อ๊ะยังไง “บอร์ด Meta” จวก กฎ หัวนมผู้หญิง ของ Facebook/IG กว้างเกิน และ ไม่ชัดเจน ชวนสับสนเกินไป

Date:

นี่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับอีกอันของโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เราคุ้นเคยกันอย่าง Facebook และ Instagram เลยก็ได้ครับ

เพราะไม่นานมานี้เอง Meta’s Oversight Board คณะกรรมการอิสระที่คอยกำกับดูแลนโยบายต่างๆ บนโซเชียลมีเดีย ของบริษัท Meta ก็เพิ่งจะออกมาตำหนินโยบายของ Facebook และ Instagram เลยว่า

ในปัจจุบันกฎเกี่ยวกับการเซนเซอร์ “หัวนมผู้หญิง” ของแอปทั้งสองนั้นมันทั้ง “กว้างเกินชวนให้สับสน” แถมยัง “มักซับซ้อนและนิยามได้ไม่ดี” จนหลายครั้งการประเมินเนื้อหาจึงออกมาดูแปลกประหลาด หรือเกิดความผิดพลาด

โดยหนึ่งในปัญหาที่ Meta’s Oversight Board ยกมาก็อย่างเช่น กฎในปัจจุบันอ้างอิงจากความแตกต่างกันระหว่างร่างกายชายและหญิง ทำให้มันไม่มีกฎชัดเจนกับคนข้ามเพศ หรือกลุ่มนอน-ไบนารี่ (Non-binary)

ซึ่งปัญหานี้ทำให้กฎใช้ไม่ได้จริงเมื่อกลั่นกรองเนื้อหาในวงกว้าง ไม่ว่าจะด้วยคนหรืออัลกอริทึม

ดังนั้นทาง Meta’s Oversight Board จึงบอกว่า Facebook และ Instagram ควรจะต้องมีการ “กำหนดหลักเกณฑ์การเคารพสิทธิที่ชัดเจน มีวัตถุประสงค์กว่านี้ ไม่มีการเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศหรือเพศสภาพ”

ซึ่งนั่นอาจจะหมายความว่าเราอาจจะได้เห็นนโยบายอย่างการปลดแบนหัวนมผู้หญิง หรือการแบนหัวนมของบุคคลทุกเพศ (แล้วแต่ว่าทาง Facebook และ Instagram จะเลือกทางไหน) ภายในเร็วๆ นี้ก็เป็นได้นะ

 

 

ที่มา

www.oversightboard.com/news/1214820616135890-oversight-board-overturns-meta-s-original-decisions-in-the-gender-identity-and-nudity-cases/

futurism.com/the-byte/meta-facebook-oversight-board-nipple-rule

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...