Airbus เปิดตัว เครื่องยนต์รุ่นใหม่ ขับเคลื่อนด้วย “พลังไฮโดรเจน” หวังสร้างเครื่องบินไร้มลพิษในปี 2035

Date:

ในช่วงเวลาที่พลังงานสะอาดได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ ไม่ใช่แค่วงการรถเท่านั้นที่พยายามเปลี่ยนจากพลังงานน้ำมันไปใช้พลังงานที่ไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก

อย่างล่าสุดนี้เอง บริษัทเครื่องบินรายใหญ่อย่าง Airbus ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเปิดตัวเครื่องยนต์รุ่นทดลองตัวใหม่ ที่จะทำให้เครื่องบินบินได้โดยใช้งาน “เชื้อเพลิงไฮโดรเจน” เลย

เครื่องยนต์ตัวใหม่นี้ มีกำหนดการที่จะถูกติดตั้งบนเครื่องบิน A380 ซูเปอร์จัมโบ้เจ็ท เพื่อการทดลองบินในปี 2026

ภายใต้ความหวังที่จะใช้งานเครื่องบินไม่ปล่อยมลพิษแบบเต็มรูปแบบเครื่องแรกภายในปี 2035 อีกที

“หากเทคโนโลยีนี้บรรลุเป้าหมายได้จริงๆ เครื่องยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนอาจให้พลังงานแก่เครื่องบินโดยสารความจุ 100 ที่นั่งให้บินได้ราวๆ 1,000 ไมล์ทะเลเลย”

Glenn Llewellyn รองประธานฝ่ายอากาศยานไร้มลพิษของ Airbus ระบุ

นี่ถือว่าเป็นโครงการที่มีความทะเยอทะยานสูงเลย เพราะไม่เพียงแต่ระยะเวลาที่ Airbus บอกมาจะดูสั้นจนน่ากลัวว่าจะทำให้จริงๆ ไหมเท่านั้น

แต่ไฮโดรเจนยังให้พลังงานต่อน้ำหนักต่ำมากเมื่อเทียบเชื้อเพลิงอย่างน้ำมัน แถมยังผลิตได้ยากและใช้ทุนสูง จนอาจจะส่งผลต่อราคาตั๋วได้อีกด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ตาม หากระบบนี้ทำงานได้อยางมีประสิทธิภาพจริงๆ Airbus ก็จะสามารถลดปริมาณคาร์บอนจากการเดินทางทางอากาศได้อย่างมากเช่นกัน

และหากเรามองว่า 2.8% ของการปล่อย CO2 ทั่วโลกนั้น มาจากเครื่องบิน โครงการเช่นนี้ก็คงจะถือว่ามีประโยชน์ต่อโลกอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ที่มา

www.airbus.com/en/newsroom/press-releases/2022-11-airbus-reveals-hydrogen-powered-zero-emission-engine

edition.cnn.com/travel/article/airbus-fuel-cell-engine-rolls-royce-easyjet-engine-c2e-spc-intl/index.html

futurism.com/the-byte/airbus-hydrogen-fuel-cell-jet

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แปลงร่างเป็นซูชิ! น้อนอัลปาก้า โดนจับมัดถุงร้อน นักท่องเที่ยวเอ็นดู นึกว่าซูชิหน้าไข่หวานเดินได้

อ๋อยยยย เป็นภาพไวรัลอันแสนน่ารักในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อชาวเน็ตได้พากันแชร์ภาพความน่ารักของน้องอัลปาก้าตัวหนึ่งในจังหวัดโทจิกิ ประเทศญี่ปุ่น และภาพของน้องก็กลายเป็นไวรัลที่มีคนพากันชื่นชมความน่ารักกันเต็มไปหมดเลยล่ะ เจ้าอัลปาก้าตัวนี้ถูกเลี้ยงอยู่ใน Alpaca Square ค่ะ ด้วยความที่ญี่ปุ่นตอนนี้กำลังหนาว เจ้าหน้าที่กลัวว่าน้องจะไม่สบายเลยเอาถุงร้อนมามัดติดหลังน้องเอาไว้ แต่ด้วยความที่น้องเป็นสีขาวสะอาด...

ยลโฉม ดาบแห่งสวรรค์ ทำมาจากแร่อุกกาบาตอายุ 4,000 ล้านปี ด้วยเทคนิคการตีดาบคาตานะแบบดั้งเดิม

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Tentetsutou หรือแปลเป็นไทยได้ว่า "ดาบแห่งสวรรค์" สาเหตุที่ใช้ชื่อนี้ เพราะมันทำมาจาก "หินอุกกาบาต" นั่นเองครับ เป็นผลงานของช่างตีดาบชื่อดัง Yoshindo...

สื่อเกาหลีตีข่าว ลิซ่า Black Pink ซื้อบ้านใหม่ย่านหรู ในกรุงโซล มูลค่า 200 ล้านบาท

รายงานจากสื่อของประเทศเกาหลี อ้างอิงข้อมูลจากทะเบียนอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่าวันนี้ (1 กุมภาพันธ์ 2566) ลิซ่า BLACKPINK กลายเป็นเจ้าของบ้านสุดหรู...

อันดับดัชนีการรับรู้การทุจริตโลก ประจำปี 2022 ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ

"องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ" หรือ Transperency International ได้เปิดเผยข้อมูล "ดัชนีการรับรู้การทุจริต" (CPI) ประจำปีล่าสุด (2022)...