สุนัขรักคนเยี่ยง ค ร อ บ ค รั ว จริงๆ วิจัยพบ เจ้าตูบหลายตัว รักมนุษย์ มากยิ่งกว่า “สุนัขด้วยกันเอง” เสียอีก

Date:

ตั้งแต่ในอดีตเราก็มีคำพูดกันเล่นๆ ว่า “สุนัขมักจะเห็นคนเป็นเจ้านาย (ในขณะที่แมวเห็นคนเป็นขี้ข้า)” และในทางวิทยาศาสตร์เอง เราก็มีงานวิจัยอยู่หลายชิ้นที่พบว่าสุนัขมองมนุษย์เราเป็นดั่ง “ครอบครัว” ของพวกมันเลยด้วย

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าสุนัขนั้น จริงๆ แล้วมันรักมนุษย์เรามากขนาดไหน? เพราะเชื่อหรือไม่ว่าสุนัขนั้นอาจจะรักคนมากกว่าสุนัขตัวอื่นๆ ด้วยกันเองเสียอีก

นักวิทยาศาสตร์พบความเป็นไปได้นี้จากการทดลองทำ fMRI การตอบสนองต่อกลิ่น 5 ประเภท (คนคุ้นเคย, คนแปลกหน้า, สุนัขที่คุ้นเคย, สุนัขแปลกหน้า และกลิ่นสุนัขเอง) ของสมองสุนัข 12 ตัว

โดยพวกเขาพบว่าในขณะที่กลิ่นทั้งหมดจะไปกระตุ้นการทำงานของกระเปาะรับกลิ่นสุนัข จะมีเพียงแค่กลิ่นคนคุ้นเคยเท่านั้นที่กระตุ้นนิวเคลียสมีหาง (Caudate nucleus) ปมประสาทที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกในเชิงบวก

แถมในอีกการทดลองซึ่งนักวิจัยให้สุนัขที่โตแล้วไปอาศัยอยู่กับลูกสุนัขและเจ้าของในคอกสุนัข พวกเขาก็ยังพบด้วยว่าสุนัขจะเลือกอยู่กับเจ้าของมากว่าสุนัขอื่นๆ

และมีความเครียดเพิ่มขึ้นถึงราวๆ 50% หากถูกปล่อยให้อยู่กับลูกสุนัขตามลำพัง

เท่านั้นยังไม่พอ ต่อให้มันเริ่มสนิทกับลูกสุนัขอื่นๆ สุนัขที่โตแล้วจะแทบจะไม่มีอาการหวาดหวั่น ไม่สบายใจ หรือตื่นตระหนกมากนักเลยหากเพื่อนๆ ลูกสุนัขของมันถูกเอาออกจากคอกไปทีละตัว เมื่อเทียบกับตอนที่เจ้าของหายไป

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าสุนัขส่วนใหญ่ (โดยเฉพาะเลี้ยง) น่าจะรักและผูกพันกับคนมากกว่าสุนัขด้วยกันเองเสียอีก

ส่วนเหตุผลที่พวกมันเป็นเช่นนี้ ก็เป็นไปได้ว่าจะมาจากการอยู่ร่วมกันอันยาวนานระหว่างมนุษย์กับสุนัขในอดีตนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0376635714000473

www.researchgate.net/publication/14352984_Behavioral_and_Glucocorticoid_Responses_of_Adult_Domestic_Dogs_Canis_familiaris_to_Companionship_and_Social_Separation

breedingbusiness.com/do-dogs-prefer-to-be-with-other-dogs-or-humans/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แปลงร่างเป็นซูชิ! น้อนอัลปาก้า โดนจับมัดถุงร้อน นักท่องเที่ยวเอ็นดู นึกว่าซูชิหน้าไข่หวานเดินได้

อ๋อยยยย เป็นภาพไวรัลอันแสนน่ารักในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อชาวเน็ตได้พากันแชร์ภาพความน่ารักของน้องอัลปาก้าตัวหนึ่งในจังหวัดโทจิกิ ประเทศญี่ปุ่น และภาพของน้องก็กลายเป็นไวรัลที่มีคนพากันชื่นชมความน่ารักกันเต็มไปหมดเลยล่ะ เจ้าอัลปาก้าตัวนี้ถูกเลี้ยงอยู่ใน Alpaca Square ค่ะ ด้วยความที่ญี่ปุ่นตอนนี้กำลังหนาว เจ้าหน้าที่กลัวว่าน้องจะไม่สบายเลยเอาถุงร้อนมามัดติดหลังน้องเอาไว้ แต่ด้วยความที่น้องเป็นสีขาวสะอาด...

ยลโฉม ดาบแห่งสวรรค์ ทำมาจากแร่อุกกาบาตอายุ 4,000 ล้านปี ด้วยเทคนิคการตีดาบคาตานะแบบดั้งเดิม

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Tentetsutou หรือแปลเป็นไทยได้ว่า "ดาบแห่งสวรรค์" สาเหตุที่ใช้ชื่อนี้ เพราะมันทำมาจาก "หินอุกกาบาต" นั่นเองครับ เป็นผลงานของช่างตีดาบชื่อดัง Yoshindo...

สื่อเกาหลีตีข่าว ลิซ่า Black Pink ซื้อบ้านใหม่ย่านหรู ในกรุงโซล มูลค่า 200 ล้านบาท

รายงานจากสื่อของประเทศเกาหลี อ้างอิงข้อมูลจากทะเบียนอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่าวันนี้ (1 กุมภาพันธ์ 2566) ลิซ่า BLACKPINK กลายเป็นเจ้าของบ้านสุดหรู...

อันดับดัชนีการรับรู้การทุจริตโลก ประจำปี 2022 ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ

"องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ" หรือ Transperency International ได้เปิดเผยข้อมูล "ดัชนีการรับรู้การทุจริต" (CPI) ประจำปีล่าสุด (2022)...