แฮกเกอร์มือดีเจาะระบบ “รถเทสล่า” อ้างเจอ “Elon Mode” เปิดใช้แล้ว ไม่ต้องจับพวงมาลัย/รถขับอันตรายขึ้น

Date:

ดูเหมือนว่ารถเทสล่าจะมีอะไรซ่อนอยู่มากกว่าที่เราคิดเสียแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองได้มีแฮกเกอร์รายหนึ่งออกมาอ้างว่าเขาพบ “ระบบขับรถลับ” ภายในรถเทสล่า ซึ่งเขาเรียกมันด้วยชื่อเล่นว่า “Elon Mode”

โดยเจ้าโหมดขับรถนี้เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Full Self Driving หรือ FSD) นั่นเอง ซึ่งตามปกติเมื่อเปิดใช้ FSD ระบบของรถจะบังคับให้ผู้ใช้ต้องจับหรือขยับพวงมาลัยเป็นระยะๆ เพื่อยืนยันว่ายังตื่นตัว

แต่เมื่อเปิดใช้ Elon Mode รถเทสล่าจะไม่ถามหาการจับพวงมาลัยอีกต่อไป ซึ่งเป็นอะไรที่ฟังดูเผินๆ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็อาจนำมาซึ่งปัญหาอุบัติเหตุจากความไม่ใส่ใจได้หลายอย่าง

เท่านั้นยังไม่พอแฮ็กเกอร์ยังบอกด้วยว่าเมื่อเปิดระบบนี้ รถจะที่ขับได้มีประสิทธิภาพน้อยลงด้วย เช่่นบางครั้งมันอาจจะจู่ๆ ก็ขับช้าลง หรือเปลี่ยนเลนแบบสุ่มๆ

ทำให้หลายฝ่ายคิดว่าที่อาจจะเป็นระบบโปรโตไทป์ของระบบในปัจจุบัน หรือระบบที่กำลังจะมาในอนาคตก็ได้ แต่เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศสอบถามไปยังบริษัท ทางเทสล่าก็ไม่ได้ให้คำตอบอะไรกลับมา

ดังนั้น สำหรับตอนนี้เราคงจะไม่มีทางรู้ได้ว่า Elon Mode เป็นสิ่งที่มีไว้เพื่ออะไร หรือแม้แต่มันมีอยู่ในรถเทสล่าทุกคันหรือไม่นั่นเอง

 

 

ชมคลิปโหมดที่แฮกเกอร์อ้างได้ที่

 

ที่มา

www.cnbc.com/2023/06/20/tesla-secret-configuration-disables-nag-for-autopilot-fsd.html

www.theverge.com/2023/6/20/23767041/tesla-hacker-elon-mode-hands-free-full-self-driving-autopilot

futurism.com/the-byte/hacker-discovers-elon-mode-tesla-dangerous

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...