ผู้ใช้แอป Lensa AI พบปัญหา บางครั้ง AI ก็สร้าง “ภาพเปลือย” โดยที่เจ้าของรูป ไม่ได้ยินยอม

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงจะเริ่มรู้สึกกันแล้วว่าในช่วงหลังๆ “AI สร้างภาพ” ได้กลายเป็นหัวข้อที่สังคมจับตามองที่สุดอันหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่ในปัจจุบันเราจะมี AI รูปแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เท่านั้น

แต่ AI แต่ละตัวยังพัฒนาขึ้นจนสร้างภาพได้หลากหลายและสมจริงขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

แต่ในการพัฒนานี้เองก็ดูจะนำมาซึ่งปัญหาใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน อย่างไม่นานนี้เอง แอป “Lensa AI” ซึ่งออกมาเพื่อสร้างอวตารโปรไฟล์ให้คนไปใช้ในโลกออนไลน์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

แอปของพวกเขาสามารถทำไปใช้สร้างภาพเปลือยของผู้คน โดยที่พวกเขาไม่ยินยอมได้ แถมบางครั้งมันยังทำได้โดยใช้แค่ภาพในวัยเด็กของคนเหล่านั้นด้วย

ซึ่งเรื่องนี้ก็ราวกับเป็นตลกร้ายเลย เพราะในเงื่อนไขการใช้งานของ Lensa  พวกเขาได้ระบุได้ว่าผู้ใช้จะต้องส่งเนื้อหาที่เหมาะสมเท่านั้น “ห้ามเปลือย” และ “ห้ามใช้ภาพเด็ก”

ดังนั้นในแถลงการณ์เบื้องต้นทาง Lensa จึงระบุว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนี้โดยมากแล้วจะเป็นปัญหาของผู้ใช้เองที่จงใจใช้แอปไปในทางที่ผิด

แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีผู้ใช้หลายคนเช่นกันที่พบว่าต่อให้พวกเขาอัปโหลดรูปธรรมดาๆ หลายครั้งภาพที่ Lensa สร้างขึ้นก็อาจจะเป็นภาพเปลือย หรือทำท่าทางสื่อไปในเชิงลามกเองอยู่ดี

และปัญหานี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ไม่ว่าผู้ใช้จะเลือกสร้างภาพแบบสมจริงหรือภาพการ์ตูนด้วย

แต่สุดท้ายแล้วสถานการณ์ในครั้งนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป Lensa จะมีแผนปรับปรุง AI ของพวกเขาหรือไม่ เราก็คงต้องติดตามข่าวนี้กันไปอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/lensa-ai-photo-app-generating-nsfw-images-without-prompting-2022-12

www.wired.com/story/lensa-artificial-intelligence-csem/

futurism.com/ai-portrait-app-nudes-without-consent

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...