สุนัขรักคนเยี่ยง ค ร อ บ ค รั ว จริงๆ วิจัยพบ เจ้าตูบหลายตัว รักมนุษย์ มากยิ่งกว่า “สุนัขด้วยกันเอง” เสียอีก


ตั้งแต่ในอดีตเราก็มีคำพูดกันเล่นๆ ว่า “สุนัขมักจะเห็นคนเป็นเจ้านาย (ในขณะที่แมวเห็นคนเป็นขี้ข้า)” และในทางวิทยาศาสตร์เอง เราก็มีงานวิจัยอยู่หลายชิ้นที่พบว่าสุนัขมองมนุษย์เราเป็นดั่ง “ครอบครัว” ของพวกมันเลยด้วย

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าสุนัขนั้น จริงๆ แล้วมันรักมนุษย์เรามากขนาดไหน? เพราะเชื่อหรือไม่ว่าสุนัขนั้นอาจจะรักคนมากกว่าสุนัขตัวอื่นๆ ด้วยกันเองเสียอีก

นักวิทยาศาสตร์พบความเป็นไปได้นี้จากการทดลองทำ fMRI การตอบสนองต่อกลิ่น 5 ประเภท (คนคุ้นเคย, คนแปลกหน้า, สุนัขที่คุ้นเคย, สุนัขแปลกหน้า และกลิ่นสุนัขเอง) ของสมองสุนัข 12 ตัว

โดยพวกเขาพบว่าในขณะที่กลิ่นทั้งหมดจะไปกระตุ้นการทำงานของกระเปาะรับกลิ่นสุนัข จะมีเพียงแค่กลิ่นคนคุ้นเคยเท่านั้นที่กระตุ้นนิวเคลียสมีหาง (Caudate nucleus) ปมประสาทที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกในเชิงบวก

แถมในอีกการทดลองซึ่งนักวิจัยให้สุนัขที่โตแล้วไปอาศัยอยู่กับลูกสุนัขและเจ้าของในคอกสุนัข พวกเขาก็ยังพบด้วยว่าสุนัขจะเลือกอยู่กับเจ้าของมากว่าสุนัขอื่นๆ

และมีความเครียดเพิ่มขึ้นถึงราวๆ 50% หากถูกปล่อยให้อยู่กับลูกสุนัขตามลำพัง

เท่านั้นยังไม่พอ ต่อให้มันเริ่มสนิทกับลูกสุนัขอื่นๆ สุนัขที่โตแล้วจะแทบจะไม่มีอาการหวาดหวั่น ไม่สบายใจ หรือตื่นตระหนกมากนักเลยหากเพื่อนๆ ลูกสุนัขของมันถูกเอาออกจากคอกไปทีละตัว เมื่อเทียบกับตอนที่เจ้าของหายไป

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าสุนัขส่วนใหญ่ (โดยเฉพาะเลี้ยง) น่าจะรักและผูกพันกับคนมากกว่าสุนัขด้วยกันเองเสียอีก

ส่วนเหตุผลที่พวกมันเป็นเช่นนี้ ก็เป็นไปได้ว่าจะมาจากการอยู่ร่วมกันอันยาวนานระหว่างมนุษย์กับสุนัขในอดีตนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0376635714000473

www.researchgate.net/publication/14352984_Behavioral_and_Glucocorticoid_Responses_of_Adult_Domestic_Dogs_Canis_familiaris_to_Companionship_and_Social_Separation

breedingbusiness.com/do-dogs-prefer-to-be-with-other-dogs-or-humans/


Like it? Share with your friends!

Choose A Format