ยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว ผลสำรวจพบ โปรแกรมเมอร์ 92% ใช้ AI เขียนโค้ด และ 70% บอกว่า มันช่วยได้มากเลย

Date:

เรียกได้ว่ายุคสมัยเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ ครับ เพราะล่าสุดนี้เอง GitHub เว็บฝากไฟล์โค้ดชื่อดัง ได้ทำแบบสำรวจในหมู่เหล่าโปรแกรมเมอร์กว่า 500 คนและพบว่า

ในปัจจุบันมากถึง 92% ของโปรแกรมเมอร์ได้หันมาใช้ AI เพื่อช่วยหรือพัฒนาการเขียนโค้ดแล้ว และในจำนวนนี้สูงถึง 70% ก็บอกว่าเครื่องมือเหล่านี้ “ให้ข้อได้เปรียบในการทำงาน” แก่พวกเขาด้วย

ผลลัพธ์นี้ชี้ให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า เครื่องมือเช่น ChatGPT หรือ Copilot ของ GitHub เอง ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของนักพัฒนาไปอย่างรวดเร็วแล้ว แม้มันจะเพิ่งมีชื่อเสียงได้ไม่นาน

และอย่างน้อยๆ ในวงการโปรแกรมเมอร์ AI ก็ดูจะเป็นอุปกรณ์ช่วยปรับปรุงคุณภาพของโค้ดที่น่าพึงพอใจด้วย

“นักพัฒนากล่าวว่า AI สามารถช่วยให้พวกเขามี คุณภาพโค้ดที่ดีขึ้น เอาต์พุตเร็วขึ้น และลดปัญหาในการทำงานลง”

และแม้ว่าก่อนหน้าจะมีงานวิจัยที่ออกมาบอกว่าโค้ดที่สร้างโดย ChatGPT มักจะมีมาตรฐานความปลอดภัยต่ำก็ตาม นักพัฒนาก็ดูจะไม่ได้มองว่ามันเป็นปัญหานัก เพราะพวกเขาสามารถปรับปรุงโค้ดที่ได้มาอีกครั้งได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

github.blog/2023-06-13-survey-reveals-ais-impact-on-the-developer-experience/

futurism.com/the-byte/github-92-percent-programmers-using-ai

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...