หัวขโมย ใช้อุปกรณ์ “คล้ายลำโพงบลูทูธ” แฮ็กระบบความปลอดภัยรถยนต์ ขับออกไปหน้าตาเฉย แทบไม่ต้องออกแรง

Date:

บางครั้ง “อาชญากร” ก็อาจจะมีวิธีการล้ำ ๆ ในการขโมยของเราได้เช่นกัน อย่างเรื่องราวที่เราจะนำมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันในบทความนี้ครับ

เรื่องของเรื่องก็คือ มีเหตุการณ์ลักรถเกิดขึ้นในต่างประเทศ และปรากฏว่าโจรผู้ก่อเหตุน่ะ ไม่ได้ทุบกระจกแล้วก็ต่อสายด้วยมือขับหนีไปเหมือนในหนังนะ แต่ใช้วิธีการที่ล้ำกว่านั้นมาก

จากรายงานของเว็บไซต์ Techspot เปิดเผยว่าหัวขโมยผู้ก่อเหตุ ใช้อุปกรณ์ “ที่ดัดแปลงเป็นลำโพงไร้สาย” ในการแฮ็กระบบความปลอดภัยของรถ โดยสามารถบังคับให้ประตูปลดล็อก สตาร์ทรถ และสามารถขับออกไปได้เลย โดยไม่ต้องออกแรงอะไร

 

ชมคลิปเหตุการณ์ได้ที่นี่ :

 

คือต้องบอกก่อนนะครับว่าเป็นรถ SUV ของ Toyota รุ่น RAV4 ปี 2021 ไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้า 100% แต่ระบบรักษาความปลอดภัยของรถเนี่ยก็ถือว่าเป็นตัวล่าสุดของแบรนด์เขานั่นแหละฮะ

จากการตรวจสอบของนาย Ian Tabor ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยไซเบอร์ ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการแฮ็กระบบความปลอดภัยของรถโดยเฉพาะ

เขาได้ออกมาเปิดเผยถึงรายละเอียดในเคสนี้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร…

หลัก ๆ คือ โจรในเคสนี้สามารถเข้าถึง CAN bus หรือ ระบบการควบคุมการสื่อสารภายในรถ ผ่านแอปฯ ซึ่งทำให้เขาสามารถสร้างข้อความสำหรับยืนยัน หรือตรวจสอบการเป็นเจ้าของได้

เพื่อปลดล็อกประตู และเมื่อทำแบบนั้นได้ ก็จะสามารถสตาร์ทรถและขับออกไปได้แบบชิลล์ ๆ โดยไม่มีปัญหาอะไร

 

 

นอกจากนี้นาย Ian ยังพบอีกว่า ในช่วงที่โจรสามารถเข้าถึง CAN bus ได้นั้น อุปกรณ์ ECUs ก็เกิดอาการรวนพร้อม ๆ กัน

(กล่อง ECUs คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกที่ใช้รับข้อมูลเซนเซอร์ตามจุดต่าง ๆ แล้วก็นำมาประมวลผล ควบคุม)

โดยใช้อุปกรณ์ชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับ “ลำโพงไร้สาย” แบบปกติธรรมดาทั่วไปที่ขายกันตามท้องตลาดยังไงอย่างงั้นเลย

คือมันถูกดัดแปลงมาจากอุปกรณ์ที่ช่าง ใช้ในการกู้คืนระบบความปลอดภัย ในกรณีที่เจ้าของรถทำกุญแจรถหาย หรือไม่สามารถปลดระบบความปลอดภัยด้วยตัวเองได้

แต่ก็นั่นแหละฮะ มันไม่ใช่ของที่หาซื้อได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ก็ยังหาซื้อได้ แถมราคาถูกด้วย

และความพิเศษของเจ้าอุปกรณ์นี้ก็คือ ตัวปุ่มเล่น หรือ ปุ่ม Play เนี่ยมันเชื่อมต่อกับชิปคำสั่ง PIC18F อยู่ พอกดปุ๊บชุดคำสั่งก็จะพุ่งเข้าไปในระบบ CAN bus สั่งให้ ECU ปลดล็อกประตู และสตาร์ทรถขับออกไปได้เลย

แต่ในกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ หัวขโมยใช้วิธีการเสียบสายแจ็ก ผ่านทางสายไฟหน้ารถ ที่อยู่บริเวณใต้ล้อด้านหน้า (โดยใช้เวลาไม่ถึง 2 นาทีด้วยซ้ำ)

ซึ่งตอนนี้นาย Ian เขาติดต่อไปหาทาง Toyota ให้ทราบถึงช่องโหว่ที่พบแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับแต่อย่างใด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.techspot.com/news/98245-car-thieves-using-fake-jbl-speakers-not-keys.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...