ศาสตราจารย์ ม. อัมสเตอร์ดัม อ้าง “อินเทอร์เน็ต” จะถึงจุดจบในเร็วๆ นี้ ข้อเสียมากเกินข้อดี/พังเกินจะซ่อมได้

Date:

ด้วยความนิยมของอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะจินตนาการไม่ค่อยออกแล้วว่ามันจะมีวันที่ผู้คนเลิกใช้อินเทอร์เน็ตได้จริงๆ ไหม

แต่สำหรับศาสตราจารย์และนักทฤษฎีสื่อแห่งมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมอย่างคุณ Geert Lovink ดูเหมือนว่า วันที่อินเทอร์เน็ตจะสิ้นความนิยมไปนั่น อาจจะอยู่ใกล้กว่าที่คิดก็ได้

โดยในบทความชิ้นใหม่ของเขา ศาสตราจารย์รายนี้ได้ระบุว่าตั้งแต่ในอดีตอินเทอร์เน็ตของเราก็อยู่ในสภาพกึ่งๆ พังมาตลอด มันเป็นทั้งยาพิษและยารักษาในเวลาเดียวกัน จนผู้คนต้องค่อยดูแลไม่ให้ปัญหาเลวร้ายเกินไป

ปัญหาคือเมื่อเวลาผ่านไปผู้คนกลับเริ่มไม่แยแสที่จะ “ซ่อมแซม” โลกออนไลน์อีกแล้ว และหากเป็นเช่นนี้ ด้านไม่ดีของอินเทอร์เน็ตก็จะเพิ่มมากกว่าด้านที่ดี จนในที่สุดมันก็จะเลย “จุดที่ยังสามารถแก้ไขได้” ไป

“อินเทอร์เน็ตกำลังมุ่งหน้าสู่จุดที่ไม่มีวันหวนกลับ และพวกบริษัทใหญ่ๆ ก็รู้เรื่องนี้แล้วด้วย… อย่าง Mark Zuckerberg เองก็ได้มูฟออนจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของเขาและพยายามเปิดตัว Meta

เขาทำเหมือนมันไม่มีอะไรผิดพลาด และเราสามารถเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง แต่อินเทอร์เน็ตมันพังทลายไปแล้วอย่างชัดเจน” Geert Lovink ระบุ

นี่อาจจะเป็นแนวคิดที่น่าสนใจอีกชิ้นหนึ่งเลย แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีหลายฝ่ายเช่นกัน ที่ดูจะไม่เห็นด้วยกับศาสตราจารย์รายนี้นัก

นั่นเพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะจินตนาการว่า คนจำนวนมากจะถอนตัวออกจากสิ่งที่ราวกับเป็นสารเสพติดแบบ “โลกอินเทอร์เน็ต” ได้จริงๆ แม้ว่าสิ่งนั้นจะนำมาซึ่งอันตรายแค่ไหนก็ตาม

 

 

ที่มา

networkcultures.org/wp-content/uploads/2022/11/ExtinctionInternetINC2022Miscellanea.pdf

www.eurekalert.org/news-releases/973841

futurism.com/the-byte/professor-internet-extinction

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...