ข่าวดีสายเนื้อสัตว์ทดแทน นักวิทย์เพาะ “ไขมันหมู” ในห้องแล็บสำเร็จแล้ว เอาไปทำ เบคอน/สามชั้น ได้สุดสมจริง

Date:

เป็นความก้าวหน้าใหม่ที่น่าสนใจของวงการเนื้อสัตว์ทางเลือกเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองได้มีรายงานออกมาบอกว่าในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์สามารถทำ “ไขมันหมูแสนอร่อย” ด้วยการเพาะเลี้ยงในห้องแล็บได้แล้ว

ซึ่งทำให้อาหารอย่าง “เบคอน” หรือ “หมูสามชั้น” สามารถคำขึ้นได้แบบเหมือนจริงโดยอาศัยแค่เนื้อ/ไขมันเพาะเลี้ยงในห้องแล็บ (หรือจากพืช) ไม่จำเป็นต้องใช้หมูจริงๆ

โดยจากการทดลองชิมของนิตยสาร The Atlantic พวกเขาบอกว่าเบคอนที่ทำจากไขมันเพาะเลี้ยงตัวใหม่นี้มีกลิ่น กลิ่นหอมของเกลือ ควัน และไขมันในตอนทำอาหาร สมจริงแบบแทบจะได้ที่ติเลย

เท่านั้นยังไม่พอในตอนทานมันยังกรอบเคี้ยวมันมีความชุ่มฉ่ำของไขมันสัตว์ ซึ่งอร่อยหาที่เปรียบมิได้อีก

ประสบการณ์ทั้งหมดนี้เองทำให้ทางนิตยสารเชื่อว่าไขมันเพาะเลี้ยงในห้องแล็บเช่นนี้อาจจะเป็นดั่งเวทมนตร์ชิ้นใหม่ของวงการอาหารทางเลือกเลย

เพราะไม่เพียงแต่มันจะอร่อยไม่แพ้ของจริงเท่านั้น แต่มันยังเพาะเลี้ยงได้ง่ายเมื่อเทียบกับเนื้อหรืออวัยวะอื่นๆ เนื่องจากต้องจำลองเซลล์เพียงชนิดเดียวด้วย

แต่แม้ว่าอาหารเช่นนี้จะฟังดูดีมันก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเลยเช่นกัน เพราะกระบวนการเช่นนี้ยังคงถือว่าต้องใช้ต้นทุนที่สูงอยู่ ดังนั้นมันคงต้องใช้เวลาอีกสักพักเลยกว่าที่อาหารรูปแบบนี้จะสามารถตีตลาดของคนทั่วไปได้อย่างเต็มตัว

 

 

ที่มา

www.theatlantic.com/health/archive/2023/02/plant-based-meat-lab-grown-animal-fat-flavor/673190/

futurism.com/the-byte/scientists-make-delicious-lab-grown-fat

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๊ายปาย โอริโอ้ ผงาด คว้ารางวัล LGBTQ+ ยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 19

ก็ผ่านไปแล้วกับงานประกาศรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 19” เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2566) โดยในงานก็มีการมอบรางวัลให้กับบุคคลในวงการบันเทิงไทย โดยพิจารณาจากผลงาน...

คนโสดเตรียมตัวให้พร้อม! ททท. จับมือ Tinder จัดทริปเที่ยวสำหรับคนโสด

ใครที่กำลังโสดอยู่แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไป นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณครับ.. เพราะล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เขาได้จับมือกับ Tinder เปิดตัวโครงการ "เส้นทางคนโสด...

บุฟเฟต์บาบิก้อนกลับมาแล้ว 29 มี.ค. – 11 เม.ย. เท่านั้น เริ่มต้น 333 บาท Net/คน

ใครสาวกปิ้งย่างของร้านบาบิก้อนต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดพี่ก้อนเขาได้เข้าสู่ช่วงบุฟเฟต์อีกครั้ง โดยจะจัดโปรในช่วงวันที่ 29 มี.ค. - 11  เม.ย. 66 เท่านั้น! สำหรับโปรบุฟเฟต์ครั้งนี้มีอะไรบ้างเราสรุปมาให้คร่าวๆ...

ผศ.ดร.ปริญญา เผยค่าปรึกษากฎหมาย กับ ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะโทรปรึกษาหรือแถลงข่าว ก็ 0 บาท!

จากการที่ช่วงนี้อาชีพทนายกำลังเป็นกระแส ทั้งในเรื่องค่าจ้างและบทบาทต่างๆ นั้น ก็ทำให้เมื่อวานนี้ (28 มีนาคม) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์...