โทษทีของดีเกิน FBI ถึงกับออกมาบ่น ระบบเข้ารหัส Apple ไขยากจน “น่ากังวล” หวั่นผู้ก่อการร้ายเอาไปใช้

Date:

มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักเลย ที่เราจะบอกว่าหนึ่งในสิ่งที่ทำให้สินค้าของบริษัท Apple กลายเป็นที่นิยมนั้น คือความปลอดภัยของระบบที่พวกเขาใช้

และในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา Apple ก็กำลังพยายามจะใช้จุดเด่นนี้ให้เป็นจุดขายขึ้นไปอีกด้วยการเปิดตัวระบบเข้ารหัสใหม่ ที่จะช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้บน iCloud ด้วย

แต่แม้การเปลี่ยนแปลงนี้จะได้รับเสียงชื่นชมมากในด้านความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ก็ตาม หน่วยงานตำรวจอย่าง FBI กลับมองว่าการมาของระบบนี้จะเป็นสิ่งที่ “น่ากังวลมาก” เช่นกัน

นั่นเพราะสำหรับทางตำรวจแล้วระบบการเข้ารหัสแบบ end-to-end และ user-only-access ของ Apple นั้น อาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดได้ไม่ยาก

ซึ่งในกรณีแบบนี้ ความปลอดภัยของระบบเองจะเป็นจริงที่ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ยากขึ้นไปด้วย

นี่อาจจะฟังดูเป็นการบ่นที่ไม่เข้าท่า แต่ในอีกมุมมันก็เป็นเหตุผลที่ฟังขึ้นเช่นกัน

เพราะในบางสถานการณ์ การที่ตำรวจจะต้องไปขออนุญาตการเข้าถึงระบบมือถือมันก็อาจจะทำให้การทำงานล่าช้าโดยไม่จำเป็น หรือไม่ทันท่วงทีได้

และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องดีแน่หากกลุ่มผู้ก่อการร้ายหรือกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดได้ใช้งานระบบเช่นนี้

“เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นบริษัทต่างๆ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย… แต่เราต้องจำไว้ว่าเรื่องแบบนี้มันต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยน ปัญหาคือใครกันเป็นคนตัดสินใจการแลกเปลี่ยนนี้

..ในตอนนี้มันยังคงเป็นสิ่งที่อยู่ในมือของ Apple”

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2022/12/07/technology/apple-icloud-encryption-security.html

futurism.com/the-byte/fbi-apple-new-encryption-deeply-concerning

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แปลงร่างเป็นซูชิ! น้อนอัลปาก้า โดนจับมัดถุงร้อน นักท่องเที่ยวเอ็นดู นึกว่าซูชิหน้าไข่หวานเดินได้

อ๋อยยยย เป็นภาพไวรัลอันแสนน่ารักในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อชาวเน็ตได้พากันแชร์ภาพความน่ารักของน้องอัลปาก้าตัวหนึ่งในจังหวัดโทจิกิ ประเทศญี่ปุ่น และภาพของน้องก็กลายเป็นไวรัลที่มีคนพากันชื่นชมความน่ารักกันเต็มไปหมดเลยล่ะ เจ้าอัลปาก้าตัวนี้ถูกเลี้ยงอยู่ใน Alpaca Square ค่ะ ด้วยความที่ญี่ปุ่นตอนนี้กำลังหนาว เจ้าหน้าที่กลัวว่าน้องจะไม่สบายเลยเอาถุงร้อนมามัดติดหลังน้องเอาไว้ แต่ด้วยความที่น้องเป็นสีขาวสะอาด...

ยลโฉม ดาบแห่งสวรรค์ ทำมาจากแร่อุกกาบาตอายุ 4,000 ล้านปี ด้วยเทคนิคการตีดาบคาตานะแบบดั้งเดิม

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Tentetsutou หรือแปลเป็นไทยได้ว่า "ดาบแห่งสวรรค์" สาเหตุที่ใช้ชื่อนี้ เพราะมันทำมาจาก "หินอุกกาบาต" นั่นเองครับ เป็นผลงานของช่างตีดาบชื่อดัง Yoshindo...

สื่อเกาหลีตีข่าว ลิซ่า Black Pink ซื้อบ้านใหม่ย่านหรู ในกรุงโซล มูลค่า 200 ล้านบาท

รายงานจากสื่อของประเทศเกาหลี อ้างอิงข้อมูลจากทะเบียนอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่าวันนี้ (1 กุมภาพันธ์ 2566) ลิซ่า BLACKPINK กลายเป็นเจ้าของบ้านสุดหรู...

อันดับดัชนีการรับรู้การทุจริตโลก ประจำปี 2022 ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ

"องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ" หรือ Transperency International ได้เปิดเผยข้อมูล "ดัชนีการรับรู้การทุจริต" (CPI) ประจำปีล่าสุด (2022)...