หัวหน้าฝ่าย A.I. ของ Meta เผย ChatGPT ไม่ได้ว้าว ไม่ได้เปลี่ยนโลก Meta ก็ทำได้แต่ไม่ทำเฉยๆ

Date:

แม้ ChatGPT เอไอแชตบอทอัจฉริยะจากบริษัท OpenAI จะสร้างความฮือฮาในวงกว้างได้ แต่ดูเหมือนว่ามีคนที่รู้สึกเฉยๆ กับมันอยู่ครับ

หนึ่งในนั้นคือ Yann LeCun หัวหน้าฝ่ายวิจัย AI ของ Meta ครับ ที่ล่าสุดออกมาบอกว่า ChatGPT ไม่ถือว่าเป็นนวัตกรรมอะไรขนาดนั้น และก็ไม่ได้ออกมาปฏิวัติอะไรอย่างที่สาธารณชนคิด

เนื่องจากเทคนิคที่ ChatGPT ใช้เบื้องหลัง OpenAI ไม่ได้คิดขึ้นมาเอง แต่เป็นเทคนิคจากนักวิจัยรายอื่นๆ มาประกอบเข้าด้วยกัน (แต่ก็บอกว่าเอามาประกอบกันได้ดี) เช่น

– เทคนิค Transformers (ตัว T จาก GPT) ก็พัฒนาโดย Google ตั้งแต่ 2017

– เทคนิคด้านเข้าใจภาษา พัฒนาโดย Yoshua Bengio นักวิจัยจากแคนาดา ตั้งแต่ 20 ปีก่อน

– เทคนิคการเรียนรู้ความเห็นของมนุษย์ ก็มาจาก DeepMind บริษัทในเครือของ Google ที่สร้าง AlphaGo

LeCun บอกว่าถ้าบริษัทใหญ่อย่าง Google หรือ Meta จะปล่อยสิ่งที่เหมือน ChatGPT ออกมาก็ทำได้ แต่ที่ไม่ทำไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ แต่เลือกไม่ทำต่างหาก

และก็บอกอีกว่า OpenAI ไม่ได้นำหน้าบริษัทอื่นนัก ย้ำว่าไม่ได้จะมาวิจารณ์หรือเคลมงานของ OpenAI แต่ที่พูดเพราะอยากแก้ไขมุมมองต่อสาธารณชนและสื่อ ที่มองว่า ChatGPT เป็นนวัตกรรมสุดว้าวที่นำหน้าอย่างอื่นอยู่ “มันไม่ใช่แบบนั้นเลย” LeCun ระบุ

 

 

ที่มา :

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...