ผู้ใช้แอป Lensa AI พบปัญหา บางครั้ง AI ก็สร้าง “ภาพเปลือย” โดยที่เจ้าของรูป ไม่ได้ยินยอม


เชื่อว่าหลายคนคงจะเริ่มรู้สึกกันแล้วว่าในช่วงหลังๆ “AI สร้างภาพ” ได้กลายเป็นหัวข้อที่สังคมจับตามองที่สุดอันหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่ในปัจจุบันเราจะมี AI รูปแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เท่านั้น

แต่ AI แต่ละตัวยังพัฒนาขึ้นจนสร้างภาพได้หลากหลายและสมจริงขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

แต่ในการพัฒนานี้เองก็ดูจะนำมาซึ่งปัญหาใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน อย่างไม่นานนี้เอง แอป “Lensa AI” ซึ่งออกมาเพื่อสร้างอวตารโปรไฟล์ให้คนไปใช้ในโลกออนไลน์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

แอปของพวกเขาสามารถทำไปใช้สร้างภาพเปลือยของผู้คน โดยที่พวกเขาไม่ยินยอมได้ แถมบางครั้งมันยังทำได้โดยใช้แค่ภาพในวัยเด็กของคนเหล่านั้นด้วย

ซึ่งเรื่องนี้ก็ราวกับเป็นตลกร้ายเลย เพราะในเงื่อนไขการใช้งานของ Lensa  พวกเขาได้ระบุได้ว่าผู้ใช้จะต้องส่งเนื้อหาที่เหมาะสมเท่านั้น “ห้ามเปลือย” และ “ห้ามใช้ภาพเด็ก”

ดังนั้นในแถลงการณ์เบื้องต้นทาง Lensa จึงระบุว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนี้โดยมากแล้วจะเป็นปัญหาของผู้ใช้เองที่จงใจใช้แอปไปในทางที่ผิด

แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีผู้ใช้หลายคนเช่นกันที่พบว่าต่อให้พวกเขาอัปโหลดรูปธรรมดาๆ หลายครั้งภาพที่ Lensa สร้างขึ้นก็อาจจะเป็นภาพเปลือย หรือทำท่าทางสื่อไปในเชิงลามกเองอยู่ดี

และปัญหานี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ไม่ว่าผู้ใช้จะเลือกสร้างภาพแบบสมจริงหรือภาพการ์ตูนด้วย

แต่สุดท้ายแล้วสถานการณ์ในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป Lensa จะมีแผนปรับปรุง AI ของพวกเขาหรือไม่ เราก็คงต้องติดตามข่าวนี้กันไปอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/lensa-ai-photo-app-generating-nsfw-images-without-prompting-2022-12

www.wired.com/story/lensa-artificial-intelligence-csem/

futurism.com/ai-portrait-app-nudes-without-consent


Like it? Share with your friends!

Choose A Format