ญี่ปุ่นประสบความสำเร็จ ให้กำเนิด ลูกหนูสุขภาพดี จาก หนูตัวผู้สองตัว โดยไม่จำเป็นต้องใช้ไข่ตัวเมียเลย

Date:

ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ของวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นได้เปิดเผยความสำเร็จในการกำเนิดลูกหนูจากหนูตัวผู้สองตัว โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวเมียเลย

พวกเขาทำมันได้โดยอาศัยการสร้างเซลล์ไข่จากเซลล์ผิวหนังของหนูตัวผู้ตัวหนึ่ง ก่อนจะนำมันไปผสมกับหนูอีกตัว และนำไปฝังในรังไข่เทียมตามปกติอีกที

กระบวนการนี้หากจะให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการเปลี่ยนโครโมโซม XY ในเซลล์ของผู้ชายให้เป็น XX ของผู้หญิงซึ่งทำได้ด้วยการ ตัดโครโมโซม Y ออก และ “ยืม” โครโมโซม X จากเซลล์อื่นมาเข้าคู่นั่นเอง

โดยในการทดลองลูกหนูที่เกิดมา แม้จะมีเพียง 7 ตัวจากไข่ 600 ใบ คิดเป็นราวๆ 1% เท่านั้น (เทียบกับไข่จากตัวเมียที่โอกาสสำเร็จ 5%) แต่หนูที่ออกมาก็มีสุขภาพแข็งแรง มีอายุขัยปกติ และสามารถมีลูกรุ่นต่อๆ ไปได้

ดังนั้นทีมงานจึงถือว่าการทดลองนี้มีศักยภาพ และกำลังพยายามที่จะทำซ้ำการสร้างไข่แบบนี้โดยใช้เซลล์ของมนุษย์ต่อไปอยู่

ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่ามันจะไม่เพียงจะนำมาซึ่งความเป็นไปได้ของการมีลูกด้วยกันของคู่รักร่วมเพศเท่านั้น

แต่มันยังอาจถูกนำไปประยุกต์ใช้รักษาภาวะมีบุตรยากในอนาคตได้ไม่ยากเลยด้วย

 

 

ที่มา

doi.org/10.1038/d41586-023-00717-7

www.newscientist.com/article/2363627-mice-have-been-born-from-eggs-derived-from-male-cells/

www.theguardian.com/science/2023/mar/08/scientists-create-mice-with-two-fathers-after-making-eggs-from-male-cells

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...