนนี้เป็น 1:1 ได้เลย

นั่นหมายความว่า นักศึกษาทุกคนจากนี้ไปจะมีอาจารย์ส่วนตัวเป็นของตัวเอง ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ตลอด 24 ชั่วโมง และ สนับสนุนการเรียนรู้ของพวกเขาแบบที่ดีที่สุดเป็นรายบุคคลเลย

โดยศาสตราจารย์เดวิด มาลัน หนึ่งในผู้สอนหลักสูตรระบุว่า ในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ของหลักสูตรกำลัง ทดลองกับทั้งโมเดล GPT 3.5 และ GPT 4 เพื่อหาระบบที่เหมาะสมที่สุดสำหรับนักศึกษาอยู่

ส่วนคนที่กังวลกับการใช้ AI สอนคนเจ้าตัวก็บอกว่าหลักสูตรนี้เดิมทีก็มักจะมีการปรับเอาซอฟต์แวร์ใหม่ๆมาใช้เป็นปกติอยู่แล้ว นั่นหมายความว่าการใช้ครู AI ก็เป็นเพียง “วิวัฒนาการของประเพณีนี้” เท่านั้น

อย่างไรก็ตามทางมหาวิทยาลัยก็ยอมรับเช่นกัน ว่าหลักสูตรใหม่นี้ จะเป็นการทดลองว่า AI จะเหมาะสมกับการนำมาใช้สอนจริงๆ หรือไม่ ดังนั้นหลักสูตรนี้จึงอาจจะยังถูกเปลี่ยนแปลงได้อีกในอนาคต

แต่หากสำหรับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดอันดับ 4 ของโลกประสบความสำเร็จในการใช้ AI สอนนักศึกษาจริงๆ

มันก็คงมีความเป็นไปได้สูงเลยที่เราจะได้เห็นมหาวิทยาลัยอื่นๆ เดินตามรอยพวกเขาไปในอนาคต

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/harvard-ai-instructor

www.thecrimson.com/article/2023/6/21/cs50-artificial-intelligence/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...