บริษัทสหรัฐฯ เตรียมทำการทดลอง ใช้ “ทนาย AI” ช่วยจำเลย ว่าความในศาลจริง เป็นครั้งแรก

Date:

ในช่วงเวลาที่ เทคโนโลยีได้รับการพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้ เราเริ่มที่จะมีโอกาสเห็น AI ถูกนำมาใช้งานหลากหลายขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะในวงการวิทยาศาสตร์ การขนส่ง หรืองานเขียน

และล่าสุดนี้เอง AI ก็พัฒนามาจนถึงขั้นที่จะทดลองทำงานในสายงานกฎหมายแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เอง ที่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

บริษัทสายเลือดใหม่อย่าง “DoNotPay” ก็กำลังจะเริ่มทำการทดลอง ใช้ AI ให้คำแนะนำแก่จำเลยในศาลเป็นครั้งแรก เปิดทางไปสู่การใช้งาน AI ในฐานะทนายเป็นครั้งแรก

DoNotPay ระบุว่าด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว พวกเขาไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลของจำเลยที่ให้ความร่วมมือในการทดลองได้

แต่พวกเขาสามารถบอกได้ว่า การทดลองในครั้งนี้จะเกิดขึ้นในการว่าความคดีขับรถเร็ว โดย AI ตัวนี้จะให้คำแนะนำจำเลยผ่านหูฟังในระหว่างพิจารณาคดี

และหากการทดลองไม่ได้ผล DoNotPay ก็ยินดีรับผิดชอบค่าปรับที่อาจเกิดขึ้นให้จำเลยด้วย

นี่อาจจะเป็นการทดลองที่ฟังดูไม่ค่อยดี และว่ากันตามตรงมันก็ผิดหลักกฎหมายในหลายประเทศด้วย

แต่ทาง DoNotPay ก็เชื่อเช่นกันว่าหากการทดลองนี้เป็นไปด้วยดีพวกเขาจะสามารถหาวิธีใช้งาน AI ตัวนี้ไปในทางอื่นนอกจากการว่าความได้

นั่นเพราะพวกเขาเชื่อวา AI ตัวนี้จะสามารถถูกนำไปประยุกต์ใช้ในด้านการต่อรองทั่วไป อย่างการช่วยลูกค้าต่อรองกับฝ่ายบริการ (หรือช่วยฝ่ายบริการต่อรองกับลูกค้า) ได้ด้วย

และหากการทดลองนี้เป็นไปได้ด้วยดีจริงๆ เราก็อาจจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

อย่างการปรับกฎหมายเพื่อรับเมื่อกับทนาย AI หรือแม้แต่การว่าความรูปแบบใหม่ที่มนุษย์แทบไม่มีความจำเป็นเลยด้วยซ้ำในอนาคตเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

futurism.com/court-case-ai-defendant-earpiece

www.newscientist.com/article/2351893-ai-legal-assistant-will-help-defendant-fight-a-speeding-case-in-court/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...