อิตาลีไม่ปลื้ม สั่งห้ามนำข้อมูล คนในประเทศ ไปพัฒนา AI แฟนสาว ชี้ Replika ยังมีความเสี่ยงต่อเด็ก

Date:

ในช่วงเวลาที่เทคโนโลยี AI พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้ การทำ “แชทบอทแฟนสาว” มันเป็นเรื่องที่หลายๆ บริษัทและนักพัฒนาเริ่มทำกันอย่างแพร่หลายแล้ว

แต่มันก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเห็นด้วยกับการใช้ AI แบบนี้เท่าไหร่นักเช่นกัน เพราะอย่างล่าสุดนี้เอง หน่วยงานคุ้มครองข้อมูลของอิตาลีก็เพิ่งจะออกมาสั่งห้ามบริษัท AI อย่าง Replika

ไม่ให้ใช้ข้อมูลของชาวอิตาลีในการพัฒนาแชทบอทแฟนสาวไปหยกๆ  เลย

โดยเหตุผลหลักๆ ของการสั่งห้ามในครั้งนี้ถูกระบุไว้ว่าเป็นเพราะแชทบอทแฟนสาว “มีความเสี่ยงมากเกินไปต่อเด็ก และบุคคลที่มีความเปราะบางทางอารมณ์”

เพราะจากรายงานและการทดสอบใช้ Replika ล่าสุด ทางหน่วยงานได้พบว่าแอปมีความเสี่ยงต่อเด็กสูง เช่นการได้รับคำตอบจาก AI ที่ไม่เหมาะสมกับอายุ

นอกจากนี้ Replika ยังดูจะไม่สนใจเกี่ยวกับอายุหรือวุฒิภาวะของผู้ใช้ และไม่มีกลไกการตรวจสอบอายุใดๆ เลยด้วย

ดังนั้นจนกว่าที่บริษัททำอะไรสักอย่างกับปัญหานี้ Replika จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลใดๆ ของคนอิตาลี

และหากบริษัทยังไม่แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับอายุผู้ใช้ภายในสิ้นเดือนนี้ ทางหน่วยงานก็อาจจะมีการยืนฟ้องต่อบริษัท เพื่อค่าเสียหายเป็นเงินราวๆ 724 ล้านบาท หรือราวๆ 4% ของราวได้บริษัทเลยด้วย

 

 

ที่มา

www.garanteprivacy.it/home/docweb/-/docweb-display/docweb/9852506

futurism.com/the-byte/italy-replika-ban

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...