ก้าวใหม่วงการแพทย์ ยาสร้างโดยใช้ AI ได้รับอนุมัติ ทดลองระยะที่ 2 ในคน ขณะบริษัทยาใหญ่ แห่จับมือนักพัฒนา

Date:

ดูเหมือนว่า AI จะทำผลงานเหนือความคาดหมายอีกแล้วครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มียารักษาโรคซึ่งพัฒนาขึ้นโดย AI ทำผลงานดีจนเข้าสู่การทดสอบทางคลินิกระยะที่ 2 ในมนุษย์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ยาในครั้งนี้มีชื่อว่า “NS018_055” ผลงานของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Insilico Medicine โดยมันได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษา “โรงพังผืดสะสมในปอดแบบไม่ทราบสาเหตุ” (IPF)

ซึ่งในปัจจุบันเป็นโรคเรื้อรังที่ยังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด และจัดเป็นโรคพังผืดปอดที่พบได้มากที่สุดอันหนึ่ง

โดยเจ้ายาตัวนี้มีจุดเด่นตรงที่มันถูกพัฒนาขึ้นในเวลาแค่ 18 เดือนเท่านั้น ด้วยความช่วยเหลือจาก AI จำลองคนป่วยของ NVIDIA ทั้งที่ปกติยาคล้ายๆ กันอาจต้องใช้เวลาทดลองกว่า 6 ปีเลยกว่าจะเข้าสู่ขั้นตอนเดียวกัน

“ในเวลานี้ บริษัทยารายใหญ่ทุกแห่งล้วนแต่ลงทุนหรือร่วมมือกับบริษัท AI อย่างน้อยหนึ่งแห่งแล้ว และหลายครั้งพวกเขาก็ร่วมมือกับ บริษัท AI พร้อมกันหลายแห่งเลยด้วย”

Eric Topol ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการสถาบันวิจัย Scripps Research Translational กล่าว

และนี่ก็แสดงความเป็นไปได้ที่น่าสนใจว่า ในอนาคตเราอาจจะมียาอีกหลายตัวเลย ที่จะถูกพัฒนาขึ้นโดยความช่วยเหลือจากปัญญาประดิษฐ์

 

 

ที่มา

blogs.nvidia.com/blog/2023/06/27/insilico-medicine-uses-generative-ai-to-accelerate-drug-discovery/

futurism.com/neoscope/test-drug-ai-human

www.ft.com/content/82071cf2-f0da-432b-b815-606d602871fc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...