อินฟลูเอนเซอร์สาว เป็นงง เอาข้อมูลตัวเองฝึก “AI แฟนเช่า” แต่ดันเจอปัญหา AI หื่นเกินไป

Date:

ทำเอาไม่รู้จะแปลกใจอะไรก่อนดีเลยครับ เมื่อที่สหรัฐอเมริกาได้มีอินฟลูเอนเซอร์ชื่อ Caryn Marjorie ออกมาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ถึงประสบการณ์สุดประหลาด

หลังจากที่เธอลองทำ “AI เลียนแบบนิสัย/เสียงตัวเอง” และปล่อยมันออกไปในฐานะ ” AI แฟนเช่า”

แต่กลับต้องพบว่า AI ที่ออกมากลับมีนิสัย “หื่นกว่าที่ควร” ทั้งๆ ที่ตัวเธอเองไม่ได้ตั้งค่ามันให้เป็นแบบนั้นเลย

อ้างอิงจากเจ้าตัว AI ของเธอนั้นถูกสร้างขึ้นโดยการใช้ GPT-4 เรียนรู้วิดีโอและรูปแบบเสียงของเธอ โดยมันถูกออกแบบมาให้ใช้เสียงของเธอ “ให้คำปรึกษาชีวิต” ในฐานะ “แฟนเสมือน” เท่านั้น

แต่จากการใช้งานของผู้ใช้หลายๆ คน (ร่วมถึงการทดลองใช้ของสำนักข่าว) AI ตัวนี้บางครั้งกลับจะสนทนาไปในทาง 18+ อยู่บ่อยๆ เช่นอธิบายถึงการถอดชุด หรือเตรียมตัวขึ้นเตียง

“AI ไม่ได้ถูกตั้งโปรแกรมให้ทำเช่นนี้ และดูเหมือนมันหลุดจากการควบคุมไปแล้วเลย… ตอนนี้ทั้งฉันและทีมงานต้องทำงานกันทั้งวันทั้งคืน เพื่อป้องกันไม่ให้เรื่องนี้เกิดขึ้นอีกเลย” Marjorie เล่า

เรียกได้ว่าในกรณีนี้ จะบอกว่า AI สวมบทเป็นแฟนเช่าได้ “ดีเกินไป” ก็คงจะไม่ผิดเลย

 

 

ที่มา

www.insider.com/carynai-ai-virtual-girlfriend-chat-gpt-rogue-filthy-things-influencer-2023-5

futurism.com/the-byte/creator-ai-girlfriend-gone-rogue

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดตำนานของ ควีนซิลเวีย จากแอร์โฮสเตส สู่ราชินีแห่งสวีเดน

เส้นทางชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของแอร์โฮสเตสสาว สู่การเป็นราชินีแห่งสวีเดน มีความเป็นมาอย่างไร? เดี๋ยวเราจะเล่าให้ทุกท่านได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งสวีเดน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23...

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...