EU ห้าม Apple จำกัดความเร็วชาร์จ สาย USB-C ที่ Apple ไม่ได้รองรับ หลังมีข่าวลือว่าจะทำกับ iPhone 15 ซีรีส์

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อปีก่อน สหภาพยุโรป หรือ EU ได้ออกกฎหมายบังคับให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ต้องมีรูชาร์จ/ส่งข้อมูล เป็น USB-C ไม่อย่างงั้นจะไม่สามารถขายในทวีปยุโรปได้

โดย EU ให้เหตุผลว่าต้องการลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ และลดภาระของผู้บริโภคที่ต้องซื้อสายหลายๆ แบบ

ซึ่งก็ทำให้มีข่าวลือหนาหูจนแทบจะคอนเฟิร์มแล้วครับว่า iPhone 15 ซีรีส์ จะเปลี่ยนรูชาร์จจาก Lightning มาเป็น USB-C

แต่เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีข่าวลือออกมาอีกครับว่า Apple จะจำกัดความเร็วของสายชาร์จ USB-C ที่ไม่ได้ถูกรองรับโดย Apple หรือที่เรียกว่า MFI (Made For iPhone) ให้ชาร์จได้ช้ากว่าสาย MFI

ซึ่งถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ข่าวลืออยู่ แต่ล่าสุดมีการเผยครับว่า EU ได้แก้เกมแนวคิดดังกล่าวไว้แล้ว โดยระบุไว้ในข้อกำหนดว่า มือถือที่มีพอร์ต USB-C จะต้องรองรับการชาร์จ 15W ขึ้นไป และรองรับมาตรฐานชาร์จไว USB PD ด้วย

นั่นจึงทำให้ Apple ไม่สามารถจำกัดความเร็วการชาร์จตามข่าวลือที่ออกมาได้นั่นเอง

แต่ก็อย่างที่บอกตอนต้นครับว่าที่ Apple จะจำกัดความเร็วสายชาร์จ ก็ยังเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น ก็ต้องรอติดตามครับว่าถ้า iPhone 15 ซีรีส์เปิดตัวออกมาแล้วจะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ ข้อกำหนดของ EU ไม่ได้รวมความเร็วในการรับส่งข้อมูล ซึ่ง Apple  จะจำกัดความเร็วการรับส่งข้อมูลของสายที่ไม่ใช่ MFI หรือไม่ ก็ต้องรอดูกันครับ

 

 

ที่มา :

https://www.gizchina.com/2023/03/13/european-union-hurts-apple-again-cannot-limit-usb-type-c-charging-speed/

https://droidsans.com/eu-wont-let-apple-limit-usb-c-speed/

https://www.tomsguide.com/news/apples-rumored-plans-for-usb-c-on-iphone-15-could-break-the-law

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนสนิทลิซ่า ลงรูปวันเกิด เห็นตะลิซ ถือยาดมหงส์ไทย แบบหลอด คนงงมีแบบนี้แล้วเหรอ?

เอาล่ะ มีเรื่องให้ต้องเสียเงินเสียทองกันอีกแล้วชาวเรา ประเด็นคือก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ลิซ่า Black Pink เค้าเดินทางกลับมาฉลองวันเกิดที่ไทย และก็ได้มีการลงรูปภาพในงานลงอินสตาแกรมส่วนตัวด้วย ซึ่งก็มีคนสนิทไปร่วมงาน หนึ่งในนั้นก็คือคุณแอ้นท์ เพื่อนสนิทของลิซ่าตั้งแต่เด็ก...

รีวิว ซีอิ๊วดำโซดากินเอง เดี๋ยวลองให้ ว่าอร่อยแค่ไหน!?

เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้มีกระแสว่าซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ ประกาศจะทำเครื่องดื่มแบบกระป๋องออกมาขาย จนกลายเป็นไวรัลคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะออกมาดับฝันว่าเป็นโพสต์วันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fools Day ซะอย่างนั้น ทำเอาแฟน...

ภาพชายลิเวอร์พูลแอบตำรวจ บนหลังคา กลายเป็นไวรัล หลังโดนบุกค้นบ้าน เจอฟาร์มกัญชา

ไวรัลนี้มาจากเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษฮะ เรื่องของเรื่องคือเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2023 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปค้นบ้านของนาย Etmond Lika...

ภาพไวรัล โคดี กัคโป โผล่เตะบอล แมตช์กระชับมิตรหมู่บ้านที่เมืองไทย มองดูดี ๆ อ่อ นั่นมันลุงพลนี่นา

หลายคนอาจจะไม่รู้ ว่าก่อนหน้าที่จะทำการแข่งขันบิ๊กแมตช์สำคัญเมื่อวาน หนึ่งในนักเตะของทีมลิเวอร์พูล อยู่ ๆ ก็มาโผล่เตะบอล อบต. ที่เมืองไทยเฉยเลย ทำเอาแฟน...